TP.HCM đề xuất cho y tế tư nhân tham gia chăm sóc, điều trị F0 có thu phí

 16:29 | Thứ tư, 01/12/2021  0
Sở Y tế TP.HCM kiến nghị cho phép y tế tư nhân tham gia chăm sóc và điều trị bệnh nhân COVID-19 theo các loại hình: chăm sóc và điều trị F0 tại bệnh viện, tại nhà, tại các cơ sở cách ly tập trung. Cơ chế thu phí dựa trên tự nguyện và thỏa thuận giữa người bệnh và cơ sở cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản trình UBND TP.HCM phương án thí điểm cơ chế cho y tế tư nhân tham gia chăm sóc và điều trị bệnh nhân COVID-19.

Theo Sở Y tế, hệ thống y tế tư nhân trên địa bàn gồm 64 bệnh viện, 215 phòng khám đa khoa, 6.223 phòng khám chuyên khoa và hơn 9.000 nhà thuốc. Nếu được huy động và kích hoạt thì sẽ góp phần không nhỏ giảm tải cho hệ thống y tế cơ sở, tăng cường hiệu quả trong công tác phòng chống dịch trong giai đoạn hiện nay.

Do đó, Sở Y tế kiến nghị cho phép y tế tư nhân tham gia chăm sóc và điều trị bệnh nhân COVID-19 theo các loại hình, gồm: chăm sóc và điều trị F0 tại bệnh viện, tại nhà, tại các cơ sở cách ly tập trung. Cơ chế thu phí dựa trên tự nguyện và thỏa thuận giữa người bệnh và cơ sở cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Lưu ý là nhân viên y tế trực tiếp tham gia chăm sóc và điều trị F0 theo các loại hình trên phải có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh và đã được tập huấn về phòng, kiểm soát lây nhiễm.

Điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại TP.HCM. Ảnh: TTXVN

Trường hợp thứ nhất, cơ sở y tế tư nhân đăng ký làm trạm y tế lưu động với chức năng chăm sóc, điều trị F0 tại nhà. Trung tâm y tế quận, huyện ký hợp đồng trách nhiệm với phòng khám tư nhân. Mỗi trạm được phân bổ 50-100 F0 cùng thời điểm.

Điều kiện là trạm y tế lưu động tư nhân phải có tối thiểu 03 nhân viên y tế, trong đó có ít nhất 1 bác sĩ, đặt tại phòng khám tư nhân với đầy đủ các trang thiết bị y tế như máy đo SpO2, túi oxy, mặt nạ thở oxy, đồ bảo hộ, các sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 (do Trung tâm Y tế cấp)... 

Toàn bộ chi phí chăm sóc F0 của trạm y tế lưu động tư nhân do ngân sách nhà nước chi trả. Cụ thể, chi phí phụ cấp chống dịch, tiền ăn của nhân viên y tế quy định tại Nghị quyết 16 của Chính phủ; tiền công khám tại nhà là 27.500 đồng mỗi lần khám; chi phí đi lại là 20.000 đồng mỗi lượt khám tại nhà). Tiền công lấy mẫu mỗi lần test nhanh là 16.700 đồng. Phương tiện phòng hộ, vật tư tiêu hao và thuốc theo phác đồ điều trị COVID-19 được trung tâm y tế cấp phát. Chi phí điều trị bệnh khác do Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả hoặc người bệnh tự thanh toán.

Trường hợp hai, cơ sở y tế tư nhân tham gia chăm sóc F0 tại nhà hoạt động theo cơ chế thỏa thuận với bệnh nhân, có kiểm soát.

Cụ thể, người bệnh (F0) được chọn bác sĩ tư nhân chăm sóc, tự thanh toán tiền khám, chi phí đi lại cho nhân viên y tế. Giá một lần khám tại nhà không quá 200.000 đồng/lượt. Các phương tiện phòng hộ, vật tư tiêu hao (khẩu trang, găng tay y tế, ...) dùng cho nhân viên y tế và thuốc theo phác đồ điều trị COVID-19 do Trung tâm Y tế cấp. Nhân viên y tế tư nhân tham gia chăm sóc F0 tại nhà không hưởng các chế độ phụ cấp phòng chống dịch khác.

Các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân chăm sóc F0 tại nhà chịu trách nhiệm kê khai giá khám với Sở Y tế và công khai để người dân lựa chọn.

Trường hợp thứ ba, các bệnh viện tư nhân điều trị người bệnh COVID-19 có thể đăng ký tham gia thu dung, điều trị F0 và được Sở Y tế đồng ý. Ngân sách nhà nước sẽ thanh toán chi phí điều trị COVID-19 như: chi phí điều trị; thuốc chữa COVID-19; chi phí cách ly y tế và mai táng. Bệnh viện được thu tiền theo giá thỏa thuận với một số chi phí phục vụ khác.

Cuối cùng, cơ sở y tế tư nhân điều trị và chăm sóc tại các cơ sở cách ly tập trung (cơ sở sản xuất, kinh doanh, khách sạn, điểm cách ly tập trung của tư nhân...). Những dịch vụ được đăng ký thực hiện là: khám bệnh, kê đơn, xét nghiệm SARS-CoV-2... Các cơ sở này phải được Sở Y tế thẩm định trước khi hoạt động.

* Trước đó, vào tháng 8.2021 TP.HCM cũng đã đề xuất cho các cơ sở y tế tư nhân điều trị bệnh nhân COVID-19.  Nhằm giải quyết kinh phí điều trị bệnh nhân COVID-19 cho các cơ sở y tế đảm bảo nguồn lực tài chính để các cơ sở y tế tư nhân tiếp tục công tác điều trị, giảm áp lực cho hệ thống y tế công lập, cũng như kịp thời cứu chữa bệnh nhân COVID-19, UBND TP.HCM vừa đề nghị Bộ Y tế, Bộ Tài chính báo cáo cấp có thẩm quyền chấp thuận cho các cơ sở y tế tư nhân được thực hiện dịch vụ điều trị bệnh nhân COVID-19 theo yêu cầu và được thu giá dịch vụ tương ứng.

Trong trường hợp ngân sách Nhà nước đảm bảo một phần hoặc toàn bộ chi phí điều trị cho bệnh nhân COVID-19, UBND TP.HCM đề nghị Bộ Y tế, Bộ Tài chính hướng dẫn mức chi trả cho các bệnh viện tư nhân khi thực hiện điều trị bệnh nhân COVID-19.

Trong thời gian chờ ý kiến phản hồi của Bộ Y tế, Bộ Tài chính, đại diện UBND TP.HCM cho biết, Thành phố sẽ thanh toán cho các cơ sở y tế tư nhân chi phí điều trị bệnh nhân COVID-19 theo mức giá dịch vụ khám chữa bệnh được Bộ Y tế quy định tại Thông tư số 13/2019/TT-BYT, Thông tư số 14/2019/TT-BYT ngày 5.7.2019.

Đối với các nội dung chưa được kết cấu trong giá dịch vụ khám chữa bệnh quy định tại các thông tư nói trên, Thành phố sẽ thanh toán chi phí thực tế phát sinh nhưng phải đảm bảo định mức chi và mức giá thanh toán tương đương với mức thực hiện của các cơ sở y tế công lập.

Để thực hiện được vấn đề này, UBND TP.HCM giao Sở Y tế Thành phố chịu trách nhiệm thông tin đến các cơ sở y tế tư nhân cân đối việc thực hiện, bao gồm cả việc cho phép các cơ sở y tế tư nhân thỏa thuận với bệnh nhân để bù đắp chi phí.

Trong trường hợp bệnh nhân cam kết tự nguyện chi trả toàn bộ chi phí điều trị mà không sử dụng ngân sách Nhà nước, cơ cơ sở y tế tư nhân thực hiện theo cam kết tự nguyện của bệnh nhân để trang trải chi phí.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM, hiện nay, địa bàn Thành phố có 136 bệnh viện đang hoạt động, trong đó có 78 bệnh viện đang điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

11 bệnh viện tư nhân tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19, gồm: Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh, Gia An 115, An Sinh, Triều An, Xuyên Á, Nam Sài Gon, Tâm Đức, Vimec Central Park, FV, Hoàn Mỹ Thủ Đức, Hồng Đức 3.

Tr.Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.