Kiến nghị tổ chức hội thảo chuyên gia xem xét lại đồ án quy hoạch Khu Hòa Bình - Đà Lạt

 10:13 | Thứ sáu, 11/09/2020  0
Nhóm Bảo vệ di sản Việt Nam gồm các kiến trúc sư, nhà khảo cổ, bảo tồn, nguyên lãnh đạo ngành văn hóa, nhà báo kỳ cựu nghiên cứu về lịch sử - di sản đô thị, chuyên gia có gắn bó và nghiên cứu sâu rộng về Đà Lạt vừa đồng đứng tên trong một thư kiến nghị xem xét can thiệp điều chỉnh Bản quy hoạch chi tiết 1/500 Khu vực trung tâm Hòa Bình, thành phố Đà Lạt.

Cụ thể, trong Thư kiến nghị xem xét can thiệp điều chỉnh Bản quy hoạch chi tiết 1/500 Khu vực trung tâm Hòa Bình, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, gửi đi ngày 9.9.2020 đến ông Phan Thanh Bình (Chủ nhiệm Uỷ Ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên nhi đồng của Quốc hội, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội), ông Đỗ Văn Trụ (Chủ tịch Hội Di sản Văn hoá Việt Nam), ông Trần Ngọc Chính (Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam), ông Nguyễn Tấn Vạn (Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam);

Nhóm Bảo vệ di sản Việt Nam gồm 11 kiến trúc sư, nhà khảo cổ, bảo tồn, nguyên lãnh đạo ngành văn hóa, nhà báo kỳ cựu nghiên cứu lịch sử - di sản đô thị, chuyên gia có gắn bó và nghiên cứu sâu rộng về Đà Lạt đã căn cứ Khoản 4 Điều 8 Luật Quy hoạch Đô thị: Tổ chức, cá nhân có trách nhiệm tham gia ý kiến về những vấn đề liên quan đến lĩnh vực hoạt động của mình trong hoạt động quy hoạch đô thị, khẩn thiết đề nghị lãnh đạo các cơ quan nói trên trong phạm vi, chức trách của mình:

Tổ chức một hội thảo với sự có mặt của chuyên gia trong các lĩnh vực văn hoá, quy hoạch, kiến trúc, bảo tồn để có một kết luận khoa học, nhằm xem xét đánh giá chất lượng Bản đồ án quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị, tỉ lệ 1/500 Khu vực trung tâm Hòa Bình, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, đảm bảo quy hoạch khu trung tâm thành phố Đà Lạt phù hợp với quy hoạch chung thành phố Đà Lạt đã được Thủ tướng phê duyệt, cũng như tuân thủ các quy chuẩn hiện hành.

Theo nhóm kiến nghị, việc tổ chức hội thảo là một bước quan trọng để hướng tới xây dựng thành phố di sản Đà Lạt, đồng thời là bước tiến mạnh mẽ trong việc đưa Luật Kiến trúc nói chung và Quy tắc ứng xử nghề nghiệp của Kiến trúc sư hành nghề nói riêng vào thực tiễn cuộc sống. Việc này sẽ tạo được một tiền lệ tốt cho mỗi kiến trúc sư ý thức hơn về trách nhiệm xã hội và tuân thủ nguyên tắc: “Tôn trọng, bảo vệ các di sản văn hoá xã hội và di sản tự nhiên của Tổ quốc”.

Diễn trình Thư kiến nghị cho biết, ngày 12.2.2019 UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định số 229/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị, tỉ lệ 1/500 Khu vực trung tâm Hòa Bình, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Ngay lập tức, các cơ quan báo chí lớn như Nhân Dân, Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Người Lao Động, Phụ Nữ TP.HCM, Người Đô Thị... đã đăng tải hàng trăm bài báo ghi nhận ý kiến phản đối của tuyệt đại đa số nhân dân cũng như các chuyên gia đầu ngành đối với bản quy hoạch.

“Sở dĩ có những phản ứng này là do bản quy hoạch có một số điểm không phù hợp, không giữ được cân bằng giữa phát triển và bảo tồn, làm mất đi bản sắc, giá trị kiến trúc và cảnh quan đặc thù của Đà Lạt. Giá trị di sản ấy không chỉ của người Đà Lạt hay tỉnh Lâm Đồng mà còn là của nhân dân cả nước” - Thư kiến nghị nhận định.

Hội đồng Kiến trúc của Hội Kiến trúc sư Việt Nam họp ngày 15.4.2019 cũng đã có ý kiến nêu rõ “đồ án cũng có một số điểm không phù hợp, làm ảnh hưởng đến giá trị kiến trúc, văn hóa của khu vực này”. Tuy nhiên, các ý kiến góp ý của Hội đồng Kiến trúc Hội Kiến trúc sư Việt Nam cũng như của các chuyên gia và người dân chưa được cơ quan lập quy hoạch tiếp thu một cách tích cực để điều chỉnh lại bản đồ án này như quy định tại Khoản 2 Điều 8 Luật Quy hoạch Đô thị.

Thay vào đó, ngày 14.8.2020, UBND tỉnh Lâm Đồng, căn cứ vào bản quy hoạch nói trên, tiếp tục đưa ra trưng bày và lấy ý kiến rộng rãi cho 3 phương án xây dựng khách sạn quy mô 10 tầng với khối tích lớn tại Đồi Dinh, khu trung tâm Đà Lạt. 

“Động thái này một lần nữa tiếp tục gây ra làn sóng phản đối trên báo chí và các kênh truyền thông xã hội”, Thư kiến nghị cho biết.

3 phương án kiến trúc khu vực đồi Dinh Tỉnh trưởng đang trưng bày, lấy ý kiến từ ngày 14.8 đến 14.9 - Theo TS-KTS. Ngô Viết Nam Sơn đều không ổn, bởi quy hoạch chi tiết khu trung tâm Hòa Bình - Đà Lạt vốn dĩ đã là một quy hoạch sai lầm về bảo tồn và phát triển đô thị. Ảnh: BTC

Song Nguyễn

>> Xem tuyến bài: Quy hoạch Đà Lạt gây tranh cãi 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.