TP.HCM: “dẹp loạn” các loại hình dịch vụ trong công viên

 12:10 | Thứ tư, 18/03/2020  0
Sở Xây dựng TP.HCM vừa có văn bản gửi UBND các quận, huyện; Trung tâm quản lý hạ tầng kỹ thuật TP.HCM đề nghị tăng cường công tác quản lý tại các công viên trên địa bàn thành phố.

Một quán cà phê trong công viên ở quận 1, TP.HCM bày bàn ghế ra nghẹt cứng lối đi. Ảnh: Hữu Nghĩa


Văn bản cho biết, qua kiểm tra một số công viên, Sở Xây dựng TP.HCM nhận thấy công tác quản lý các loại hình dịch vụ trong công viên (nhà vệ sinh, bãi xe, căn tin,…) chưa đúng quy định và chưa chặt chẽ, như tình trạng bãi xe không có niêm yết giá, thu tiền giữ xe sai quy định; các máy móc, dụng cụ, thiết bị trong công viên bị hư hỏng nhưng không được sữa chữa, thay thế kịp thời,… làm ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ tại các công viên.

Bên cạnh đó, vẫn còn tồn tại tình trạng khai thác, sử dụng mặt bằng công viên không đúng quy định, buôn bán hàng rong trong công viên và trên vỉa hè công viên xảy ra khá phổ biến trong một thời gian dài nhưng các đơn vị quản lý công viên, chính quyền địa phương chưa có biện pháp xử lý triệt để.

Sở Xây dựng đề nghị UBND các quận, huyện; Trung tâm quản lý hạ tầng kỹ thuật TP.HCM tăng cường kiểm tra, rà soát, xử lý các trường hợp lấn chiếm, chiếm dụng, sử dụng mặt bằng công viên trái quy định. 

Tổ chức các dịch vụ trong công viên phải phù hợp với chức năng của từng công viên, quy hoạch chi tiết xây dựng công viên (hoặc tổng mặt bằng sử dụng đất của công viên). Quy mô, hình thức bố trí các dịch vụ trong công viên phải hài hòa với cảnh quan chung của công viên và công năng của từng khu vực trong công viên. Hình thức phục vụ phải văn minh, hiện đại và tuân thủ các quy định của nhà nước đối với từng loại hình hoạt động.

Tăng cường kiểm tra, rà soát để đảm bảo các dịch vụ trong công viên được thực hiện theo đúng quy định, kể cả chế độ thu – chi từ các dịch vụ trong công viên (hiện nay các bãi giữ xe, căn tin tại các công viên Trung tâm quản lý hạ tầng kỹ thuật quản lý đang thực hiện theo hình thức đấu thầu, kinh phí thu được sau khi trừ đi các chi phí quản lý hợp lệ theo quy định, phần còn lại nộp vào ngân sách nhà nước).

Tại các lối ra vào chính của công viên phải đặt bảng nội quy công viên, sơ đồ chỉ dẫn đến các khu vực chính, các khu vực dịch vụ trong công viên và số điện thoại nóng của đơn vị quản lý để du khách vào công viên liên lạc trong các trường hợp cần thiết.

Tại các nhà vệ sinh, bãi xe, căn tin và các dịch vụ khác (nếu có) phải được niêm yết giá đúng quy định và thu tiền dịch vụ đúng giá niêm yết. Đặc biệt là tại các bãi giữ xe, bảng giá giữ xe phải được đặt ở vị trí dễ quan sát, thu theo giá niêm yết theo quy định hiện hành.

Trần Anh Tân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.