An toàn vệ sinh thực phẩm:

TP.HCM tìm ra nguyên nhân vụ ngộ độc hàng loạt trong tiệc Trung thu

 21:56 | Thứ tư, 04/10/2023  0
Có trường hợp không dự tiệc trung thu tại chung cư Palm Heights (TP Thủ Đức, TP.HCM) nhưng vẫn bị ngộ độc sau khi ăn bánh su kem có cùng nhãn hiệu, cùng địa chỉ mua bánh.

Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại chung cư Palm Heights, trưa 4.10, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã tổ chức cuộc họp khẩn với các chuyên gia vào sáng cùng ngày.

Tại buổi họp, các chuyên gia nhận định đây là trường hợp ngộ độc thực phẩm diễn biến phức tạp và khó nhận biết hơn so với các trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt trước đây, thường xảy ra tại các trường học (nhà trẻ, mẫu giáo,…).

Về loại thực phẩm gây ra ngộ độc, khả năng cao là từ bánh su kem (loại trừ xúc xích nướng, nước uống cũng được dùng trong tiệc trung thu).

Về nguyên nhân gây ra ngộ độc sau ăn bánh su kem, khả năng cao là bánh đã bị nhiễm khuẩn. Bởi tất cả trường hợp ngộ độc đều có có triệu chứng giống nhau liên quan đến nhiễm khuẩn thức ăn như sốt, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, bạch cầu máu tăng cao, CRP tăng cao (xét nghiệm máu giúp nhận biết cơ thể bị nhiễm vi khuẩn).

Theo đánh giá ban đầu của Sở Y tế TP.HCM, khả năng cao bánh su kem là loại thực phẩm gây ngộ độc trong tiệc trung thu ở TP Thủ Đức. Trong ảnh: Bánh su kem mà các nạn nhân đã ăn trong tiệc Trung Thu. Ảnh: TTXVN

Sở Y tế cho biết đáng lưu ý, có trường hợp không dự tiệc trung thu tại chung cư trên nhưng vẫn bị ngộ độc và có cùng triệu chứng sau khi ăn bánh su kem có cùng nhãn hiệu, cùng địa chỉ nơi mua bánh. Như vậy, loại trừ khả năng bánh su kem mới bị nhiễm khuẩn tại nơi tổ chức tiệc trung thu, mà đã bị nhiễm khuẩn trước đó.

Về tác nhân gây ra nhiễm khuẩn, các chuyên gia khẳng định cần chờ kết quả phân lập vi khuẩn (đang được Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM xử lý).

Với kinh nghiệm trong công tác cấp cứu ngộ độc hàng loạt ở trẻ em nhiều năm qua, bác sĩ Bạch Văn Cam - Cố vấn chuyên môn, Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết có 2 nhóm tác nhân thường gặp gây ra ngộ độc thực phẩm. Cụ thể:

Nếu các triệu chứng ngộ độc xuất hiện sớm trước 6 giờ (sau khi ăn) thì thường là do độc tố Enterotoxin của vi khuẩn tụ cầu. Nếu các triệu chứng xuất hiện muộn thường do cơ thể bị nhiễm khuẩn do tác nhân Salmonella spp.

Theo Sở Y tế, còn 17 trẻ đang điều trị tại các bệnh viện gồm: Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Lê Văn Thịnh, Nhân dân Gia Định. Sức khỏe các bệnh nhân đều ổn định.

Chủ tịch UBND TP.HCM ra chỉ đạo sau vụ ngộ độc hàng loạt trong tiệc trung thu ở Thủ Đức

Ngày 4.10, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tăng cường các biện pháp ngăn chặn kịp thời các trường hợp ngộ độc thực phẩm trên địa bàn, sau vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở tiệc trung thu tại chung cư Palm Heights (TP Thủ Đức).

Cụ thể, Chủ tịch UBND thành phố giao Ban Quản lý An toàn thực phẩm chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị có liên quan tiếp tục theo dõi, khẩn truơng điều tra, đánh giá nguyên nhân gây ngộ độc, cập nhật diễn biến tình hình các truờng hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn TP Thủ Đức.

Đồng thời, tập trung các biện pháp nhằm ngăn chặn, tránh để xảy ra việc ngộ độc tương tự trên địa bàn TP HCM; kịp thời báo cáo kết quả về UBND thành phố.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm tăng cường xây dựng các tuyến bài viết phân tích cụ thể, dễ hiểu về phòng, chống ngộ độc thực phẩm. Qua đó đẩy mạnh thông tin tuyên truyền đến người dân, nâng cao ý thức trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm trong việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm.

Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện đang điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm theo dõi sát tình trạng người bệnh, tích cực điều trị, đảm bảo an toàn tính mạng cho người bệnh.

UBND TP Thủ Đức phối hợp với các cơ quan chức năng để tiến hành điều tra, nhanh chóng khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm xảy ra trên địa bàn, hạn chế ảnh huởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

TP Thủ Đức và các quận, huyện phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường triển khai công tác kiểm tra, giám sát nhằm quản lý chặt chẽ việc đảm bảo an toàn thực phẩm phạm vi địa phương, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm.

Phan Anh

Hải Yến

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.