TP.HCM: Cần đưa thuốc sớm cho người cách ly tại nhà, Shipper được hoạt động 'vùng đỏ'

 20:34 | Chủ nhật, 29/08/2021  0
Chiều nay (29.8), Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 và lãnh đạo TP.HCM đã tổ chức cuộc họp sơ kết 7 ngày thực hiện việc tăng cường các biện pháp chống dịch trên địa bàn TP.HCM.

Tại cuộc họp, nhiều lãnh đạo TW và địa phương rất nóng ruột về việc bảo đảm thuốc điều trị cho F0 đang cách ly tại nhà và tại các cơ sở y tế. Đồng thời, đề nghị Sở Y tế TP.HCM nhanh chóng chuyển ngay các gói thuốc về những đơn vị y tế cơ sở để hỗ trợ điều trị cho người nhiễm COVID-19 đang cách ly tại nhà.

Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Võ Minh Lương - tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ tại phía Nam về phòng, chống COVID-19 cho biết, ông rất nóng ruột về việc bảo đảm thuốc điều trị cho F0 đang cách ly tại nhà và tại các cơ sở y tế tuyến dưới.

Theo ông Lương, khi bước vào chiến dịch, tất cả quận, huyện và TP. Thủ Đức tăng cường việc xét nghiệm truy vết nên số lượng F0 được phát hiện cực kỳ lớn, gấp 2-3 lần thời điểm trước chiến dịch tăng cường.

Chính vì thế, việc quản lý điều trị, nhất là việc phát thuốc điều trị cho các F0 tại nhà và điều trị tại các cơ sở y tế tuyến dưới đang gặp khó khăn. Việc cung cấp thuốc cho F0 đang thiếu tại một số địa phương.

Chuẩn bị “túi thuốc cùng F0 chiến thắng COVID-19” để trao đến từng người dân mắc COVID-19 trên địa bàn Phường 1, quận Tân Bình. Ảnh: HCDC


Thượng tướng Võ Minh Lương chia sẻ: "Nếu thiếu ăn một hai bữa còn chịu được, chứ thiếu thuốc một giờ sẽ có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người dân".

Cùng trăn trở vấn đề này, Trung tướng Nguyễn Văn Nam, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TP.HCM cho biết: "Ngày hôm qua tôi trực tiếp đi xuống tận nhà các F0, nhiều người nói chưa có thuốc. Tôi xót lắm".

Trung tướng Nam cho biết, sẵn sàng điều quân ngay trong hôm nay để hỗ trợ ngành y tế đưa thuốc nhanh xuống cho y tế địa phương, thậm chí tận các phường để phát nhanh cho F0.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM báo cáo, ngành y tế TP đã chuẩn bị 150.000 túi thuốc an sinh hỗ trợ điều trị cho F0, và đã phát 42.000 túi cho các địa phương. Hiện nay đang giữ hơn 110.000 túi cho F0.

Sau khi nghe báo báo của đại diện Sở Y tế, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP. HCM lập tức chỉ đạo Sở Y tế TP. phải chuyển ngay thuốc điều trị xuống cho các phường.

Chủ tịch Phan Văn Mãi yêu cầu, phải cung cấp số lượng thuốc nhiều hơn số lượng F0 được ghi nhận trên địa bàn.

"Nếu địa phương có 1.000 F0 thì phải chuyển ít nhất 1.200 gói thuốc, đồng thời, thường xuyên giám sát, thống kê số lượng F0 để chuyển thuốc xuống kịp thời cho các F0", Chủ tịch TP. HCM nói.

Tham dự cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị ngành y tế phải nhanh chóng phân bổ thuốc để đảm bảo tất cả F0 đều có thuốc.

Theo Phó Thủ tướng, ngành y tế TP cố gắng tổ chức chăm sóc F0 thật tốt, nhất là chăm lo chế độ dinh dưỡng cho những F0 có hoàn cảnh khó khăn.

Trước tình hình F0 không nhận được thuốc hỗ trợ điều trị, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM lập tức yêu cầu khắc phục ngay tình trạng trên.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cũng chỉ đạo không để xảy ra cảnh thuốc ở một nơi, người bệnh ở một nẻo. Nếu ngành y tế khó khăn có thể nhờ Bộ tư lệnh hỗ trợ để đưa thuốc sớm cho người dân.

T.V

Shipper được hoạt động 'vùng đỏ', TP.HCM cấp thêm 20.000 giấy đi đường

Cũng trong cuộc họp chiều nay, đánh giá chung, Tổ công tác và lãnh đạo thành phố thống nhất việc giãn cách trong tuần cơ bản nghiêm túc. Tuy nhiên, việc trao các gói an sinh và vấn đề đặt hàng, đi chợ hộ hiện còn nhiều vướng mắc.

Để giải quyết vấn đề, Tổ công tác và lãnh đạo thành phố thống nhất sẽ huy động thêm lực lượng shipper hoạt động trên cơ sở an toàn, kiểm soát chặt chẽ.

Hai bên thống nhất cho shipper lưu thông trong thời gian giãn cách ở 8 quận, huyện vùng đỏ (TP Thủ Đức, quận 8, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh, huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn). Các shipper này phải đảm bảo đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine và được test nhanh hàng ngày (mẫu gộp 3) từ 5 đến 6h. Việc này được thực hiện, giám sát bởi lực lượng quân y ở các trạm y tế lưu động.

Trong 8 quận, huyện này, các shipper sẽ chạy trong phường.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ làm việc với lãnh đạo TP.HCM. Ảnh: VGP

Tại 14 quận, huyện còn lại, shipper đang hoạt động phải đảm bảo được xét nghiệm 2 ngày/lần. Bí thư quận/huyện và phường chịu trách nhiệm trước Bí thư Thành ủy TP.HCM về việc kiểm soát shipper và lực lượng này khi ra đường sẽ phải có mã QR “di biến động”.

Hai bên cũng thống nhất Công an TP.HCM sẽ cấp bổ sung thêm 20.000 giấy đi đường cho hệ thống bán lẻ, lực lượng đóng gói combo, chọn lọc hàng cho người dân; giấy này được phân phối cho hệ thống bán lẻ. Lực lượng này cũng phải đảm bảo tiêm ít nhất một mũi vaccine, xét nghiệm do Bộ Y tế đảm bảo; chủ doanh nghiệp tiến hành.

Về vấn đề quản lý shipper, có ý kiến đề xuất có thể quản lý số lái xe này theo hướng ở tập trung hoặc phân tán để đảm bảo an toàn trong giãn cách.

Thanh Tuấn - Thu Hằng

Nguồn Một Thế Giới, Zing.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.