Tối 29.5, TP.HCM ghi nhận thêm 10 ca nhiễm COVID-19, 8 ca liên quan Hội thánh Phục Hưng

 23:15 | Thứ bảy, 29/05/2021  0
Tối ngày 29.5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM ghi nhận thêm 10 ca nhiễm mới trong cộng đồng gồm 8 ca liên quan đến Hội thánh, 2 liên quan đến ca bệnh đi khám tại BV Hoàn Mỹ Sài Gòn.

Lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan đến bệnh nhân trong chuỗi lây nhiễm liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục hưng tại huyện Hóc Môn. Ảnh: HCDC

Như vậy, từ ngày 27.5 đến nay, thành phố đã ghi nhận tổng cộng 100 ca nhiễm. Trong đó chuỗi lây nhiễm liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng là chuỗi lớn nhất với 93 bệnh, chuỗi lây nhiễm liên quan đến ca bệnh phát hiện tại BV Hoàn Mỹ Sài Gòn có 7 ca. Những người liên quan đến hội thánh này cần chủ động khai báo y tế vì nguy cơ lây nhiễm liên quan đến Hội thánh này là rất cao.

Chiều nay, kết quả giải mã gen 2 ca bệnh phát hiện tại BV Hoàn Mỹ Sài Gòn đều thuộc biến chủng Ấn Độ B.1.617.2. Hai chuỗi lây này đều cùng biến chủng Ấn Độ. Theo đánh giá ban đầu, 2 chuỗi lây nhiễm có thể có mối liên hệ với nhau. Ca nghi nhiễm mới phát hiện của chuỗi 2 ca bệnh phát hiện khi đi khám tại BV Hoàn Mỹ Sài Gòn có mối liên hệ với chuỗi lây nhiễm liên quan đến hội thánh. Ngành Y tế sẽ tiếp tục làm rõ mối liên hệ này để xác định nguồn lây của các chuỗi lây nhiễm.

Chiều nay, HCDC cũng phát đi thông báo về Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Hội nhóm này sinh hoạt cùng nhau trong một không gian nhỏ hẹp, kém thông thoáng, không đeo khẩu trang. Điều kiện không đảm bảo như trên cùng với biến chủng vi rút Ấn Độ đã tạo thành một chuỗi lây nhiễm mạnh, số lượng nhiễm cao. Biến chủng mới nguy hiểm vì tính chất lây lan nhanh, thời gian lây nhiễm ngắn. Nếu không khoanh vùng, tìm ra sớm bệnh nhân thì sẽ là nguồn lây cho cộng đồng.

Để chặn đứng hoàn toàn chuỗi lây nhiễm này, bên cạnh việc đẩy nhanh xét nghiệm, truy vết để dịch không lây lan tiếp tục từ những trường hợp chúng ta đã biết thì việc cần phải làm nữa là tìm ra tất cả những người sinh hoạt chung trong hội thánh. Nguy cơ lây nhiễm trong hội thánh này rất cao. Những người này nếu còn trong cộng đồng thì sẽ thành nguồn lây rất nguy hiểm đặc biệt ở những người không có triệu chứng.

Hội thánh có cam kết số lượng hội viên là 48 người. Tuy nhiên, thành phố đánh giá có thể con số này cao hơn và vẫn còn những hội viên chưa ra khai báo. Vì nhiều lý do mà họ không dám khai báo cho đến khi có dấu hiệu bệnh. Bằng chứng là đã có những trường hợp có triệu chứng đến bệnh viện khai báo và phát hiện nhiễm COVID-19.

TP.HCM: Cần mở rộng khu cách ly ngay "điểm nóng" Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

Đoàn Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) vừa làm việc với lãnh đạo UBND quận Gò Vấp để cùng lên phương án đón đầu, kịp thời ngăn chặn dịch bệnh COVID-19. 

Nơi đây được xác định là một trong những điểm nóng có liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Khoanh vùng địa điểm nguy cơ dịch COVID-19 lây lan tại quận Gò Vấp.

Theo BS Nguyễn Trung Hòa, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp, quận đang gấp rút điều tra, truy vết các trường hợp tham gia Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, tuy nhiên đã gặp khó khăn trong quá trình điều tra dịch tễ, do những người này rất kiệm lời và khai báo ít tiếp xúc với những người xung quanh, không đi chợ, siêu thị mà chỉ mua hàng online.

Hiện quận Gò Vấp đánh giá dịch bệnh đang diễn ra trên địa bàn của 4 phường (phường 3, phường 11, phường 14 và phường 15) gồm 8 điểm nguy cơ và 2 phòng khám liên quan.

BS.CK2 Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, yêu cầu vẽ sơ đồ các chuỗi lây nhiễm để từ đó có thể liên hệ dịch tễ giữa các ca nhiễm với nhau nhằm đưa ra hướng xử lý, nhanh chóng cắt đứt nguồn lây. 

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra hết sức phức tạp tại địa phương này, lãnh đạo Sở Y tế đề nghị địa phương cần triển khai ngay phương án mở rộng khu cách ly có sức chứa lên đến 50 giường, lên phương án đón đầu ngăn chặn dịch bệnh.

Nguyễn Thạnh

PV

Nguồn Một Thế Giới, Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#đầu tư công
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.