Thâm nhập thế giới làm đẹp: Những người vẽ đường cho hươu chạy

 10:24 | Thứ năm, 26/12/2019  0
Những spa, viện thẩm mỹ "chui" lén lút vi phạm những điều cấm của pháp luật liên quan đến phẫu thuật thẩm mỹ đã đành, ngay cả các thẩm mỹ viện, spa "5 sao" cũng công khai vi phạm.

Trong thời gian thâm nhập điều tra, chúng tôi còn được giới thiệu có bác sĩ thực hiện phẫu thuật tại spa; bác sĩ tổ chức hội thảo để tư vấn, hướng dẫn những người hành nghề chưa qua đào tạo thủ thuật phẫu thuật thẩm mỹ, dù biết điều đó pháp luật và cả đạo đức nghề nghiệp không cho phép.

Quả thật, không ai lường hết được chuyện gì sẽ xảy ra với những mũi kim loạn giá, được xuống tay bởi những "chuyên gia làm đẹp" không bằng cấp, chất lượng và kỹ thuật tiêm chưa được kiểm định.

Bác sĩ sẽ phẫu thuật tại spa (?)

Theo Nghị định 155/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước, quy định cơ sở chăm sóc sắc đẹp, gồm các thẩm mỹ viện, spa, cơ sở chăm sóc da, cơ sở massage da... chỉ được phép chăm sóc bên ngoài da, chăm sóc da thư giãn...

Với các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể (da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người); xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Nhân viên tư vấn cho phóng viên dùng kỹ thuật thông cơ tạo má baby với giá 20 triệu đồng Ảnh: Ngọc Lan

Còn theo quy định tại điều 37 Nghị định 109/2016NĐ-CP quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám chữa bệnh, người thực hiện xăm, phun, thêu trên da không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm tại cơ sở dịch vụ thẩm mỹ phải có giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo, dạy nghề về phun, xăm, thêu trên da do cơ sở đào tạo hoặc dạy nghề hợp pháp cấp.

Ngày 1.12, chúng tôi đến Ann Clinic & Spa (quận 3, TP.HCM), nơi được quảng cáo xây dựng theo tiêu chuẩn 5 sao, thu hút nhiều người có nhu cầu làm đẹp tìm đến.

Sau một hồi ngắm nghía khuôn mặt chúng tôi, 2 nhân viên thay nhau tư vấn: "Em thấy khuôn mặt chị bị lồi lõm, không đều, chị nên làm đầy vùng mặt. Có thể dùng các chất nhân tạo như filler nhưng tốt nhất là tiêm collagen tự thân. Nghĩa là em sẽ lấy máu từ tay chị, sau đó trích tách collagen rồi cấy vào má, má sẽ tự động phồng lên. Là máu của chị nên rất an toàn, không gây biến chứng vì độ tương thích cao. Ngoài tác dụng làm đầy má, giúp mặt tròn hơn, collagen còn giúp cải thiện về độ sáng và căng bóng cho da".

Phương pháp này có tên gọi "thông cơ tạo má baby", với giá 20 triệu đồng, trong đó kỹ thuật thông cơ giá 12 triệu đồng và tiêm collagen giá 8 triệu đồng. Bên cạnh đó, spa này còn cung cấp các dịch vụ căng da mặt, tiêm xóa nhăn, tiêm filler.... Đồng ý làm dịch vụ nào, khách đặt cọc, hôm sau quay lại, bác sĩ sẽ thực hiện tại spa nhưng bác sĩ là ai thì không được tiết lộ. Ann Clinic & Spa còn cung cấp cả gói "du lịch thẩm mỹ" tại Hàn Quốc, Thái Lan, hứa hẹn khách hàng sẽ được làm thẩm mỹ tại các bệnh viện hàng đầu với đội ngũ y - bác sĩ dày dạn kinh nghiệm.

Theo hồ sơ pháp lý do UBND phường 6, quận 3, TP.HCM cung cấp, Ann Clinic & Spa chính thức đi vào hoạt động từ ngày 19.8.2017, có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mang tên Công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Ann, đại diện pháp lý là bà Nguyễn Thị Quỳnh Giang. Sáu nhân viên đăng ký làm việc tại cơ sở này chỉ có chứng chỉ sơ cấp nghề về chăm sóc da. Trong khi đó, cơ sở vẫn nhận thực hiện các dịch vụ làm đẹp xâm lấn cho khách hàng.

"Nếu chích mà có gì thì tụi em cứ điện..."

Cuối tháng 11 vừa qua, thư mời dự hội thảo chuyên đề về an toàn trong phẫu thuật thẩm mỹ được chia sẻ rộng rãi trong các hội, nhóm cộng đồng những người làm nghề thẩm mỹ (hơn 35.000 thành viên). Chủ trì buổi "trao đổi kinh nghiệm" là 2 bác sĩ tên Đ.P.Đ và V.T.T.N, được giới thiệu đang làm việc tại Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM).

Nhờ uy tín của 2 vị bác sĩ, hội thảo được tổ chức trong không gian khép kín tại Viện Thẩm mỹ quốc tế D&D (quận 10), nhận được đông đảo sự quan tâm, tham dự của những người hành nghề chưa qua đào tạo ở TP.HCM và một số tỉnh, thành lân cận.

Mở đầu cuộc hội thảo, nói về hiện tượng làm đẹp chui tiềm ẩn nhiều rủi ro, bác sĩ Đ.P.Đ khẳng định: "Về luật thì không được phép làm như vậy. Tuy nhiên, hiện giờ câu chuyện đó đang tràn lan trên thị trường. Nhưng ai cấm? Không ai cấm được hết! Chính vì điều đó hôm nay chúng ta mới nói tới câu chuyện: Nếu các bạn làm thì lựa chọn câu chuyện an toàn nhất để làm!".

Buổi hội thảo không chỉ dừng lại ở việc hai bác sĩ chia sẻ kinh nghiệm, các thành viên tham gia còn được nữ bác sĩ V.T.T.N trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật tiêm filler sao cho an toàn nhất và cách xử lý biến chứng khi sự cố xảy ra. Cuối buổi hội thảo, bác sĩ V.T.T.N "nói nhỏ" với những người tham gia: "Nếu chích mà có cái gì thì tụi em cứ điện cho anh Đ. (bác sĩ Đ.P.Đ - PV) và Trung tâm Cấp cứu Trưng Vương. Bệnh viện Trưng Vương là nơi tiếp nhận những ca đó cho tụi em và giải quyết cho tụi em (?). Mà tụi chị cũng bảo đảm kín miệng, không có vấn đề gì để tụi em phải lo".

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế TP.HCM xác minh

Ngày 25.12, PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế, cho biết ngay sau khi báo Người Lao Động đăng loạt bài điều tra "Thâm nhập thế giới làm đẹp", Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế TP.HCM đề nghị khẩn trương xem xét, xác minh những thông tin được nêu trong nội dung bài báo.

Cụ thể, ngày 23 và 24.12.2019, báo đăng loạt bài "Thâm nhập thế giới làm đẹp", phản ánh việc phẫu thuật thẩm mỹ của bà Nguyễn Thị Thanh Tuyền tại tầng 34 tòa nhà Park 7 (phường 22, quận Bình Thạnh, TP HCM), Thẩm mỹ viện Linh Anh (đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3, TP.HCM); hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ và đào tạo, dạy nghề phẫu thuật thẩm mỹ của spa Hana Bùi tại căn hộ thuộc chung cư T.K (phường Trung Mỹ Tây, quận 12, TP.HCM).

Sau khi xem xét nội dung, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị Sở Y tế TP.HCM khẩn trương xem xét, xác minh những thông tin được nêu trong nội dung bài báo. Sở Y tế TP.HCM tham mưu cho UBND TP tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành thường xuyên kiểm tra hoạt động của các thẩm mỹ viện, cơ sở làm đẹp trên địa bàn TP để phát hiện kịp thời những cơ sở thực hiện hoạt động làm đẹp, đào tạo thẩm mỹ không đúng quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh và các văn bản hướng dẫn; xử phạt nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm theo quy định tại Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14.11.2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Sở Y tế TP.HCM cần tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, tuyên truyền giáo dục cho các thẩm mỹ viện, các cơ sở cung cấp dịch vụ làm đẹp và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn để thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh. Báo cáo gửi về Cục Quản lý Khám chữa bệnh trước ngày 30.12.2019 để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo bộ.

N.Dung

Phóng viên bị đe dọa

Loạt bài "Thâm nhập thế giới làm đẹp" đang được khởi đăng, sáng 25.12, bà Nguyễn Thị Thanh Tuyền - chủ cơ sở thẩm mỹ không tên nằm trong căn hộ thuộc tầng 34 tòa nhà Park 7 chung cư V. (phường 22, quận Bình Thạnh, TP.HCM, nhân vật trong bài viết) - đã trực tiếp liên hệ với phóng viên, khoe thân thế "khủng", không ngại "va chạm" rồi buông lời đe dọa: "Đừng có đụng tới chị! Điều tra thử xem nhân thân của chị ra sao đi! Đừng có chọc chị điên lên. Chị nói thiệt, chị mà điên lên thì các em (nhóm PV) "cúng cơm" đó!".

Nhóm Phóng viên

>> Thâm nhập thế giới làm đẹp: Cuộc phẫu thuật kinh hoàng của những “bác sĩ” tay ngang

>> Thâm nhập thế giới làm đẹp - đủ chuyện "trời ơi"

>> Thêm một phụ nữ nguy kịch sau xăm chân mày làm đẹp tại TP.HCM

>> Người phụ nữ xăm chân mày ở Thẩm mỹ viện Hoài Anh đã tử vong

>> TP.HCM: Viện Thẩm mỹ Đại học Y tổ chức làm đẹp ‘chui’

>> TP.HCM: Đóng cửa Thẩm mỹ viện hút mỡ bụng cho cô gái mang thai

>> Một phụ nữ bị biến chứng vòng 1 như quả bóng bay kích thước 50cm

>> Tai họa từ làm đẹp cấp tốc

Theo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.