sự kiện

Quy hoạch Đà Lạt gây tranh cãi

Thứ năm
07/03

Đà Lạt dự toán hơn 2.130 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng cho dự án Khu trung tâm Hòa Bình

Phương án thiết kế quy hoạch đồi Dinh đã được UBND tỉnh Lâm Đồng chọn do Công ty cổ phần địa ốc Đại Quang Minh và đơn vị tư vấn đề xuất, sẽ làm cơ sở để phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu trung tâm Hoà Bình.

Thứ hai
04/03

Đề xuất 9 phân khu đô thị để tái thiết Đà Lạt là 'rừng trong phố - phố trong rừng'

Tạo lập khu vực đi bộ và không gian thương mại từ các khu vực trung tâm thương mại Hòa Bình - Hồ Xuân Hương - Đồi Cù, kết hợp hệ thống không gian công viên cây xanh, quảng trường bao quanh hồ Xuân Hương...

Chủ nhật
21/01

TS-KTS. Ngô Viết Nam Sơn: Đà Lạt nên để 'danh hiệu' di sản tự đến, đừng chạy theo!

Ranh giới khu trung tâm lịch sử đang đề xuất không xứng tầm với đô thị di sản Đà Lạt, không nói lên được nhu cầu quy hoạch bảo tồn để phát huy ba giá trị cốt lõi của khu trung tâm di sản.

Thứ tư
27/12

Đà Lạt không dễ trở thành “Thành phố di sản thế giới”!

"Nhìn vào toàn cảnh hôm nay, Đà Lạt không còn giữ được là mấy sự cân bằng, sự hài hòa hiếm hoi đã từng có nữa rồi…”, GS-TS-KTS. Hoàng Đạo Kính, nguyên Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, nhận định.  

Thứ tư
27/12

Đà Lạt không dễ trở thành “Thành phố di sản thế giới”!

"Nhìn vào toàn cảnh hôm nay, Đà Lạt không còn giữ được là mấy sự cân bằng, sự hài hòa hiếm hoi đã từng có nữa rồi…”, GS-TS-KTS. Hoàng Đạo Kính, nguyên Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, nhận định.  

Thứ ba
21/11

Lâm Đồng cân nhắc việc xây công trình quy mô lớn tại khu vực dinh Tỉnh trưởng Đà Lạt

Tỉnh Lâm Đồng cân nhắc việc xây công trình quy mô lớn, thay vào đó nên xen cấy các công trình quy mô vừa phải đảm bảo hài hòa tại khu vực mà cho cả tổng thể Khu trung tâm Hòa Bình...

Thứ tư
01/11

Đà Lạt vẫn muốn di dời Dinh Tỉnh trưởng để xây khách sạn đồi Dinh cao 9 tầng

Đà Lạt đề xuất di dời Dinh Tỉnh trưởng cũ đến khu vực phía bắc trong lô đất, cải tạo thành khối nhà đón tiếp. Phía nam là khu vực phát triển mới gồm công trình khách sạn kết hợp thương mại dịch vụ.

Thứ sáu
08/09

Đà Lạt chính thức đưa Dinh Tỉnh trưởng, Dinh Nguyễn Hữu Hào ra khỏi nhóm bảo tồn cao nhất

Quyết định mới về quản lý, sử dụng quỹ biệt thự thuộc sở hữu Nhà nước trên địa bàn thành phố Đà Lạt đã chính thức điều chuyển vị trí phân loại của Dinh Tỉnh trưởng cũ và Dinh Nguyễn Hữu Hào cũ từ nhóm 1 xuống nhóm 2

Thứ ba
14/03

Lâm Đồng sửa đổi quy định bảo tồn biệt thự: 'mở đường' để cải tạo Dinh Tỉnh trưởng Đà Lạt?

Đề xuất điều chuyển Dinh Tỉnh trưởng từ bảo tồn ở nhóm 1 xuống nhóm 2 và thêm quy định thực hiện cải tạo biệt thự "theo quy hoạch chi tiết được duyệt”.

Thứ ba
14/12

Sẽ thêm phương án kiến trúc đồi Dinh và điều chỉnh quy hoạch Khu hòa bình, Đà Lạt

Cử tri thành phố Đà Lạt cho rằng nâng Dinh tỉnh trưởng lên 28 m là không khả thi, kiến nghị nghiên cứu thấu đáo việc bảo tồn Dinh trong tương lai...

Thứ năm
02/12

Lời cảnh báo đánh mất hồn cốt Đà Lạt từ 100 năm trước

Chắc chắn một đô thị Đà Lạt lô nhô cao tầng, dồn nén dân cư, với đủ kiểu trung tâm thương mại và hội nghị mỹ miều, không phải là điều người xưa và cả người nay mong muốn.

Thứ tư
24/11

Hội Kiến trúc sư Việt Nam đề nghị rà soát pháp lý quy hoạch khu đồi Dinh, Đà Lạt

Cần cân nhắc kỹ lưỡng khu vực đồi Dinh để chọn giải pháp chuẩn mực, hướng tới giữ được diện tích khoảng xanh và làm thế nào để ký ức không bị vỡ vụn...

Thứ tư
10/11

Thanh tra Chính phủ: "Cần rà soát lại quy hoạch Khu trung tâm Hòa Bình, Đà Lạt"

Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với kiến nghị của Thanh tra Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng rà soát lại quy hoạch chi tiết xây dựng Khu trung tâm Hòa Bình trước khi thực hiện.

Chủ nhật
07/11

Xây khách sạn ở đồi Dinh, Đà Lạt: Một cách tiếp cận phản văn hóa, sai quy định pháp luật!

Quyết định thay đổi mục đích sử dụng đất của khu đồi Dinh từ “xây dựng cơ sở văn hóa” sang “hỗn hợp” của UBND tỉnh Lâm Đồng là không có cơ sở pháp lý, hay nói nặng hơn là sai quy định pháp luật.

Thứ năm
04/11

Nếu Đà Lạt có quy hoạch phân khu: Số phận Khu Hòa Bình đã khác!

Tại sao chính quyền Lâm Đồng sau hơn 7 năm vẫn chưa phê duyệt được quy hoạch phân khu phường 1 (vị trí Khu Hòa Bình) và phường 2 của thành phố Đà Lạt?

Thứ tư
03/11

Chuyện về công trình thoạt nhìn tưởng “Khách sạn đồi Dinh”

Công trình El Helicoide, nằm trên quả đồi đá Roca Tarpeya ở Cararas, thủ đô Venezuela. Số phận của nó trải qua sự lãng quên, từ từ mục nát, khi nhiều kế hoạch sử dụng không thành.

Thứ ba
02/11

Xây tổ hợp khách sạn ở đồi Dinh Tỉnh trưởng là “cú đấm” trực diện vào môi trường tự nhiên!

Đà Lạt không phù hợp với những thứ to lớn, hoành tráng, kể cả ở khu vực trung tâm. Đô thị cần không gian xanh, cần khoảng trống để khuyến khích phát triển các hoạt động cộng đồng ngoài trời...

Thứ ba
02/11

Đề xuất nhận tài trợ doanh nghiệp lập điều chỉnh quy hoạch tổng thể Đà Lạt và vùng phụ cận

Kinh phí lập tài trợ khoảng 85 tỷ đồng, nếu sử dụng nguồn tài trợ sẽ tiết kiệm được nguồn vốn đầu tư công, đồng thời rút ngắn thời gian lập quy hoạch khoảng 3 tháng…

Thứ hai
01/11

Đại Quang Minh đề xuất phương thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư tại Khu Hòa Bình, Đà Lạt

Khái toán tổng chi phí đầu tư, xây dựng dự án Khu trung tâm Hòa Bình do Công ty Đại Quang Minh đưa ra là 7.675 tỷ đồng. Nhà đầu tư dự kiến khởi công dự án từ quý 1 năm 2023.

Thứ bảy
30/10

Chủ tịch hội Trần Ngọc Chính: Khu đồi Dinh không khai thác, làm mất hiệu quả sử dụng đất

Chủ tịch hội - KTS. Trần Ngọc Chính cho biết ý tưởng kiến trúc công trình khách sạn đồi Dinh hay và độc đáo, đáng được trân trọng với cách tiếp cận tư duy tạo được điểm nhấn cho đô thị.

Thứ bảy
30/10

Quy hoạch khu Đồi Dinh và Đà Lạt: Cách ứng xử với di sản thể hiện mức độ văn minh đô thị

Đà Lạt có thể tạo ra được một hoặc nhiều khu “di sản mới” thay vì hiện nay đang bức tử “di sản cũ” là di sản gốc mang đến giá trị cho Đà Lạt.

Thứ sáu
29/10

Lâm Đồng khẩn trương rà soát, sửa đổi quy định bảo tồn biệt thự ở Đà Lạt

Trước ngày 30.11.2021, Sở Xây dựng Lâm Đồng phải hoàn tất dự thảo văn bản thay thế Quyết định số 47 của UBND tỉnh quy định về bảo tồn, quản lý, sử dụng quỹ biệt thự trên địa bàn thành phố Đà Lạt.

Thứ sáu
29/10

Sở Văn hóa Lâm Đồng: Dinh Tỉnh trưởng trong diện bảo tồn theo pháp luật về di sản văn hóa

Dinh Tỉnh trưởng là một trong những biệt thự gắn với di tích, lịch sử, chính trị, văn hóa theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa; biệt thự có giá trị điển hình về kiến trúc.

Thứ bảy
23/10

Đà Lạt muốn nâng Dinh Tỉnh trưởng lên 28m, xây tổ hợp khách sạn, thương mại… bên dưới

Phương án kiến trúc khu vực đồi Dinh Tỉnh trưởng của Đà Lạt được lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng lựa chọn là phương án Hotel du Printemps của KTS. Thierry Van de Winagaert.

Chủ nhật
11/04

Tiếp tục điều chỉnh đồ án quy hoạch Khu Hòa Bình – Đà Lạt để sớm triển khai

Ý kiến của Công ty Cổ phần địa ốc Đại Quang Minh và các ngành, địa phương tập trung làm rõ một số vấn đề trong tổng thể quy hoạch Khu Hòa Bình - Đà Lạt...

Thứ ba
06/10

Thủ tướng yêu cầu xử lý phù hợp thông tin "xây khách sạn quy mô lớn ở đồi Dinh, Đà Lạt"

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng nghiên cứu, đánh giá và xử lý phù hợp về thông tin "xây dựng khách sạn quy mô lớn ở đồi Dinh Tỉnh trưởng ở Đà Lạt".

Chủ nhật
20/09

Hội Kiến trúc sư Việt Nam đề nghị không xây công trình khách sạn trên đồi Dinh, Đà Lạt

Chính quyền Đà Lạt cũng vừa có động thái cầu thị nhờ Hội quy hoạch phát triển đô thị tổ chức hội thảo quốc tế chuyên gia để lắng nghe các ý kiến về việc điều chỉnh quy hoạch Khu trung tâm Hòa Bình.

Thứ bảy
12/09

Chặn 'làn sóng' bê tông hoá để cứu tương lai đô thị di sản Đà Lạt

Từ một thành phố có đầy đủ yếu tố để trở thành “đô thị di sản” nếu không có quyết sách hợp lý và kịp thời Đà Lạt tự hạ tiêu chuẩn xuống khi chỉ là đô thị có các di sản riêng lẻ...

Thứ sáu
11/09

Kiến nghị tổ chức hội thảo chuyên gia xem xét lại đồ án quy hoạch Khu Hòa Bình - Đà Lạt

Bản quy hoạch có một số điểm không phù hợp, không giữ được cân bằng giữa phát triển và bảo tồn, làm mất đi bản sắc, giá trị kiến trúc và cảnh quan đặc thù của Đà Lạt

Thứ tư
02/09

Từ tranh luận về Đồi Dinh nghĩ đến tương lai Đà Lạt

Các chuyên gia lại có dịp ngồi lại một cách đông đủ, cùng nhau thảo luận để từ những tranh luận về quy hoạch Đồi Dinh nghĩ đến tương lai Đà Lạt.

Chủ nhật
30/08

Đà Lạt: Nén chưa đủ sao?

Người dân Đà Lạt và du khách đến thành phố này cũng cần những khu thương mại khách sạn cao cấp phức hợp hiện đại, song, cần một sự bố trí hợp lý, dời ra xa trung tâm.

Thứ năm
27/08

Tài trợ lập quy hoạch Khu Hòa Bình - Đà Lạt và khoảng trống pháp luật

Nếu trong quá trình lập quy hoạch mà có quan điểm của tổ chức nào đó được lồng ghép vì lợi ích của chính họ, không vì lợi ích cộng đồng thì đồ án quy hoạch đó cần phải xem xét lại.

Thứ ba
25/08

Từ vụ Dinh Tỉnh trưởng, khu Hòa Bình nghĩ về việc quản trị, quy hoạch của hai thành phố

Sao cứ phải dồn nguồn lực vào các thành phố lớn, mà không phát triển đồng đều các vùng phụ cận, để người dân cho dù là ở đâu trên đất nước cũng có đầy đủ tiện nghi?

Thứ tư
19/08

GS. Hoàng Đạo Kính: “Đà Lạt đứng trước nguy cơ nhãn tiền”

Phải lập thêm, lập lại một quy hoạch mới đáp ứng đòi hỏi bảo tồn và phát triển tiếp nối bền vững đô thị - di sản, giữ cho được trung tâm – hạt nhân vô cùng đặc sắc của thành phố Đà Lạt

Thứ ba
18/08

Quy hoạch Dinh Tỉnh trưởng Đà Lạt: Đừng vì lợi trước mắt mà đánh mất di sản!

Nhiều kiến trúc sư cho rằng các phương án quy hoạch đồi di sản Dinh Tỉnh trưởng sẽ phá vỡ hoàn toàn kiến trúc Đà Lạt, phá hủy mảng xanh vô giá của TP này.

Thứ ba
18/08

Dinh Tỉnh trưởng: Cần bảo tồn và kết nối di sản chứ không phải 'đóng hộp' nó!

Việc bảo tồn là để đưa công trình di sản đến với cộng đồng nhằm phát huy giá trị của nó, không phải để đem đi giấu hay "bảo tàng hóa" nó...

Thứ sáu
14/08

Đà Lạt lại đề xuất cao tầng hóa để xóa bỏ khu Phố Việt di sản Hòa Bình!

Nếu Đà Lạt lại quyết định chỉ giữ di sản Phố Pháp và phá hại khu di sản Phố Việt để làm dự án địa ốc, đây sẽ là một vết nhơ đáng xấu hổ với tiền nhân, của không chỉ người dân Đà Lạt...

Chủ nhật
12/05

Nguyễn Vĩnh Nguyên: Từ Singapore Heritage Trails, nhìn về di sản Đà Lạt

Singapore chợt ngộ ra rằng, sự gắn bó với nơi chốn không phải nằm ở những thứ hào nhoáng hay xa xỉ ai có tiền cũng làm được...

Thứ bảy
27/04

Nơi đầu tiên lưu dấu người Việt khi hình thành Đà Lạt

Cùng với ấp Ánh Sáng, khu Hòa Bình và chợ Đà Lạt là nơi đầu tiên được người Pháp bố trí dành cho người Việt.

Thứ sáu
19/04

Bộ Xây dựng lên tiếng về quy hoạch trung tâm Đà Lạt gây tranh cãi

Bộ Xây dựng cho rằng việc chỉnh trang trung tâm Đà Lạt phải đảm bảo giữ gìn các giá trị văn hóa, di sản gắn liền với lịch sử hình thành Đà Lạt, phù hợp với cảnh quan đặc trưng riêng của thành phố này.

Thứ năm
18/04

Bê tông hóa Đà Lạt

Tư duy bán đất công, làm dự án bất động sản, có thể khiến lịch sử của một thành phố biến mất.

Thứ tư
17/04

Hội Kiến trúc sư Việt Nam: Cần kiểm tra cơ sở pháp lý của đồ án quy hoạch trung tâm Đà Lạt

Hội đồng Kiến trúc của Hội Kiến trúc sư Việt Nam nhận định: khu vực rạp Hòa Bình vốn là không gian chợ truyền thống nên có giá trị như một di sản ký ức của cộng đồng dân cư Đà Lạt.

Thứ tư
17/04

Đà Lạt giữ nguyên Dinh Tỉnh trưởng

Thông tin trên được người phát ngôn của tỉnh Lâm Đồng về đồ án quy hoạch trung tâm Đà Lạt- cho biết khi trao đổi với phóng viên vào chiều 16.4

Thứ hai
15/04

Vụ quy hoạch trung tâm Đà Lạt: Kiến nghị của 77 kiến trúc sư đã đến tay lãnh đạo HĐND tỉnh

Ngày 15.4, Chủ tịch HĐND tỉnh Lâm Đồng - ông Trần Đức Quận, cho biết cơ quan này đã nhận được đơn kiến nghị xem xét lại quy hoạch trung tâm thành phố Đà Lạt từ các kiến trúc sư trên toàn quốc.

Thứ năm
11/04

Các kiến trúc sư kiến nghị Thủ tướng, Bộ Xây dựng xem lại quy hoạch trung tâm Đà Lạt

77 kiến trúc sư đã cùng kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét, làm rõ tính hợp pháp và chất lượng của đồ án quy hoạch khu Hòa Bình - Đà Lạt.

Thứ năm
04/04

Đà Lạt đang tan rã?

Có phải một “Đà Lạt mới khác” đang âm ỉ hình thành suốt hai chục năm nay, hay đó là kết quả của sự bất khả về năng lực trong việc phát triển thành phố đặc biệt này?

Thứ tư
03/04

Khu Hòa Bình - một không gian lịch sử, nhân văn đặc thù Đà Lạt

Hòa Bình - cái tên đi cùng hình ảnh tháp chợ khiêm cung và giản dị đã gọi đúng bản chất “hóa giải các khác biệt” của khu vực này trong lịch sử và “hòa bình” cũng là một phần tính cách người Đà Lạt...

Thứ sáu
29/03

Khu trung tâm Hòa Bình - Đà Lạt: Ai phải đi để ai sẽ đến?

Sở Xây dựng Lâm Đồng trong quá trình thẩm định đã không biết hay bất chấp quy định về bảo vệ tầm nhìn cảnh quan trong quy hoạch chung thành phố Đà Lạt đã được Thủ tướng phê duyệt?

Thứ tư
27/03

Chuyện di sản: Từ chuồng bò ở Đức đến Rạp Hòa Bình ở Đà Lạt

Để có được một thành phố phải mất tới hàng trăm năm kiến tạo nhưng chỉ cần có một quyết định sai lầm trong một khoảnh khắc có thể sẽ phá hủy cả một thành phố.

Thứ tư
27/03

Hai kiến trúc sư phản biện giám đốc Sở Xây dựng Lâm Đồng về quy hoạch Đà Lạt

Cần bình tĩnh, không vội vã phá di sản, động đến những giá trị cốt lõi của Đà Lạt. Rất cần góc nhìn đa chiều và toàn diện cho Đà Lạt

Chủ nhật
24/03

Giám đốc Sở Xây dựng Lâm Đồng: không nên hoài niệm quá mà cản trở phát triển Đà Lạt

Công trình Rạp chiếu bóng Hòa Bình sẽ được thay thế bằng trung tâm thương mại. Có nhiều luồng ý kiến yêu cầu giữ lại, nhưng không ai có ý kiến chính thức.

Thứ bảy
23/03

Quy hoạch Đà Lạt: Để không phải hối tiếc...

Hiện đại theo chiều hướng nào? Bản sắc nào còn được giữ lại? Rồi đây người ta sẽ tìm đến Đà Lạt vì điều gì? Làm sao để phát triển vừa hiện đại vừa bản sắc?

Thứ tư
20/03

Khu Hòa Bình, dinh tỉnh trưởng của Đà Lạt nhìn từ trên cao

Khu trung tâm Hòa Bình (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) đang đô thị hóa nhanh chóng. Vẻ đẹp thơ mộng vốn có trong tâm tưởng nhiều người dần mất đi.

Thứ hai
18/03

Cẩn thận với rác quy hoạch, rác kiến trúc tại Đà Lạt!

Kiến trúc hay quy hoạch phản ánh rõ nét về tầm nhìn, văn hóa, tư tưởng hay ý chí của chính quyền và xã hội.

Chủ nhật
17/03

Khu Hòa Bình - Đà Lạt: Lẽ nào chỉ còn trong ký ức?

Hình ảnh một khu Hòa Bình thanh bình đang dần nhếch nhác, lại sắp trở thành khu “thương mại dịch vụ phức hợp hiện đại” là một mất mát thực sự đối với ký ức, giá trị nhân văn đô thị Đà Lạt.

Thứ bảy
16/03

Toàn văn Quy hoạch khu vực trung tâm Hòa Bình, Đà Lạt

Ngày 12.2.1019, ông Đoàn Văn Việt (Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng) đã ký Quyết định số 229/QĐ-UBND công bố bản Quy hoạch khu vực trung tâm Hòa Bình, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng

Thứ bảy
16/03

Đà Lạt quy hoạch khu Hòa Bình: Lời cảnh báo về một thành phố vô hồn!

Đô thị mất bản sắc, mất luôn sự thong dong bình yên vốn là những vốn quý của Đà Lạt, du khách không còn lý do gì để gắn bó với thành phố này.

Thứ sáu
15/03

Đà Lạt công bố quyết định “khai tử” khu Hòa Bình

Bản đồ án biến khu Hòa Bình, nơi mang nhiều dấu ấn lịch sử của Đà Lạt thành khu cao tầng thương mại phức hợp, được UBND TP Đà Lạt công bố ngày 15.3.2019 đang gây nhiều tranh cãi.

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.