TP.HCM: Nhiều tên đường lâu nay bị đặt sai

 20:19 | Thứ tư, 23/09/2020  0
Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung, Nguyễn Duy Dương, Nguyễn Văn Tráng… ở TP HCM bị đặt sai từ nhiều năm qua.

Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM vừa báo cáo UBND TP kết quả nghiên cứu của Đề án Công tác đặt, đổi tên đường, công trình công cộng tại TP.HCM - Khảo sát thực trạng và giải pháp đến năm 2020.

Theo báo cáo, hiện trên địa bàn TP.HCM có 38 tên đường không chính xác. Để có cơ sở khoa học đề xuất chỉnh sửa, Sở Văn hóa và Thể thao đã lấy ý kiến Hội Khoa học lịch sử TP về 38 tên đường này.

38 tên đường không chính xác được phân thành 4 nhóm.

Nhóm thứ nhất (5 đường): Nhân vật trên bảng tên đường sai so với quyết định của UBND TP.HCM, gồm: Bùi Hữu Diện, Đoàn Minh Triết, Đỗ Quang Cơ, Nguyễn Chánh Sắc, Nguyễn Trọng Trí. Tên đúng theo quyết định của UBND TP là Bùi Hữu Diên, Đoàn Triết Minh, Đỗ Cơ Quang, Nguyễn Chánh Sắt, Nguyễn Trọng Trì.

Sở Văn hoá và Thể thao đề xuất Sở Giao thông Vận tải TP.HCM điều chỉnh lại bảng tên đường cho đúng với tên nhân vật lịch sử theo quyết định của UBND TP.

Đường Nơ Trang Long ở Bình Thạnh, tên đúng của nhân vật lịch sử là N’Trang Lơng.

Nhóm thứ hai (6 đường): Do quyết định của UBND TP.HCM sai họ tên nhân vật lịch sử: Dương Tự Quán - tên đúng là Dương Tụ Quán; Phan Khiêm Ích - tên đúng là Phạm Khiêm Ích; Lê Đình Quản - Nguyễn Đình Quản; Hoàng Xuân Hoành - Hoàng Xuân Hành...

Sở Văn hoá và Thể thao kiến nghị UBND TP.HCM có quyết định điều chỉnh lại cho chính xác theo tên nhân vật.

Nhóm thứ ba (8 đường): Các nhân vật lịch sử được đặt tên không chính xác, cần điều chỉnh cho đúng, như: Kha Vạn Cân - tên đúng là Kha Vạng Cân; Lương Nhữ Học - Lương Như Hộc; Trương Quốc Dung - Trương Quốc Dụng... Nhóm này được đề xuất trình HĐND TP đổi tên đường cho chính xác theo các tên nhân vật lịch sử.

Nhóm thứ 4 (19 đường): Các nhân vật lịch sử được gọi theo phương ngữ và lệ kỵ húy, như: Đoàn Như Hài là tên khác của nhân vật Đoàn Nhữ Hài; Hà Tôn Quyền - Hà Tông Quyền; Ký Hoà - Chí Hoà; Lê Thánh Tôn - Lê Thánh Tông; Nơ Trang Long - N’Trang Lơng; Trần Khắc Chân - Trần Khát Chân; Tôn Đản - Tông Đản; Lê Đại Hành - Lê Hoàn; Ngô Thời Nhiệm - Ngô Thì Nhậm...

Với nhóm này, Sở Văn hoá và Thể thao TP đề xuất giữ nguyên các tên đường đang hiện hữu để tránh xáo trộn, gây ảnh hưởng đến người dân.

Riêng đường Trương Đình Hợi được đề nghị thay thế bằng tên khác vì trong lịch sử không có nhân vật mang tên này và ở quận 8 đã có đường Trương Đình Hội.

Trước đó, báo cáo UBND TP.HCM về đề án Đặt, đổi tên đường, công trình công cộng đến năm 2020, Trung tâm Nghiên cứu đô thị và phát triển cho biết toàn TP có hơn 1.770 đường mang tên tạm và khoảng 400 tên đường không có ý nghĩa, trùng, tên khác nhau của cùng một nhân vật.

Ngoài ra, gần 50 đường mang các tên khác nhau của 16 nhân vật như Trần Hưng Đạo - Trần Quốc Tuấn, Nguyễn Huệ - Quang Trung, Học Lạc - Nguyễn Văn Lạc... Nhiều tên đường trùng nhau như Cao Thắng, An Dương Vương...

Phan Anh

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.