TP.HCM: Kinh hoàng những “lò mổ” thẩm mỹ

 22:15 | Thứ sáu, 05/03/2021  0
Bất chấp tính mạng của người dân, nhiều cơ sở thẩm mỹ "chui" tổ chức phẫu thuật thẩm mỹ nhưng không giấy đăng ký kinh doanh, không giấy phép hoạt động, phòng mổ không vô trùng, “bác sĩ” mổ không chứng chỉ hành nghề…

Bên trong thẩm mỹ “3 không”

Trong những ngày qua, các lực lượng chức năng ở TP.HCM liên tục phát hiện nhiều cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ ở đây hoạt động theo hình thức “3 không” (không giấy đăng ký kinh doanh, không giấy phép hoạt động và không chứng chỉ hành nghề). Ngoài ra, những cơ sở này cũng chẳng có tên gọi, bảng hiệu nào. Điều đáng nói, những phòng mổ ở những cơ sở thẩm mỹ này chẳng khác nào một “lò mổ” gia súc, nó không được vô trùng, trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất không đảm bảo, không có hệ thống gây mê hồi sức đạt tiêu chuẩn; đặc biệt nữa là “bác sĩ” phẫu thuật không có chứng chỉ hành nghề.

Mới đây, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM phối hợp với Công an TP.HCM và các lực lượng chức năng đã đột kích kiểm tra căn nhà số 45T Cư xá Phú Lâm D (phường 10, quận 6, TP.HCM) thì phát hiện nơi đây là một “lò mổ” thẩm mỹ.

“Lò mổ” thẩm mỹ này chính là nơi đã bỏ quên chiếc gạc y tế trong ngực của một phụ nữ sau khi nâng ngực cho người này, khiến bệnh nhân bị nhiễm trùng, ngực bên phải thủng lỗ sâu, vùng da rách toạc với lỗ thủng to diện tích 5cm2 và tích tụ ổ áp xe dịch mủ khổng lồ trong ngực.

Khi kiểm tra nơi đây, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ trá hình này nằm ẩn sâu bên trong căn nhà khép kín, nếu người ngoài nhìn vào không ai biết đó là cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ.

Dù ai cũng biết phẫu thuật nâng ngực là ca đại phẫu thuật cần thực hiện trong phòng mổ vô trùng, với đầy đủ thiết bị, cơ sở vật chất, hệ thống gây mê hồi sức đạt tiêu chuẩn. Đây là loại hình phẫu thuật chỉ các bệnh viện có chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ và bác sĩ được cấp giấy phép hoạt động mới có thể thực hiện.

Tuy nhiên, cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ này lại hoạt động với tiêu chí “3 không”; còn phòng phẫu thuật chẳng khác nào một cái “lò mổ” gia súc. Nói là “ lò mổ” gia súc vì phòng mổ không được vô trùng; dụng cụ rất thô sơ, chỉ 1 cái máy hút dịch, máy đốt điện, túi nâng ngực và một số thuốc chữa bệnh không rõ nguồn gốc…

">

 Bên trong "lò mổ" thẩm mỹ  chụi với cái tên "Comeback Beauty” tại số  783 Trần Hưng Đạo (phường 1, quận 5, TP.HCM). Ảnh: PV

Trong ngày 4.3, các lực lượng chức năng lại tiếp tục tục phát hiện một cơ sở thẩm mỹ “3 không” ở số 783 Trần Hưng Đạo, phường 1, quận 5, TP.HCM. Cơ sở này đặt ở lầu 1 của tòa nhà trên với cái tên “Comeback Beauty”, nhưng bảng tên này chỉ nằm ở bên trong lầu 1, còn bên ngoài tòa nhà lại trương ra cái bảng hiệu“ cà phê Nhã”. Đây là cách để cơ sở thẩm mỹ này đối phó với lực lượng chức năng.

Tại tầng 1 của “lò mổ” thẩm mỹ này có hai phòng, trong đó, phòng thứ nhất có biển hiệu “Phòng tiểu phẫu thẩm mỹ cô bé” với giường tiểu phẫu, đèn tiểu phẫu, ghế ngồi tiểu phẫu, máy móc, thuốc, trang thiết bị y tế….Đoàn kiểm tra phát hiện trên giường tiểu phẫu còn có mẫu mẫu mô đã khô.

Riêng phòng thứ hai có biển hiệu “phòng triệt lông Spa” có hai máy tên là “OPT SHR-Q818” và “Cool & Hot Facial Atomizer”, ngoài ra còn có các sản phẩm mỹ phẩm, thuốc, dụng cụ và trang thiết bị y tế…

Dù hoạt động không có giấy đăng ký kinh doanh, không chứng chỉ hành nghề, không giấy phép hoạt động, nhưng thẩm mỹ chui này còn lập ra một trang facebook với tên: “Comeback Beauty” quảng cáo rầm rộ, đăng tải các dịch vụ thẩm mỹ về y tế như: tiêm filler, thẩm mỹ cô bé… gây cuốn hút và tò mò cho nhiều chị em kéo nhau đến đây làm đẹp.

Chúng ta xử lý còn quá dễ dãi

Thời gian qua, các ngành chức năng đã phát hiện không ít phòng khám thẩm mỹ hoạt động chui; bác sĩ thẩm mỹ tay ngang, không có chứng chỉ hành nghề vẫn ngang nhiên phẫu thuật thẩm mỹ gây tai biến, thậm chí tử vong, nhưng rồi mọi việc đâu cũng vào đấy.

TS.BS Nguyễn Thanh Vân – Phó chủ tịch Hội phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Việt Nam, cho rằng hiện nay việc xử lý những sai phạm trong hoạt động thẩm mỹ còn nhẹ tay, nếu không muốn nói chúng ta quá dễ dãi khiến cho những người này “lờn thuốc” và liên tục sai phạm.

“Ngay như bác sĩ Hưng sử dụng chứng chỉ giả để phẫu thuật thẩm mỹ gây chết người tại Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas, nhưng lực lượng chức năng vẫn không xử lý nghiêm để bác sĩ này tiếp tục hành nghề ở một cơ sở thẩm mỹ khác. Lẽ ra với hành vi trước đó, bác sĩ Hưng đã đủ yếu tố để khởi tố hình sự.

Hay mới đây, cơ sở thẩm mỹ chui tại số 45T Cư xá Phú Lâm D (phường 10, quận 6, TP.HCM) bỏ quên gạc y tế trong ngực bệnh nhân sau khi nâng ngực có thể xử lý hình sự. Dù vụ việc này chưa gây chết người, nhưng để lại hậu quả nghiêm trọng cũng đủ yếu tố hình sự”, bác sĩ Vân đưa dẫn chứng.

Theo bác sĩ Vân, hiện nay nhiều người không có chuyên môn, thậm chí chỉ là những tay ngang đi học thẩm mỹ rồi dạy thẩm mỹ, phẫu thuật thẩm mỹ. Một số là bác sĩ nhưng không phải chuyên khoa phẫu thẩm mỹ cũng phẫu thuật thẩm mỹ; còn bác sĩ có chứng chỉ phẫu thuật thẩm mỹ thì hoạt động quá chức năng…. Từ đó đã gây ra những tai biến trong phẫu thuật thẩm mỹ.

Do đó, các ngành chức năng cần phải chấn chỉnh lại một cách nghiêm túc hơn tình trạng phẫu thuật thẩm mỹ chui, không thể để ai cũng có thể làm được thẩm mỹ như hiện nay. Đặc biệt là phải xử lý nghiêm đối với những cơ sở thẩm mỹ chui, nhất là phải xử lý hình sự.

Chia sẻ về vấn đề này, TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung - Giám đốc Bệnh viện JW, cho biết đã đến lúc “báo động đỏ” đối với ngành phẫu thuật thẩm mỹ. Một số người vì lợi nhuận trước mắt mà quên đi đạo đức của ngành, bất chấp luật pháp, xem thường sức khỏe và tính mạng của người khác.

“Vô cảm bỏ qua các giá trị đạo đức khi làm nghề. Biến cái ngành đáng lẽ ra cũng cần được tôn trọng trở nên 'rẻ mạt' trong mắt giới chuyên môn và người khác. Tôi gọi đó là 'những con sâu làm rầu nồi canh', ảnh hưởng những người làm nghề thẩm mỹ chân chính”, bác sĩ Tú Dung bức xúc nói.

Hồ Quang

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.