TP.HCM lý giải việc chậm đưa F0 đi điều trị, sẽ phong tỏa mạnh hơn nếu dịch vẫn tăng

 22:48 | Thứ ba, 13/07/2021  0
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM - Phan Văn Mãi và Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng thừa nhận tình trạng chậm đưa F0 đi điều trị...

Gò Vấp và nhiều quận huyện tại TP.HCM lập nhiều chốt chặn để kiểm soát người và phương tiện qua lại những ngày thành phố giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Ảnh: Hải An

Tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về dịch COVID-19 tại TP.HCM chiều 13.7, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - Nguyễn Hữu Hưng thừa nhận có tình trạng F0 chậm di chuyển đi điều trị.

Theo ông Nguyễn Hữu Hưng, từ đợt dịch đầu tiên, TP.HCM có hai bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 tại huyện Củ Chi và huyện Cần Giờ. Số lượng này phù hợp, đáp ứng nhu cầu trong tình hình dịch khi số ca nhiễm chưa tăng cao như hiện nay.

Từ đợt dịch thứ 4, hầu hết trường hợp nhiễm biến thể Delta nên số ca tăng nhanh. Thế nên TP.HCM đã xây dựng, thực hiện nhiều kịch bản nhằm đáp ứng công tác điều trị, hạn chế mức tử vong.

"Có thời điểm mở rộng bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19, việc chuẩn bị có lúc chậm, làm cho việc chuyển bệnh nhân đến khu cách ly điều trị chậm hơn so với nhu cầu", ông Hưng thừa nhận.

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết yêu cầu đặt ra là tất cả ca dương tính với SARS-CoV2 được xác định qua xét nghiệm kháng nguyên nhanh hay xét nghiệm PCR được xử lý như F0. Ngành y tế tập trung truy vết càng nhanh càng tốt và đưa bệnh nhân đến cơ sở cách ly, điều trị. Ông Hưng cho biết một số trường hợp chuyển bệnh nhân còn khó khăn nhưng không nhiều.

"Một số trường hợp F0 dù chuyển bệnh chậm, nhưng trường hợp bệnh nhân có triệu chứng thì phải ưu tiên giải quyết, không để chậm trễ quá trình chuyển bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh hay xét nghiệm PCR khẳng định", ông Nguyễn Hữu Hưng khẳng định.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP, chủ trì cuộc họp báo chiều 13.7. Ảnh: Trung tâm Báo chí TP.HCM


Cũng tại cuộc họp báo thông tin về tình hình dịch COVID-19 ở TP.HCM chiều 13.7, Phó bí thư thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi cho biết việc chậm đưa F0 đi điều trị có thể xảy ra nhưng không phải chủ trương như thế, mà do quá trình ca nhiễm gia tăng nhanh chóng, quá trình vận hành sẽ có sự chệch choạc.

Về năng lực điều trị COVID-19, ông Nguyễn Hữu Hưng cho biết TP.HCM có 19 bệnh viện dã chiến đang hoạt động và đang thiết lập thêm 5 bệnh viện dã chiến. 24 bệnh viện này có công suất là 44.890 giường, đang điều trị cho 16.757 bệnh nhân.

"TP.HCM sẽ phong tỏa với biện pháp mạnh hơn nếu dịch vẫn tăng"

Về dự báo tình hình dịch sau 15 ngày giãn cách xã hội, ông Phan Văn Mãi cho biết dự báo sẽ có 3 tình huống.

Thứ nhất là TP.HCM kiểm soát được dịch COVID-19, lúc này sẽ xem xét lại việc thực hiện chỉ thị 16, có thể là chỉ thị 16 hay chỉ thị 15 hoặc chỉ thị 19.

Tình huống thứ 2 là chúng ta chưa kiểm soát được và dịch vẫn gia tăng, lúc này sẽ tiếp tục chỉ thị 16 một thời gian và có thể thực hiện 16+ ở một số địa bàn.

Tình huống 3 là dịch gia tăng mạnh mẽ, mất kiểm soát, TP.HCM phải tính đến tình huống phong tỏa với biện pháp mạnh hơn.

TP.HCM đang nghiên cứu đề xuất của cơ quan chuyên môn để có giải pháp phù hợp tình hình. Để quyết định, chúng ta thực hiện tình huống nào phụ thuộc vào việc thực hiện chỉ thị 16 trong vòng 15 ngày. Từng người dân, từng hộ gia đình, từng cơ quan phải thực hiện nghiêm các quy định.

Các cơ quan chức năng cũng phải thực hiện hết chức trách nhiệm vụ của mình để đạt được mục tiêu phòng chống dịch cao nhất. Ý thức thực hiện nghiêm của mỗi người, mỗi nhà và tính hiệu quả công tác phòng chống dịch của lực lượng chức năng mới đạt được kết quả cao nhất.

"Kết quả sau 15 ngày phụ thuộc vào hành động của mỗi chúng ta. Tôi mong muốn người dân thời gian tới tiếp tục chung sức đồng lòng chống dịch, để không phải áp dụng các biện pháp xấu nhất để chống dịch", ông Phan Văn Mãi cho hay.

Theo ông Phan Văn Mãi, thời gian tới, TP.HCM sẽ rà soát lại các kế hoạch, các phương án phù hợp với tình hình, không chỉ là cung ứng hàng hóa mà phải đảm bảo cơ sở vật chất cho điều trị bệnh nhân và chăm lo cho người yếu thế…

"Chăm lo cho vài người trong nhà có khi còn sai sót thì tất nhiên chăm lo cho vài chục triệu người cũng sẽ có những sai sót. Đây là trách nhiệm của chúng tôi. Với tinh thần xây dựng, tôi mong mọi người sẽ có sự góp ý để chúng tôi tiếp thu và làm tốt hơn", Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM nói.

PV

Cảm ơn và trân quý tình cảm của bà con cả nước dành cho TP.HCM

Trước đó, tại cuộc họp báo, thay mặt lãnh đạo TP.HCM, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi đã gửi lời cảm ơn người dân đã hiểu, đồng tình và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16.

"Đây là yếu tố quan trọng, quyết định đến thành công của đợt giãn cách, nếu không nghiêm và không đồng bộ thì kết quả không cao" - ông Mãi nhấn mạnh.

Ông cũng gửi lời cảm ơn đến người dân cả nước, các tỉnh, thành phố đã quan tâm, động viên, chia sẻ, ủng hộ vật chất và tinh thần cho TP.HCM trong những ngày dịch trên địa bàn phức tạp. "Sự giúp đỡ đầy nghĩa tình của bà con các nơi, từ trái bầu, trái bí đến những trang thiết bị từ khắp nơi gửi về… chứa đựng tình cảm ấm áp của cả nước dành cho TP.HCM. Điều này thể hiện nghĩa tình, tính nhân văn rất là cao"- ông Mãi bày tỏ.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM cũng không quên gửi lời cảm ơn đến các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp, báo chí đã có nhiều đóng góp, hiến kế rất khoa học, thuyết phục để Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 xây dựng kế hoạch phòng chống dịch, tiếp thu điều chỉnh để đạt kết quả tốt.

Phan Anh

Nguồn Một Thế Giới, Người Lao Động
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.