TP.HCM: Giá nhà liền thổ chạm ngưỡng 400 triệu đồng/m2

 17:07 | Thứ tư, 10/04/2024  0
Giá sơ cấp trung bình thị trường nhà liền thổ TP.HCM tăng nhẹ 6,7% theo quý, đạt mức 16.268 USD/m2 (tương đương 400 triệu đồng/m2), báo cáo thị trường nhà ở quý I.2024 của JLL Việt Nam cho biết.

Giá nhà liền thổ TP.HCM chạm 400 triệu đồng/m2.


Bà Trang Lê - Giám đốc cấp cao khối tư vấn và nghiên cứu JLL Việt Nam, lý giải sự tăng giá chủ yếu đến từ việc dự án giá thấp hơn trung bình là The Classia (Khang Điền) không còn thuộc giỏ hàng sơ cấp, do đã bán hết ở quý trước.

Ngoài ra, ở thị trường thứ cấp, một số căn đã được bán với lợi nhuận kỳ vọng thấp hơn so với trước đây nhằm thúc đẩy tính thanh khoản, dẫn đến giá bán thứ cấp tăng trưởng khiêm tốn trong quý I ở mức 0,4% theo quý và 3,1% theo năm.

Giá bán tăng nhưng số lượng giao dịch giảm 34,5% theo quý, với 38 căn bán. Nguyên nhân chủ yếu là sự chiếm ưu thế của hàng tồn đắt đỏ với giá trên 1 triệu USD mỗi căn, và tâm lý thận trọng của người mua đối với tài sản có tính thanh khoản thấp hơn so với căn hộ trong bối cảnh kinh tế bất ổn. Ngoài ra, kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài cũng góp phần khiến hoạt động giao dịch trầm lắng.

Về nguồn cung, báo cáo cho biết sự vắng mặt của nguồn cung mới trên thị trường nhà liền thổ trong quý I khiến cho nguồn cung sơ cấp tiếp tục hạn chế, với chỉ khoảng 300 căn. Sự thiếu hụt nguồn cung đến từ việc các chủ đầu tư trì hoãn giới thiệu dự án mới giữa thị trường còn nhiều khó khăn. Thêm vào đó, một số dự án đã tiền mở bán gặp phải sự chậm trễ trong tiến độ xây dựng, và chưa thỏa điều kiện ký hợp đồng mua bán.

Trong 9 tháng tiếp theo, JLL Việt Nam dự báo thị trường nhà liền thổ TP.HCM dự kiến sẽ chào đón lần lượt 1.500 căn mới. Tuy nhiên, các sự kiện ra mắt dự kiến sẽ chỉ bắt đầu sôi nổi vào nửa cuối năm 2024. Nhu cầu nhà ở được dự báo sẽ hồi phục chậm và khởi sắc khi nguồn cung mới chuyển hướng sang phân khúc giá thấp hơn và các biến động lãi suất cũng như tình hình kinh tế ổn định hơn.

"Với các điều luật mới dự kiến chỉ có hiệu lực từ năm 2025, triển vọng thị trường năm 2024 vẫn chưa có nhiều sự khởi sắc đáng kể. Các chủ đầu tư và người mua vẫn sẽ giữ cách tiếp cận thận trọng chờ xem. Giá bán dự kiến sẽ có sự thay đổi với mức điều chỉnh phụ thuộc đáng kể vào diễn biến nguồn cung mới và tâm lý thị trường trong thời gian tới", bà Trang Lê nhận định.

Lệ Chi

Nguồn vietnamfinance.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.