TP.HCM và Singapore hợp tác phát triển quy hoạch đô thị

 21:23 | Thứ hai, 26/04/2021  0
TP.HCM sẵn sàng mời gọi các doanh nghiệp Singapore đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, tham gia vào quá trình xây dựng, phát triển thành phố.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM (đứng, phải) và ông Jaya Ratnam, tân Đại sứ Cộng hòa Singapore tại Việt Nam (đứng, trái) chứng kiến lễ ký. Ảnh: Xuân Khu

Chiều 26.4, tại TP.HCM, Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP.HCM và Trung tâm Các thành phố đáng sống của Singapore đã ký Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực phát triển quy hoạch đô thị bền vững.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cùng ông Jaya Ratnam, tân Đại sứ Cộng hòa Singapore tại Việt Nam, dự và chứng kiến lễ ký.

Chia sẻ về định hướng phát triển thành phố trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết TP.HCM hướng tới một đô thị thông minh, đô thị sáng tạo và trung tâm tài chính của đất nước và khu vực; đặc biệt trong đó có đề án xây dựng, phát triển thành phố Thủ Đức thành một khu đô thị công nghệ cao, TP.HCM sẵn sàng mời gọi các doanh nghiệp Singapore đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, tham gia vào quá trình xây dựng, phát triển thành phố.

Ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh TP.HCM chủ trương kinh tế phát triển phải đi đôi với chất lượng sống tốt, bền vững. Công tác quy hoạch đô thị có tác động rất lớn đến sự phát triển bền vững của thành phố bởi địa phương này đang đối mặt với nhiều thách thức trong quá trình phát triển đô thị như tốc độ xây dựng đô thị cao; dân số đông, mật độ lớn; ô nhiễm môi trường…

Vì vậy, Bản ghi nhớ hợp tác giữa Sở Quy hoạch và Kiến trúc thành phố với Trung tâm Các thành phố đáng sống sẽ là một dấu mốc đặt nền móng hợp tác trong một lĩnh vực rất quan trọng của thành phố và là cơ sở để các hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực này trở thành hiện thực trong tương lai.

Cảm ơn lãnh đạo TP.HCM đã dành thời gian tiếp, ông Jaya Ratnam nhất trí cho rằng trong những năm qua mối quan hệ giữa Singapore và Việt Nam; trong đó có TP.HCM có những bước phát triển mạnh mẽ, trên nền tảng vững chắc về mối quan tâm chung giữa hai bên.

Ông Jaya Ratnam bày tỏ sự khâm phục, đánh giá cao những thành tựu quan trọng mà TP.HCM và Việt Nam nói chung đã đạt trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, tạo dựng hình ảnh, vị thế tốt đẹp đối với cộng đồng quốc tế.

Ghi nhận và đánh giá cao phương hướng, tầm nhìn phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh, tân Đại sứ Cộng hòa Singapore tại Việt Nam nhấn mạnh trong thời gian qua Singapore vẫn giữ vững vị trí số 1 về đầu tư tại TP.HCM cho thấy, niềm tin, sự quan tâm của các doanh nghiệp, đối tác Singpore đối với thành phố trong hiện tại và cả tương lai. Các doanh nghiệp, đối tác Singapore có đủ kinh nghiệm, tiềm năng và sẵn sàng hợp tác cùng TP.HCM trong lĩnh vực phát triển đô thị bền vững.

Theo Bản nghi nhớ vừa ký, Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP.HCM và Trung tâm Các thành phố đáng sống của Singapore sẽ hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau trong các việc phối hợp giữa các chuyên gia, đơn vị, doanh nghiệp có liên quan để tư vấn, tổ chức các chương trình đào tạo ứng phó với các thách thức của đô thị trong quá trình phát triển; phối hợp tư vấn hoặc tổ chức đào tạo để nâng cao chất lượng sống, tính bền vững trong lĩnh vực phát triển nhà ở, đô thị thông minh, điều chỉnh quy hoạch chung, hạ tầng đô thị, giao thông đô thị, quản lý đất đai, bảo tồn kiến trúc và không gian xanh...

Hai bên cũng nhất trí về hình thức hợp tác sẽ bao gồm các hoạt động gặp gỡ, hội thảo, hội nghị chuyên đề; cung cấp dịch vụ tư vấn; các chương trình nâng cao năng lực và đào tạo kỹ năng…

Xuân Khu

Nguồn TTXVN/Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.