Chung cư có F0, chú ý gì mới đúng?

 09:36 | Thứ tư, 18/08/2021  0
Trong các chung cư lớn hiện nay, việc tòa nhà có một vài hộ thành F0 đã trở nên phổ biến. Có hàng xóm là F0 thì lo lắng. Có người lo lây qua đường thông gió, giếng trời; có người lo mở cửa nhà, mở cửa tầng lầu là virus chui vào. Nhưng virus không tấn công theo cách đó.

Khu chung cư chung cư 12T3 (đường Bùi Dương Lịch, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) từng bị phong tỏa tạm thời vào hồi tháng 5.2021 vì liên quan ca nhiễm COVID-19. Ảnh: TTXVN


Virus tồn tại trong giọt bắn đường hô hấp của người bệnh. Có giọt lớn rớt xuống ngay, có những giọt li ti, còn lơ lửng trong không gian một thời gian sau đó. Vì sao một người mắc bệnh dù không trực tiếp đối diện với F0? Đó là khi họ đi vào một không gian có nồng độ mang virus cao mà F0 mới rời đi, không gian đó lại quá kín khiến các giọt bắn li ti mang virus cứ "xà quần" ở nơi đó mãi.

Nồng độ virus càng cao càng dễ nhiễm bệnh. Ngược lại, ở chỗ thoáng, không khí mang giọt bắn được làm loãng ra ngay, càng loãng càng ít virus thì càng khó bệnh, hệ miễn dịch càng đủ sức để đánh bại số lượng ít ỏi đó, nhất là khi bạn được bảo vệ bằng khẩu trang. Virus không "siêu" đến mức bay từ cửa sổ nhà này, chui vào cửa sổ nhà khác mà lây bệnh được. Nhất là gặp nắng, gặp nóng là nó chết ngay.

Vì vậy, thay vì nghĩ ngợi gió, không khí có thể chui vào theo đường nào, hãy quan tâm đến việc không gian đó có đủ thoáng để không khí mang giọt bắn chứa virus được làm loãng nhanh chóng hay không.

Hành lang giữa các phòng ở chung cư là một trong những nơi nguy hiểm cần được chú ý. Hành lang đó có thể rộng nhưng có khi không khí không có đường thoát. Nhà nhà đóng cửa, hai đầu cửa thoát hiểm cũng khép chặt, chỉ thông với bên ngoài bằng cửa thang máy, mà thang máy thì cũng là không gian kín, bít bùng. Nếu có F0 đi ngang hành lang đó, nhất là khi khu đó có vài F0 - đã được phát hiện hoặc chưa được phát hiện - thì cái hành lang sẽ nhanh chóng trở thành nguồn lây vì không khí mang giọt bắn "xà quần" rất lâu trong đó dù F0 đã rời đi.

Tương tự, thang máy, nhà vệ sinh công cộng hay bất cứ không gian sinh hoạt chung nào mà bít bùng, không thông thoáng, cũng có thể trở thành nguồn phát tán mầm bệnh trong chung cư đó.

Vì vậy, hãy cố gắng tìm cách thông khí cho các hành lang, có cánh cửa nào hãy mở hết ra, dùng quạt... Các tòa nhà văn phòng cũng tương tự. Mỗi người khi di chuyển trong không gian chung, đừng thấy không có ai mà quên đeo khẩu trang. Có thể sử dụng đèn UV để diệt virus trong các hành lang, chú ý đèn chỉ có thể mở trong những giờ không có người.

Chủng mới Delta này còn dễ lây qua các bề mặt hơn, với trung gian là bàn tay chúng ta. Do đó hãy lo đến việc vệ sinh cái hành lang, tay nắm cửa, thang máy, lan can... và luôn nhớ rửa tay.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM)

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.