Tỉnh Đồng Nai đẩy mạnh phục vụ người dân trên nền tảng số

 15:43 | Thứ ba, 17/10/2023  0
Cụ thể, tỉnh Đồng Nai phát hành mini app “Đồng Nai Smart” nhằm tích hợp những tính năng, tiện ích hiện đại của nền tảng Zalo nhằm phục vụ tốt hơn việc cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa điều hành, quản lý, và tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Mini app “Đồng Nai Smart” trên Zalo chính thức được ra mắt trong Lễ khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Đồng Nai năm 2023.


Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) tỉnh Đồng Nai cho biết, khi truy cập vào mini app “Đồng Nai Smart”, người dân ngay lập tức sẽ được sử dụng các tiện ích của mini app mà không cần đăng nhập nhờ thông tin tài khoản đã được đồng bộ từ ứng dụng Zalo. Đây là ưu thế lớn mà tỉnh Đồng Nai đã tận dụng từ nền tảng Zalo, giúp người dân được lược gọn đi các thao tác tải ứng dụng, tạo tài khoản và đăng nhập phức tạp thường thấy ở các ứng dụng riêng lẻ bên ngoài.

Là một “ứng dụng nhỏ” nhưng “Đồng Nai Smart” trên nền tảng Zalo lại có nhiều tính năng thiết thực phục vụ các nhu cầu gắn liền với đời sống dân sinh. Hiện, người dân của tỉnh đã có thể sử dụng các tính năng trên mini app như: Quét mã QR; liên hệ đường dây nóng (được liên kết đến toàn bộ các đường dây nóng của tỉnh và Trung ương), giúp người dân nhanh chóng được hỗ trợ kịp thời khi gặp các sự cố khẩn cấp.

Mini app “Đồng Nai Smart” còn có chức năng liên kết trực tiếp với Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh. Hiện có hơn 1480 thủ tục hành chính đã được cập nhật trên hệ thống, giúp người dân tìm và thực hiện theo hướng dẫn một cách nhanh chóng, chính xác.

Các bước truy cập và sử dụng Zalo mini app “Đồng Nai Smart”.

Zalo mini app “Đồng Nai Smart” còn được kỳ vọng là công cụ số giúp chính quyền lắng nghe, quan tâm người dân một cách trực tiếp và sâu sát hơn. Với tính năng “Phản ánh, kiến nghị” được liên kết trực tiếp đến Tổng đài 1022, mọi ý kiến của người dân đều được các cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và xử lý công khai.

Điểm đáng chú ý là khi công khai kết quả xử lý, thông tin người dân hoàn toàn được bảo mật. Tính năng chỉ hiển thị nội dung phản ánh, cơ quan xử lý và kết quả xử lý. Điều này không chỉ đảm bảo sự an toàn về thông tin cho người dân trên môi trường trực tuyến, mà còn góp phần xây dựng hình ảnh chính quyền “gần dân”, phục vụ dân chi tiết, rõ ràng, minh bạch.

Ứng dụng nhỏ này cũng giúp người dân được kết nối với trang Zalo OA (Zalo Official Account) “Cổng Hành chính công tỉnh Đồng Nai”. Trang OA này được chính quyền tỉnh Đồng Nai xây dựng và cài đặt hệ thống chatbot và các tính năng giúp người dân tra cứu mã biên nhận, đánh giá hài lòng, tra cứu thông tin... khi có nhu cầu.

Ngoài ra, người dân còn có thể sử dụng Zalo mini app “Đồng Nai Smart” để tra cứu lộ trình xe buýt ở tính năng “Busmap Đồng Nai”; theo dõi tin nóng mới nhất từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai; xem truyền hình trực tuyến từ chức năng liên kết Truyền hình Đồng Nai.

Ông Tạ Quang Trường, Giám đốc Sở TTTT tỉnh Đồng Nai, chia sẻ, 7 năm trước Đồng Nai là tỉnh tiên phong ứng dụng Zalo để đơn giản hóa các thủ tục hành chính và tương tác với người dân. Hiện tại, khi Zalo đã phát triển mô hình mini app, Đồng Nai cũng tiếp tục ứng dụng mô hình này để nâng cao hiệu quả tiếp cận và phục vụ người dân.

Đối với vấn đề tính bảo mật, an toàn thông tin của mini app Đồng Nai Smart, ông Trường cho biết, cơ sở dữ liệu trên mini app này sẽ hoàn toàn do phía tỉnh quản lý và sử dụng. Ứng dụng này chỉ kết nối đến các địa chỉ ứng dụng trực tuyến của tỉnh. Toàn bộ dữ liệu vẫn phải được đảm bảo các yêu cầu về an toàn thông tin, bảo mật theo quy định.

Theo thống kê, hiện nay tại Đồng Nai có hơn 2 triệu người dân sử dụng Zalo. Để giúp hơn 2 triệu người dân tiếp cận với các dịch vụ công trực tuyến theo những cách làm thông thường sẽ tốn nhiều thời gian và nguồn lực. Do đó, sử dụng mô hình Zalo mini app theo Sở TTTT là một trong những phương án tối ưu nhất.

Lãnh đạo Sở TTTT cho biết thêm, trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục tích hợp thêm nhiều tiện ích về chuyển đổi số lên Zalo mini app để giúp người dân dễ dàng tiếp cận với những công nghệ số mà tỉnh phát triển, kết nối các tiện ích từ các sở, ngành liên quan. Qua đó, giúp người dân có thể dễ dàng kết nối và thụ hưởng các tiện ích mà chính quyền cung cấp.

Tr.Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.