Phòng chống COVID-19:

TP.HCM quyết định giãn cách thêm 2 tuần do dịch bệnh

 12:25 | Thứ hai, 14/06/2021  0
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã quyết định tiếp tục giãn cách xã hội toàn TP.HCM theo chỉ thị 15 thêm 2 tuần.

Như đã đưa tin, tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM diễn ra vào sáng nay 14.6, GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đề xuất tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo các nội dung của chỉ thị 15 kể cả quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12). Thời gian giãn cách tiếp theo là 14 ngày kể từ ngày 15.6.

Sau khi nghe báo cáo của Sở Y tế TP.HCM, các sở ngành có liên quan và các quận huyện, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã quyết định tiếp tục giãn cách xã hội toàn TP.HCM theo chỉ thị 15 thêm 2 tuần từ 0h ngày 15.6 (thứ ba) cho đến 0h ngày 30.6.

Riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) cũng chuyển từ Chỉ thị 16 xuống Chỉ thị 15. Tùy theo diễn biến của dịch bệnh và mức độ kiểm soát, thành phố có thể ứng dụng linh hoạt các chỉ thị để phòng, chống dịch bệnh tốt hơn.

Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh: Đến nay tình hình dịch bệnh vẫn còn nhiều đáng ngại, đáng lo dù đã nỗ lực. Số lượng F1, F2 ngày càng lớn, còn nhiều chuỗi lây nhiễm chưa rõ nguồn lây. Dịch bệnh có nhiều khả năng vẫn còn âm thầm lây lan. Do đó, thời gian tới đặt ra một thử thách là biện pháp kịp thời ngăn chặn dịch bệnh và cải tạo lại sản xuất.

Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên đề nghị, bên cạnh sự ứng dụng linh hoạt các chỉ thị thì thời gian tới Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố cần tăng cường phối hợp, kiểm tra việc thực hiện biện pháp phòng chống dịch bệnh ở các cấp, các ngành. Chủ tịch UBND TP, Bí thư các quận, huyện, người đứng đầu các cấp cần chỉ đạo tăng cường thanh kiểm tra tại đơn vị, xem xét các trường hợp để xảy ra lây nhiễm. Nếu có yếu tố lỗi sự chủ quan cần xử lý nghiêm minh, chính xác, kịp thời...

Cơ quan chức năng TP.HCM phong tỏa con hẻm nơi 2 nhân viên bệnh viện Bệnh nhiệt đới mắc COVID-19 cư ngụ. Ảnh: HCDC

Báo cáo tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP vào sáng nay, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh, cho biết từ ngày 18.5 đến 13.6, thành phố phát hiện 821 ca mắc COVID-19 tại 22 quận - huyện. Các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch này là chủng virus Delta, gây lây nhiễm mạnh trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc (đặc biệt là các tòa nhà văn phòng). Sự lây nhiễm từ gia đình vào nơi làm việc và từ nơi làm việc về nhà đã làm cho dịch lan rất nhanh và rộng tại thành phố.

Về cơ bản, các chuỗi lây nhiễm, một số ổ dịch đã được kiểm soát. Tuy nhiên, thành phố đã xuất hiện một số ổ dịch mới. Cụ thể, với chuỗi lây nhiễm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, từ ngày 11.6 đến 13.6, bệnh viện đã xét nghiệm toàn bộ 924 nhân viên và phát hiện 55 trường hợp dương tính là nhân viên thuộc 13 khoa phòng, bộ phận.

"Nhận định ban đầu đây là ổ dịch lây nhiễm trong nhân viên bệnh viện, chủ yếu thuộc phòng công nghệ thông tin, phòng chỉ đạo tuyến, phòng hành chính quản trị và các phòng chức năng khác như kế hoạch tổng hợp, tổ chức cán bộ, dược, trong đó có 1 nhân viên sống trong ổ dịch khu dân cư Ehome 3", bác sĩ Bỉnh thông tin.

Liên quan đến ổ dịch này, đã phát hiện thêm một nhân viên Khoa vi sinh - Bệnh viện Nhân dân Gia Định (vợ của nhân viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới), từ đó lây thêm cho 1 đồng nghiệp cùng khoa. Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã xét nghiệm tầm soát toàn bộ nhân viên và có kết quả âm tính.

Qua sàng lọc tại các bệnh viện và qua điều tra truy vết, TP đã phát hiện các chuỗi lây nhiễm ra cộng đồng, gồm: chuỗi lây nhiễm tại khu dân cư E Home 3, giáp ranh quận Bình Tân và quận 8, phát hiện 48 ca xác định từ 1 trường hợp đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Quốc tế City ngày 5.6 và 1 trường hợp đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Triều An ngày 7.6.

Công tác điều tra truy vết đã phát hiện thêm 47 ca bệnh khác tại khu vực này và các cụm dân cư thuộc phường 16, quận 8; phường An Lạc, quận Bình Tân và xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh. Trong đó, có 1 công nhân làm việc tại Công ty PouYuen và 2 công nhân làm việc tại Công ty Tỷ Hùng, đều thuộc quận Bình Tân. TP đã xét nghiệm kiểm tra toàn bộ 4.910 nhân viên Công ty PouYuen và 571 nhân viên Công ty Tỷ Hùng, chưa phát hiện thêm người mắc.

Ngoài ra, cũng thuộc khu dân cư E Home 3, ngày 30.5 phát hiện 2 bệnh nhân trong 1 gia đình tại block A6, liên quan đến điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng; ngày 12.6 phát hiện 4 bệnh nhân trong 1 gia đình block A1 liên quan chuỗi lây nhiễm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM. Ngày 13.6, phát hiện thêm 2 trường hợp nhiễm là cặp vợ chồng bán nông sản cư ngụ ở block A9. Với đặc điểm khu dân cư sử dụng chung các cơ sở hạ tầng, có thể nhận định khu dân cư E Home 3 là 1 ổ dịch. Hiện quận Bình Tân đã phong tỏa toàn bộ khu dân cư này với khoảng 10.000 người.

Chuỗi lây nhiễm Tân Thới 3, Tân Hiệp (Hóc Môn) phát hiện ngày 11.6 qua 1 nhân viên Khoa Sơ sinh - Bệnh viện Nhi Đồng 1 được khám sàng lọc tại Bệnh viện Xuyên Á. Qua truy vết, đã phát hiện thêm 21 bệnh nhân nữa cùng ấp. Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã tổ chức xét nghiệm toàn bộ nhân viên, không phát hiện thêm người bệnh.

Đến nay, đã có 5 bệnh viện ghi nhận nhân viên y tế mắc bệnh gồm: Bệnh viện quận Tân Phú (5 người), Bệnh viện tư nhân Nam Sài Gòn (1 người), Bệnh viện Nhi Đồng 1 (1 người), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (55 người) và Bệnh viện Nhân dân Gia Định (2 người).

TP.HCM đã củng cố lại công tác điều tra, truy vết, cách ly và xét nghiệm để đáp ứng kịp thời yêu cầu chống dịch. Đồng thời, tiếp tục điều tra dịch tễ, xác định người tiếp xúc với ca tiếp xúc gần để cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm; sắp xếp, điều phối việc tiếp nhận và thực hiện mẫu xét nghiệm theo nhóm ưu tiên giữa các cơ sở xét nghiệm phù hợp với công suất, đảm bảo kịp thời có kết quả (8 giờ - 12 giờ đối với mẫu F1, 24 giờ đối với mẫu F2 gần).


Trước đó, để phòng chống dịch, TP.HCM đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) và các quận huyện còn lại theo Chỉ thị 15 từ ngày 31.5. Tuy nhiên, diễn biến dịch trên địa bàn sau 14 ngày giãn cách được cho còn phức tạp.

Cho đến nay, TP.HCM là ổ dịch lớn thứ 3 trên toàn quốc. Với 30 ca ghi nhận vào sáng nay, TP.HCM có 819 ca nhiễm. Vào tối qua, huyện Cần Giờ ghi nhận ca nhiễm đầu tiên và cả 22/22 quận huyện của TP.HCM đều đã có ca nhiễm. 

Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ ký ngày 27.3.2020 có các nội dung chính:

Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

TP.HCM đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) từ ngày 31.5. Ảnh: Vnexpress

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định cơ sở kinh doanh, dịch vụ cần đóng cửa.

Hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là từ các tỉnh, thành phố có dịch đến các địa phương khác. Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo hạn chế các chuyến bay và các hoạt động vận chuyển hành khách từ TP Hà Nội, TP.HCM đến các nơi khác trên toàn quốc. Tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa.

PV

Nguồn Một Thế Giới, Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#du lịch hè
#nhà tái định cư
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.