TP.HCM giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 trong 15 ngày từ 0 giờ ngày 9.7

 20:33 | Thứ tư, 07/07/2021  0
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết hiện số ca mắc Covid-19 tại TP.HCM tăng nhanh, tuy nhiên nguồn lực của thành phố vẫn đảm bảo, vì vậy người dân không cần tích trữ hàng hóa, không tập trung đông người tại siêu thị, chợ truyền thống...

Lúc 18 giờ 15 hôm nay 7.7, Trung tâm Báo chí TP.HCM đã thông tin nhanh đến báo chí về cuộc họp báo có sự tham dự của lãnh đạo UBND TP.HCM để nghe công bố một số nội dung chỉ đạo quan trọng về công tác chống dịch Covid-19 trên địa bàn trong thời gian tới.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết TP.HCM quyết định sẽ áp dụng chỉ thị 16 trên toàn TP từ 0 giờ ngày 9.7, thời gian áp dụng 15 ngày. Ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh cần coi việc chống dịch như một cuộc chiến, đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng người dân là trên hết. 

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp- Ảnh: TTBC

Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết hiện số ca nhiễm Covid-19 tại thành phố tăng nhanh, tuy nhiên nguồn lực của thành phố vẫn đảm bảo, vì vậy thành phố đề nghị người dân không cần tích trữ hàng hóa, không tập trung đông người tại siêu thị, chợ truyền thống. 

Chủ tịch UBND TP.HCM kêu gọi người dân thành phố hãy tin tưởng, chung sức cùng lãnh đạo thành phố trong thời gian 15 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Phát huy tinh thần mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là pháo đài chống dịch. Đồng thời ủng hộ, cảm thông khi TP.HCM áp dụng giãn cách xã hội.

Trên tinh thần đó, thành phố yêu cầu các sở - ngành, quận - huyện tích cực chuẩn bị các nội dung sau:

Về công tác lãnh đạo, chỉ đạo: tận dụng thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ để triển khai quyết liệt, siết chặt các giải pháp phòng chống dịch đạt kết quả cao nhất; thông tin rõ cho người dân các các cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu vẫn tiếp tục hoạt động bình thường. Yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp và các trường hợp cần thiết khác. 

Tăng cường vai trò của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các quận, huyện, TP. Thủ Đức trong việc kiểm soát dịch bệnh.

Về hàng hóa: Hiện nay, thành phố đã tạm ngưng hoạt động 3 chợ đầu mối (Hóc Môn, Bình Điền, Thủ Đức) và một số chợ truyền thống để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhưng chuỗi cung ứng hàng hóa của TP.HCM vẫn được duy trì ổn định. Giao Sở Công Thương đẩy mạnh tổ chức các hoạt động sau: Tăng lượng hàng hóa cung ứng của các hệ thống phân phối hiện đại (các hệ thống phân phối lớn, chủ lực như Saigon Co.op, Satra, Bách Hóa Xanh…), gia tăng năng lực dự trữ và bán hàng lên 120.000 tấn/tháng.

Riêng Saigon Co.op đã dự trữ được 26.000 tấn/tháng. Tổ chức kích hoạt chương trình bình ổn thị trường, đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa và đúng giá cho người dân. Gia tăng các giải pháp mua sắm trực tuyến của 17 siêu thị, hệ thống phân phối lớn; đồng thời tổ chức các điểm bán bổ trợ, đi chợ thay cho những người dân có hoàn cảnh khó khăn, không sử dụng được điện thoại để đặt hàng, mua sắm trực tuyến.

Về hoạt động giao thông vận tải: giao Sở Giao thông vận tải chuẩn bị tổ chức triển khai hoạt động vận tải đường bộ, đường thủy trên địa bàn TP.HCM như sau: tạm ngừng hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng ôtô, trừ trường hợp vận chuyển cán bộ, nhà quản lý, chuyên gia, công nhân… và một số phương tiện taxi chở người dân đi, đến bệnh viện, trung tâm y tế trong trường hợp cấp thiết.

Đồng thời, tạm ngừng hoạt động xe hai bánh vận chuyển hành khách có sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách và xe hai bánh truyền thống (xe ôm) vận chuyển hành khách. Phối hợp với Sở Giao thông vận tải các tỉnh trong khu vực trong việc tổ chức giao thông tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện vận tải hàng hóa được liên tục, thông suốt.

Chủ động làm việc để kiến nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét hạn chế hoặc tạm ngừng các hoạt động hàng không và đường sắt đi, đến TP.HCM và thống nhất yêu cầu đối với các phương tiện tàu biển nước ngoài, tàu biển nội địa, phương tiện thủy nội địa vào, rời cảng biển TP.HCM, tất cả các thuyền trưởng, thuyền viên bắt buộc phải có giấy xét nghiệm SARS-COV-2 âm tính trước ngày rời bến một ngày và không được lên bờ.

TP.HCM thực hiện xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2


Trước đó, từ 0 giờ ngày 31.5, TP.HCM thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng trong vòng 15 ngày, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Nhưng do TP.HCM xuất hiện nhiều chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng nên đến ngày 14-6, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tiếp tục chỉ đạo giãn cách xã hội toàn địa bàn TP.HCM theo Chỉ thị 15 thêm 2 tuần, từ 0 giờ ngày 15.6 cho đến 0 giờ ngày 29.6.

Đến ngày 19.6, UBND TP.HCM ban hành Chỉ thị 10 về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM; tạm ngưng các chợ tự phát, dừng vận chuyển hành khách công cộng... cho đến nay.

Phan Anh- đồ họa: Anh Thanh

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.