TP.HCM nêu kế hoạch chi tiết xử lý việc cấp giấy chứng nhận cho hàng chục nghìn căn hộ

 11:06 | Thứ ba, 30/05/2023  0
Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM vừa báo cáo về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) cho tổ chức và cá nhân trên địa bàn.

TP.HCM nêu kế hoạch chi tiết xử lý việc cấp giấy chứng nhận cho hàng chục nghìn căn hộ. Ảnh minh họa.


Từ đầu năm 2023 đến nay, Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM đã cấp tổng cộng 2.786 sổ hồng cho các tổ chức và cá nhân. Trong đó, có 2.780 sổ hồng của cá nhân và 6 sổ hồng của tổ chức. 

Bên cạnh đó, đã giải quyết hồ sơ đăng ký biến động nhà đất cho 125.265 trường hợp. Hầu hết trong số này là cá nhân với 120.925 trường hợp. 

Để đẩy nhanh công tác cấp sổ hồng trong thời gian tới, Sở Tài nguyên Môi trường sẽ tham mưu về việc kết nối hệ thống cơ sở dữ liệu địa chính và hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của TP.HCM trong xử lý hồ sơ đất đai từ khâu tiếp nhận đến khâu trả kết quả. 

Đối với 47 dự án với 8.159 căn chưa cấp giấy chứng nhận không có vướng mắc về mặt pháp lý, chỉ chờ xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính (Nhóm 1), trong tháng 5, Sở tổ chức buổi làm việc trực tiếp với Cục Thuế TP.HCM, Chi Cục Thuế các quận, huyện, TP. Thủ Đức và các doanh nghiệp dự án để đôn đốc trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài chính. Báo cáo các nguyên nhân chậm trễ và đề ra biện pháp, phương hướng giải quyết trong tháng 6.2023. 

Đối với 30.061 căn chưa cấp giấy chứng nhận do doanh nghiệp dự án chậm nộp hồ sơ (Nhóm 2). Sở sẽ làm rõ được nguyên nhân, vấn đề khó khăn của doanh nghiệp, công bố danh sách các đơn vị này trên Cổng thông tin điện tử của Sở Tài nguyên và Môi trường để người dân, doanh nghiệp được biết.

Đối với 29 dự án với 10.019 căn chưa cấp giấy chứng nhận do vướng mắc về loại hình bất động sản mới chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật (Nhóm 3), Sở dự kiến đến hết quý III.2023 hoàn thành việc cấp Giấy chứng nhận cho số lượng căn hộ còn tồn đọng tại các dự án có công trình xây dựng sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch theo quy định của pháp luật về du lịch trên đất thương mại, dịch vụ.

Hiện để xử lý 39 dự án với 19.958 căn chưa cấp Giấy Chứng nhận do phải thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung (Nhóm 4) , Sở đã chia nhóm 23/39 dự án đang được các đơn vị tư vấn thực hiện thẩm định giá, sau khi nhận được chứng thư thẩm định giá của đơn vị tư vấn, sẽ  thực hiện tổng hợp trình Hội đồng Thẩm định giá đất thành phố xem xét, thẩm định.

Riêng đối với 16/39 dự án còn vướng mắc, Sở thực hiện nghiên cứu nhằm xác định những khó khăn, bất cập để đề ra biện pháp giải quyết phù hợp, trường hợp vượt thẩm quyền sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Sở Tài nguyên Môi trường sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở Tài chính trong quá trình tổng hợp, trình Hội đồng thẩm định giá đất thành phố xem xét, thẩm định phương án giá đất các dự án. 

Thời gian thực hiện từ quý II đến quý IV.2023, trong giai đoạn từ tháng 5.2023 đến cuối tháng 10.2023. Theo đó, Trình Hội đồng Thẩm định giá đất TP.HCM 23/39 dự án; đề ra được biện pháp, phương hướng giải quyết đối với 16/39 dự án còn lại.

Đối với 6 dự án với 4.653 căn chưa cấp Giấy Chứng nhận do các vướng mắc khác (Nhóm 5), Sở sẽ nghiên cứu, đề xuất cơ quan có thẩm quyền giải pháp tháo gỡ những nội dung vướng mắc này, trường hợp vượt thẩm quyền sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Thời gian thực hiện từ quý II đến quý III.2023.

Đối với 18 dự án với 8.235 căn chưa cấp Giấy Chứng nhận do đang thanh tra, kiểm tra, điều tra (Nhóm 6), Sở Tài nguyên Môi trường đã có văn bản trao đổi với cơ quan thanh tra, kiểm tra, điều tra về khả năng tiếp tục thực hiện các thủ tục hành chính về cấp Giấy chứng nhận đối với từng dự án cụ thể; Thời gian thực hiện từ quý II đến hết quý III.2023.

Trần Lê

Nguồn vietnamfinance.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.