Phòng chống COVID-19:

TP.HCM: Người dân không ra đường sau 18 giờ

 20:47 | Chủ nhật, 25/07/2021  0
Chủ tịch UBND TP.HCM - ông Nguyễn Thành Phong, cho biết: "Bắt đầu từ ngày mai tuyệt đối không ra đường sau 18 giờ. Tất cả hoạt động trên địa bàn TP.HCM tạm dừng trừ hoạt động cấp cứu".

Quyết định được TP.HCM đưa ra tại hội nghị Thành ủy TP.HCM mở rộng lần thứ 7 về quán triển Chỉ thị 12 và triển khai chi tiết kế hoạch của TP.HCM về cao điểm phòng chống dịch tối 25.7, trong bối cảnh TP.HCM đã trải qua 17 ngày giãn cách cách xã hội theo Chỉ thị 16 và đã ghi nhận hơn 60.000 ca mắc COVID-19 trong đợt bùng phát dịch thứ tư.

"Từ tối mai (26.7), tuyệt đối người dân không ra đường sau 18 giờ. Tất cả hoạt động tạm dừng, trừ cấp cứu và điều phối dịch bệnh", Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong. Ảnh: Zing


Trước đó, ông Phong cho biết hiện nay một số địa bàn vẫn diễn ra việc tiếp xúc, giao lưu với nhau, thậm chí nhiều người đi trên đường dù thành phố đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

"Sáng nay, đi từ trung tâm xuống Bình Tân, Củ Chi rồi qua TP.Thủ Đức, tôi đã gọi từng chủ tịch quận huyện, làm việc ngay với công an, quân sự để có biện pháp siết chặt ngay", ông Phong nói và cho biết văn bản 2468 về tăng cường các biện pháp mạnh mẽ thực hiện Chỉ thị 16 từ hôm qua nhưng tình trạng này đến nay vẫn còn xảy ra.

"Chúng ta phải nhận thấy rằng việc này rất nguy hiểm, là nguyên nhân khiến dịch kéo dài. Nếu không kiểm soát dịch sẽ tồi tệ hơn, bắt buộc chúng ta phải áp dụng những biện pháp mạnh hơn và cao hơn, có thể sẽ ảnh hưởng rất nhiều mặt", Chủ tịch UBND TP.HCM nói thêm.

Người đứng đầu chính quyền thành phố cho biết, trước đây thành phố đã đưa ra 3 kịch bản sau khi kết thúc 15 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Thời gian vừa qua dù rất cố gắng thành phố không đạt được mục tiêu như kịch bản thứ nhất là kiểm soát được dịch nên phải thực hiện kịch bản thứ hai là phải tăng cường các biện pháp mạnh mẽ, siết chặt chỉ thị 16. Hiện nay, với tình hình như trên, kịch bản thứ ba nhiều khả năng sẽ phải áp dụng với nhiều biện pháp khẩn cấp.

"Đây là điều thành phố không mong muốn, nhưng vì chỉ có một con đường đó là phải chiến thắng dịch bệnh nên tôi đề nghị các đồng chí trên tinh thần Chỉ thị 12 phải quyết liệt triển khai các giải pháp mà văn bản 2468 đã đề ra", ông Phong nói.

Theo ông Phong, để kịch bản thứ ba không xảy ra, trên cơ sở Chỉ thị 12 của thành ủy, UBND TP.HCM đã ban hành công văn 2468, với các biện pháp rất quyết liệt, chắc chắn sẽ ảnh hưởng nhiều đến đời sống người dân.

"Tôi mong rằng người dân chia sẻ, hợp tác với chính quyền thành phố để công tác chống dịch đạt kết quả", ông Phong nói và cho rằng nếu người dân còn ra đường dịch còn diễn biến phức tạp.

Cũng tại Hội nghị Thành ủy thành phố mở rộng tối 25.7, Bí thư Thành ủy TP.HCM - ông Nguyễn Văn Nên, cho biết Ban Thường vụ Thành ủy triệu tập các thành ủy viên và cán bộ chủ chốt của thành phố để cùng nhau quyết tâm thực hiện triệt để Chỉ thị 16 tại TP trong 2 tuần, thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 12 của Ban Thường vụ Thành ủy và thực hiện công văn 2468 của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM.

Chúng ta đang ở thời khắc trọng đại. Qua 16 ngày thực hiện Chỉ thị 16 toàn thành phố, chúng ta đã làm được khá nhiều việc nhưng cũng còn khá nhiều việc chưa làm được. Mục tiêu chúng ta đề ra hầu hết chưa đạt được, buộc chúng ta phải kéo thêm thời gian nữa, với tinh thần hạ quyết tâm cùng nhau thực hiện bằng được quyết tâm chính trị của chúng ta”, ông Nên nói.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị. Ảnh: thanhuytphcm.vn

Ông Nên nhấn mạnh cuộc họp chỉ bàn một nội dung là làm thế nào kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Ông cho rằng sự thật "chỉ còn một con đường", nếu không thực hiện được thì tình hình diễn biến không thể lường. Thành phố đã chuẩn bị kịch bản cho tình huống xấu nhất dù không mong muốn.

TP.HCM áp dụng Chỉ thị 16 từ 0 giờ ngày 9.7 đến 1.8. Từ 24.7, thành phố siết chặt hơn nhiều quy định trong giai đoạn giãn cách. Trong đó, TP.HCM thu hẹp nhóm đối tượng được phép hoạt động trong thời gian giãn cách.

Với khu phong tỏa, TP.HCM yêu cầu thực hiện triệt để "người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình", tuyệt đối không được tiếp xúc trực tiếp với các hộ gia đình xung quanh. Người dân chỉ ra khỏi nhà khi có yêu cầu cấp cứu y tế. Chính quyền tổ chức mang nhu yếu phẩm thiết yếu đến từng nhà hoặc "đi chợ thay".

Tại cuộc họp báo sáng 25.7, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM - Phan Văn Mãi cho biết trước đây sau 1 tuần giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, TP.HCM có đặt ra 3 kịch bản chống dịch. Dù rất cố gắng nhưng TP.HCM vẫn không đạt được mục tiêu kịch bản thứ nhất và phải thực hiện kịch bản thứ 2 là tăng cường thực hiện chỉ thị 16 với các giải pháp nâng cao.

Ông Mãi đề nghị các cấp, các ngành, toàn thể người dân thực hiện nghiêm việc giãn cách, tuyệt đối không được ra ngoài. Những trường hợp ra ngoài phải được quy định cụ thể, hạn chế thấp nhất.

Thời gian tới, TP.HCM sẽ tăng cường lực lượng kiểm tra, tuần tra, kiểm soát để thực hiện nghiêm việc giãn cách, hạn chế tối thiểu việc ra đường và tiếp xúc với nhau.

Tính từ 6 giờ đến 19 giờ ngày 25.7, Bộ Y tế đã công bố thêm 2.227 ca mắc COVID-19 tại TP.HCM. Như vậy tính từ 19 giờ ngày 24.7 đến 19 giờ ngày 25.7, TP.HCM ghi nhận 4.555 ca mắc COVID-19 mới.

Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27.4 đến nay, TP.HCM đã có tổng cộng 60.425 ca mắc COVID-19 được Bộ Y tế công bố.

5 lần kéo dài thời gian giãn cách xã hội của TP.HCM

Lần 1: Từ 0 giờ ngày 31.5, TP HCM áp dụng Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trong 15 ngày, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) áp dụng Chỉ thị 16.

Lần 2: Từ ngày 14.6, TP.HCM tiếp tục áp dụng Chỉ thị 15 thêm 2 tuần.

Lần 3: Từ ngày 19.6, TP.HCM áp dụng Chỉ thị 10 của UBND TP.HCM, không nêu thời hạn.

Lần 4: Từ ngày 9.7, TP.HCM áp dụng Chỉ thị 16 trong 15 ngày khi dịch bệnh diễn biến rất phức tạp.

Lần 5: Từ ngày 24.7, TP.HCM tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 đến ngày 1.8.

PV

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#làn sóng thứ 4 về COVID-19
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.