Phòng chống COVID-19:

Sử dụng thuốc Molnupiravir cho bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà ở TP.HCM

 09:57 | Thứ bảy, 14/08/2021  0
Thuốc kháng virus Molnupiravir được nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng tại Mỹ, Ấn Độ, cho kết quả khả quan về tính an toàn, làm sạch virus SARS-CoV-2 ở bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ và vừa sau 5 ngày điều trị.

Tối 13.8, thông tin từ Bộ Y tế cho biết với sự đồng hành của doanh nghiệp, từ ngày 16.8, Bộ Y tế phối hợp với TP HCM sẽ triển khai chương trình chăm sóc tại nhà (home-based care) cho các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 điều trị ngoại trú tại TP.HCM. Chương trình sẽ sử dụng có kiểm soát ngoài cộng đồng thuốc kháng virus Molnupiravir.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long sáng 13.8 cho biết đây là một trong những thuốc được đánh giá giúp giảm nồng độ virus SARS-CoV-2 tốt nhất. Theo thông tin từ Bộ Y tế, sáng 14.8, cơ quan chức năng sẽ họp phê duyệt đề cương thử nghiệm lâm sàng đối với thuốc này trước khi sử dụng điều trị tại nhà cho bệnh nhân COVID-19.

Bộ Y tế sẽ mở rộng thí điểm điều trị F0 tại nhà, sử dụng các thuốc mới cho người bệnh.

Bộ Y tế cho biết thuốc kháng virus Molnupiravir đã được nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng tại Mỹ, Ấn Độ, cho kết quả khả quan về tính an toàn, khả năng dung nạp, đặc biệt giảm tải lượng virus rõ rệt và làm sạch virus ở bệnh nhân thể nhẹ và vừa sau 5 ngày điều trị, giảm tỷ lệ nhập viện, giảm tử vong.

Sau khi tham khảo ý kiến các chuyên gia hàng đầu trong nước, Bộ Y tế và tập đoàn Vingroup triển khai chương trình chăm sóc tại nhà (home-based care) có kiểm soát cho các trường hợp F0 cách ly tại nhà và tại các khu cách ly.

Chương trình được kỳ vọng sẽ cung cấp hệ thống tư vấn và quản lý sức khỏe trong phòng, chống dịch COVID-19; hỗ trợ hộp thuốc home-based care và một số sản phẩm nâng cao sức khỏe, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Bộ Y tế khẳng định việc cung cấp và sử dụng thuốc Molnupiriavir trong chương trình được tư vấn, hướng dẫn, theo dõi, kiểm soát chặt chẽ, ghi nhận và đánh giá bởi các chuyên gia, cán bộ y tế. Dựa trên kết quả tổng kết đánh giá, chương trình sẽ được xem xét để tiếp tục triển khai nhân rộng tại các cơ sở thu dung, điều trị của các địa phương, tỉnh, thành phố đang có dịch COVID-19.

Theo Bộ Y tế, cùng với việc điều trị các trường hợp F0 thể nhẹ nhằm giảm chuyển nặng, giảm tử vong, một trong những ưu tiên của ngành Y tế trong chiến lược phòng chống dịch COVID-19 hiện nay là điều trị các trường hợp nhiễm Covid-19 chưa có triệu chứng (tại các trung tâm thu dung hoặc tại nhà khi bảo đảm đủ các điều kiện cần thiết) và chăm sóc phù hợp về dinh dưỡng, thể chất, tinh thần.

Điều này nhằm giảm tỉ lệ F0 có triệu chứng, giảm lây nhiễm chéo (nếu cách ly tập trung) và giảm lây lan ra cộng đồng (nếu cách ly tại nhà).

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết với các F0 điều trị tại nhà, sau thời gian thí điểm tại TP HCM, căn cứ trên các kết quả thu được và kinh nghiệm quốc tế, Bộ Y tế cho rằng các F0 hoàn toàn có thể điều trị được tại nhà nếu đủ điều kiện. Khi đó, mỗi gia đình trở thành một phòng y tế.

Kiểm tra thân nhiệt người dân trước khi vào cơ sở y tế.

Hiện Bộ Y tế đang xây dựng chi tiết các hướng dẫn, coi đây chính là tầng thấp nhất trong tháp điều trị 3 tầng. Các hướng dẫn sẽ hết sức cụ thể như hướng dẫn cho bệnh nhân khi ở nhà thì chăm sóc sức khỏe, cách ly như thế nào; khi diễn biến có sốt, ho, bắt đầu khó thở thì phải liên hệ với ai, đến đâu, làm sao để tránh lây lan cho người khác...

Để nhân rộng mở rộng F0 điều trị tại nhà, Bộ Y tế sẽ tăng cường hệ thống tư vấn cho người bệnh thông qua ứng dụng công nghệ thông tin như qua điện thoại, zoom, zalo, viber…

Điểm đáng lưu ý, khi F0 điều trị tại nhà cần phải có thuốc hỗ trợ. Hiện Bộ Y tế có chiến lược cấp cho mỗi gia đình có F0 điều trị tại nhà một tủ thuốc an sinh, trong đó bao gồm nhiều loại thuốc như kháng virus, tăng miễn dịch, bồi bổ sức khỏe... để người bệnh an tâm khi ở nhà. Người bệnh cũng sẽ được nhân viên y tế tuyến cơ sở, bác sĩ gia đình, mạng lưới bác sĩ tình nguyện hỗ trợ tư vấn.

Thuốc Molnupiravir, do các chuyên gia của Merk và Rigibel nghiên cứu và phát triển, đã hoàn tất 2 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, đạt hiệu quả 100% đối với tất cả bệnh nhân COVID-19.

Molnupiravir thuộc nhóm thuốc kháng virus mang tên "chất ức chế polymerase", hoạt động bằng cách tấn công vào một loại enzym mà virus dùng để sao chép vật liệu di truyền rồi đưa vào đó các đột biến khiến virus không thể tái tạo. Vì kháng thể tấn công protein bề mặt của virus SARS-CoV-2 liên tục tiến hóa, nên thuốc kháng virus được trông đợi sẽ chống lại được nhiều biến thể hơn.

D.Thu

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.