TP.HCM xét nghiệm tầm soát COVID-19 cho hơn 6,5 triệu người dân và người lao động

 21:43 | Thứ bảy, 26/06/2021  0
Trước tình hình các ca bệnh COVID-19 liên tục được phát hiện qua khám sàng lọc tại bệnh viện, nhằm chủ động đánh giá mức độ nguy cơ dịch bệnh tiềm ẩn trong cộng đồng, TP.HCM triển khai thực hiện xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 cho người dân, người lao động tại khu dân cư, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao tại tất cả các quận, huyện và thành phố Thủ Đức.

Lực lượng chức năng TP.HCM tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19 tại thành phố Thủ Đức. Ảnh: HCDC

Theo đó, hoạt động lấy mẫu dự kiến được thực hiện từ ngày 26.6 đến ngày 30.6 tại Quận 8, quận Bình Tân, quận Tân Phú, huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn và từ ngày 1.7 đến ngày 5.7 tại thành phố Thủ Đức và các quận huyện còn lại, theo phương pháp lấy mẫu gộp 10, gộp 15 với số lượng 500.000 người/ngày.

UBND thành phố Thủ Đức và các quận huyện thực hiện bố trí địa điểm lấy mẫu trên địa bàn và huy động lực lượng điều phối để sắp xếp, phân chia thời gian đến lấy mẫu cụ thể theo từng tổ dân phố, tổ nhân dân, khu phố, ấp, phường, xã, thị trấn để đảm bảo giãn cách, tránh lây nhiễm chéo, yêu cầu người dân thực hiện đúng nguyên tắc 5K trong quá trình chờ lấy mẫu.

Ban Quản lý các Khu chế xuất, Khu công nghiệp và Khu công nghệ cao chỉ đạo các Công ty hạ tầng bố trí địa điểm lấy mẫu tại khu vực của đơn vị, lập danh sách nhân viên được lấy mẫu theo khung giờ và hỗ trợ nhân sự điều phối, giữ gìn trật tự, giãn cách, các biện pháp an toàn phòng, chống dịch.

Số lượng mẫu dự kiến lấy từ ngày 26.6 đến ngày 30.6:

Số lượng mẫu dự kiến lấy từ ngày 1.7 đến ngày 5.7:

Về tình hình dịch COVID-19, trong ngày hôm nay TP.HCM chỉ ghi nhận 58 ca mắc mới, chủ yếu là các trường hợp đã được cách ly hoặc nằm trong khu vực phong tỏa, chỉ có 1 trường hợp phát hiện qua sàng lọc đang được điều tra dịch tễ cư trú tại quận Gò Vấp.

Về chiến dịch tiêm chủng, từ ngày 3.6.2021, thành phố tiến hành tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đợt 3, đến nay đã tiêm cho 57.119 người. Triển khai chiến dịch tiêm chủng đợt 4 từ ngày 20.6 với 836.000 liều (bao gồm 50.000 liều dành cho công an và quân đội). trong đó, từ ngày 21.6 bắt đầu triển khai tiêm chủng cho tổ COVID cộng đồng, người làm việc trong các lĩnh vực thiết yếu… tại 22 quận huyện, thành phố Thủ Đức bên cạnh triển khai song song tại các khu công nghiệp và khu chế xuất.

Từ 0 giờ ngày 20.6, TP.HCM thực hiện chỉ thị 10 của UBND thành phố. Chính quyền yêu cầu người dân cần tuân thủ đúng các quy định theo chỉ thị này, chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh theo thông điệp 5K của Bộ Y tế khi ra khỏi nhà, hạn chế các tiếp xúc không cần thiết. Nếu biết bản thân có các yếu tố nguy cơ, cần liên hệ với các cơ sở y tế gần nhất để được trợ giúp. Người dân cần tuân thủ quy định khi nằm trong khu vực phong tỏa, hạn chế nguy cơ lây nhiễm cho bản thân và gia đình...

* Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế chuyển gấp test nhanh COVID-19 vào cho TP.HCM: Sáng 26.6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đi kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại khu cách ly tại ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM. Tại đây, Thủ tướng yêu cầu TP.HCM tiếp tục siết chặt, nâng cao hơn mức độ của các biện pháp phòng, chống dịch đang triển khai tại TP.HCM để có thể nhanh chóng kiểm soát và khống chế dịch bệnh, nhất là các chuỗi dịch chưa rõ nguồn lây. 

Qua đó, Thủ tướng đề nghị người cách ly phải được sinh hoạt, vệ sinh riêng. Không để khu cách ly tập trung trở thành nơi có nguy cơ lây nhiễm. Đồng thời, tăng cường lực lượng công an bảo vệ không để người cách ly trốn ra ngoài hoặc có sự giao lưu giữa những người cách ly với nhau.

Thủ tướng cũng yêu cầu, cách ly rồi nhưng test nhanh rất quan trọng, để phát hiện nhanh các trường hợp nghi nhiễm. Việt Nam đã sản xuất được test nhanh rồi, chất lượng thì tương đương nhập khẩu nhưng giá thành rẻ hơn 1/3.

“Đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế động viện nhà máy sản xuất thật nhanh. Mỗi ngày sản xuất khoảng 10.000 test thì nâng lên 120.000, 150.000.. sau một tháng sẽ được khoảng hơn 4,5 triệu. Đề nghị phải chuyển test nhanh vào cho TP.HCM ngay, làm việc này ngay bây giờ”, Thủ tướng chỉ đạo.

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Y tế lập tức đề nghị hàng không Việt Nam vận chuyển ngay test nhanh vào TP.HCM. Có bao nhiêu tập trung cho TP.HCM bấy nhiêu.

Bên cạnh đó, thành phố cần chú ý đến tâm lý người phải cách ly, cần có biện pháp để người cách ly có tâm lý thoải mái, không bức bối. Cụ thể, Thủ tướng đề nghị cần có wifi để người cách ly truy cập nắm được thông tin truyền thông, thỏa mãn nhu cầu giải trí. Tránh để trường hợp người cách ly buồn chán, bức bối rồi tụ tập gây ra hiện tượng lây nhiễm chéo...

T.V.X

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.