TP.HCM vinh danh 77 thủ khoa và 80 học sinh '3 rèn luyện'

 13:52 | Thứ bảy, 25/11/2023  0
Ngày 25.11, Thành Đoàn TP.HCM và Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM đã tổ chức Chương trình dâng hoa, báo công Chủ tịch Hồ Chí Minh, tuyên dương danh hiệu “Học sinh 3 rèn luyện Thành phố Hồ Chí Minh” năm học 2022 - 2023 và “Vinh danh thủ khoa năm” lần X - năm 2023.

Năm học 2022 - 2023, Hội đồng xét trao danh hiệu cấp Thành đã nhận được 87 hồ sơ đề cử do 12 đơn vị giới thiệu. Hội đồng đã họp xét và thống nhất tuyên dương 80 gương “Học sinh 3 rèn luyện TP.HCM”. Trong 80 gương được tuyên dương, có học sinh Trần Nguyễn Trường An, Võ Dương Thành Lê, Huỳnh Thị Kim Tiền (cùng Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Quận 12) đạt danh hiệu hai năm liên tục.

Có 22/80 gương có điểm trung bình học tập trong năm học 2022 - 2023 đạt từ 9.0/10 trở lên. Có 23 gương tham gia, đạt giải Hội thi học sinh giỏi nghề, kỹ năng nghề cấp Thành phố.

Mỗi gương tuyên dương "Học sinh 3 rèn luyện TP.HCMđược nhận Bằng khen của Ban Chấp hành Thành Đoàn, biểu trưng danh hiệu và hiện kim.


Các gương được tuyên dương là những gương mặt tiêu biểu trong học tập và rèn luyện của các trường trung cấp, hệ trung cấp của các trường cao đẳng trên địa bàn Thành phố, thành tích của các bạn không chỉ là khẳng định sự nỗ lực, cố gắng của bản thân mỗi học sinh mà qua đó khẳng định chất lượng đào tạo, dạy nghề nói chung và chất lượng công tác Đoàn của các trường Cao đẳng, Trung cấp tại thành phố mang tên Bác.

Trong khi đó, năm 2023, Chương trình “Vinh Danh thủ khoa” đã xét chọn, tuyên dương 77 thủ khoa. Cụ thể, 36 thủ khoa trúng tuyển vào các trường đại học, học viện, cao đẳng có thành tích xuất sắc trong học tập, đều đạt điểm tuyển sinh từ 26 điểm trở lên (25 điểm trở lên đối với sinh viên trường cao đẳng), nhiều bạn đạt thành tích cao trong kỳ thi học sinh giỏi, kỳ thi Olympic môn học các cấp; là học sinh tiêu biểu, học sinh 3 tốt của trường và thành phố; có bạn có khả năng tổ chức hoặc tham gia tích cực các hoạt động công tác Đoàn tại trường THPT và hoạt động xã hội tại địa phương cư trú.

Mỗi gương thủ khoa được vinh danh sẽ nhận bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM và hiện kim.


Trong số 41 gương thủ khoa tốt nghiệp đạt nhiều thành tích xuất sắc, có 31 cử nhân tốt nghiệp loại xuất sắc, 4 bạn là thủ khoa “kép” (vừa là thủ khoa trúng tuyển, vừa là thủ khoa tốt nghiệp), 19 gương thủ khoa là cán bộ Đoàn - Hội từ cấp Bí thư chi đoàn, Chi hội trưởng trở lên, một số bạn là Thường trực Đoàn - Hội trường; 15 cử nhân từng đạt giải thưởng “Sinh viên 5 tốt” các cấp hoặc giải thưởng Sao tháng Giêng, nhiều gương thủ khoa tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học, đạt nhiều giải thưởng trong nghiên cứu khoa học các cấp và các cuộc thi học thuật, sáng tạo, cuộc thi nghề nghiệp, chyên ngành khác; tham gia các chương trình giao lưu sinh viên quốc tế, tham gia các bài báo khoa học, các diễn đàn sinh viên quốc tế.

Năm 2023 là năm thứ 10 liên tiếp Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM và Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố tổ chức chương trình “Vinh danh thủ khoa”. Qua 10 năm thực hiện, chương trình đã vinh danh 781 tân sinh viên, tân cử nhân xuất sắc được vinh danh. Trong đó, có 384 thủ khoa trúng tuyển, 397 thủ khoa tốt nghiệp (trong đó có 129 sinh viên xếp loại xuất sắc, chiếm tỉ lệ 32,5%).

Trước khi tổ chức tuyên dương, vinh danh, lãnh đạo Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, lãnh đạo TP.HCM, 80 học sinh tiêu biểu đạt danh hiệu “Học sinh 3 rèn luyện TP.HCM”, 77 sinh viên tiêu biểu là những thủ khoa trúng tuyển và thủ khoa tốt nghiệp đại học, học viện, cao đẳng đại diện cho học sinh, sinh viên thành phố dâng hoa tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và báo công những thành tích mà các học sinh, sinh viên Thành phố đã đạt được, bày tỏ tình cảm yêu thương, quý trọng đối với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc, của các thế hệ học sinh, sinh viên.

Đại diện cho 157 học sinh, sinh viên tiêu biểu được tuyên dương, tân cử nhân Nguyễn Đình Thắng - Thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc Học viện Hàng không Việt Nam, danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, giải thưởng Sao tháng Giêng cấp Trung ương, phát biểu báo công: "Trong năm học vừa qua, các bạn học sinh, sinh viên của Thành phố và học sinh các tỉnh, thành trong cả nước (nay đã trở thành sinh viên của Thành phố) đã phát huy truyền thống hiếu học, tự tin khẳng định mình trong các kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, kỳ thi đánh giá năng lực, kỳ thi học sinh giỏi, olympic, cuộc thi tay nghề, nghiên cứu khoa học, kỹ thuật… Nhiều bạn đạt kết quả học tập xuất sắc, mang về những thành tích tốt cấp tỉnh, quốc gia và cả quốc tế...

Những kết quả kể trên thể hiện sự tự tin của học sinh, sinh viên thành phố hôm nay với những gì được học, đào tạo và quá trình tự rèn luyện không ngừng, sẽ là bài học lớn để tiếp tục bước vào đời, chinh phục những đỉnh cao mới, trở thành nguồn nhân lực đóng góp cho thành phố. Chúng cháu luôn khao khát được phát huy trí tuệ cho thành phố, bằng chuyên môn, phẩm chất của mình để tham gia thị trường lao động, tiếp tục nhận lãnh nhiệm vụ của trí thức trẻ, kế tục xứng đáng truyền thống tự hào của thành phố và tuổi trẻ thành phố mang tên Bác kính yêu".

Trà My

 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.