TP.HCM: Hơn 100 nghìn F0 điều trị tại nhà được miễn phí thuốc Molnupiravir

 21:37 | Thứ hai, 23/08/2021  0
Hơn 2,32 triệu viên thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19 vừa được một doanh nghiệp sản xuất thuốc này tài trợ để điều trị cho 116 nghìn F0 tại TP.HCM.

Chiều 23.8, Sở Y tế TP.HCM cho biết, TP sẽ triển khai chương trình thí điểm điều trị F0 tại nhà vào ngày 25.8 tới.

Theo đó, những bệnh nhân F0 có triệu chứng ở mức độ nhẹ sẽ được cán bộ y tế tư vấn, giải thích về chương trình, nếu đồng ý tự nguyện tham gia bằng văn bản thì được phát 1 túi thuốc home-based care. Cùng với túi thuốc là tài liệu hướng dẫn chi tiết của Bộ Y tế, Sở Y tế về tự chăm sóc, theo dõi sức khỏe và cách liên lạc với bác sĩ phụ trách, cơ sở y tế trong trường hợp xuất hiện triệu chứng trở nặng.

Sau 5 ngày, tất cả bệnh nhân được xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 và đánh giá diễn biến bệnh. Trong suốt thời gian 14 ngày, bệnh nhân được theo dõi về triệu chứng của bệnh COVID-19 và các tác dụng phụ nếu có của thuốc.

Thuốc kháng vi rút Molnupiravir được sử dụng để điều trị F0. Ảnh: PV

Hiện nay thuốc kháng vi rút Molnupiravir đã được Bộ Y tế phê duyệt cho phép sử dụng để điều trị bệnh nhân F0.

Để đáp ứng nhu cầu điều trị cho bệnh nhân F0 tại nhà, một doanh nghiệp sản xuất thuốc kháng vi rút Molnupiravir trong nước đã tài trợ miễn phí 116 nghìn liều với khoảng hơn 2,32 triệu viên. Như vậy, với 116 nghìn liều thuốc kháng vi rút Molnupiravir sẽ có 116 nghìn F0 tại TP.HCM được điều trị miễn phí thuốc này.

PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng- Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết triển khai cũng như kết quả chương trình được đánh giá bởi các chuyên gia, cán bộ y tế theo một đề cương nghiên cứu khoa học, chặt chẽ được Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia đã thẩm định, chấp thuận; Bộ Y tế đã phê duyệt.

Kết quả nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thuốc Molnupiravir trong điều trị COVID-19 đã công bố tại một số quốc gia cho thấy, thuốc khả quan về tính an toàn, khả năng dung nạp. Thuốc giúp giảm tải lượng vi rút rõ rệt và làm sạch vi rút ở bệnh nhân thể nhẹ và vừa sau 5 ngày điều trị, giảm tỷ lệ nhập viện, giảm tử vong.

Trước khi thí điểm diện rộng, từ ngày 16 đến 22.8, Bộ Y tế đã giao Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM cùng Bệnh viện Phổi Trung ương cho thí điểm diện hẹp với một số bệnh nhân thể nhẹ và vừa để đánh giá. Kết quả ban đầu theo Bộ Y tế là khả quan.

Theo Bộ Y tế, chiến lược hỗ trợ F0 điều trị tại nhà góp phần giảm tải điều trị, giảm tử vong là yêu cầu được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại TP.HCM và một số tỉnh phía Nam.

Các chuyên gia cho biết việc điều trị các trường hợp mắc COVID-19 thể nhẹ tại các trung tâm thu dung hoặc tại nhà rất quan trọng, ngoài giúp giảm tỷ lệ F0 có triệu chứng, giảm lây nhiễm chéo và giảm lây lan ra cộng đồng thì việc điều trị các trường hợp F0 thể nhẹ nhằm giảm chuyển nặng, giảm tử vong là một trong những ưu tiên hàng đầu của ngành y tế trong phòng, chống dịch COVID-19.

Hồ Quang

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.