Trận chung kết EURO 2020 thành sự kiện 'siêu lây nhiễm' COVID-19

 11:06 | Thứ bảy, 21/08/2021  0
Theo dữ liệu chính thức được công bố hôm 20.8, trận chung kết bóng đá EURO 2020 giữa Anh- Ý vào tháng 7 là một sự kiện "siêu lan rộng" do mức độ nhiễm COVID-19 được tìm thấy trong hoặc xung quanh sân vận động Wembley (London).

Tổ chức Y tế Công cộng Anh cho biết 2.295 người có khả năng đã bị lây nhiễm COVID-19 và 3.404 người nữa có thể bị nhiễm thứ phát tại trận chung kết EURO 2020 ngày 11.7.

Tờ Times tuyên bố: "Trận chung kết EURO là một sự kiện siêu lây nhiễm".

Trận đấu có khoảng 67.000 khán giả bên trong sân vận động Wembley, là trận chung kết đầu tiên của Anh trong giải đấu bóng đá quốc tế kể từ khi nước này đăng cai và giành chức vô địch World Cup 1966.

Jenifer Smith, Phó giám đốc y tế của Bộ Y tế Công cộng Anh, cho biết: “EURO 2020 là một dịp duy nhất và không có khả năng chúng tôi sẽ thấy tác động tương tự với các ca mắc COVID-19 từ các sự kiện trong tương lai. Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy vi rút có thể lây lan dễ dàng như thế nào khi có sự tiếp xúc gần và đây sẽ là lời cảnh báo cho tất cả khi chúng ta cố gắng trở lại trạng thái bình thường thận trọng một lần nữa".

Người hâm mộ tại trận Ý - Anh tại sân vận động Wembley, London, Anh ngày 11.7.

Các sự kiện khác trong khoảng thời gian 4 tháng cho thấy ít xét nghiệm dương tính với COVID-19 hơn nhiều và nhìn chung là bằng hoặc thấp hơn mức trung bình quốc gia.

Giải Grand Prix Công thức 1 của Anh tại làng Silverstone vào tháng 7 đã thu hút đám đông 350.000 người, đông nhất ở Anh qua hơn 18 tháng, trong 3 ngày có 585 ca mắc COVID-19 được ghi nhận. Trong số những trường hợp đó, 343 người có khả năng đã bị lây nhiễm COVID-19 vào khoảng thời gian xảy ra sự kiện và số còn lại có thể nhiễm thứ phát sau đó.

Giải vô địch quần vợt Wimbledon, với khoảng 300.000 người tham dự trong hai tuần, ghi nhận 881 ca mắc COVID-19.

Bộ trưởng Văn hóa Anh - Oliver Dowden cho biết: “Chúng tôi đã chứng minh rằng có thể giới thiệu lại các sự kiện văn hóa và thể thao quần chúng một cách an toàn nhưng điều quan trọng là mọi người phải thận trọng khi hòa mình vào những bối cảnh rất đông đúc. Để chúng ta có thể giữ an toàn cho mùa bóng đá, nhà hát và các buổi biểu diễn với lượng người đông đúc vào mùa đông này, tôi kêu gọi những người hâm mộ thể thao, âm nhạc và văn hóa tiêm vắc xin vì đây là cách an toàn nhất để chúng ta có thể khiến các sự kiện lớn bùng phát trên tất cả các trụ một lần nữa".

Ở trận chung kết EURO, đội tuyển Ý vượt qua Anh trên chấm luân lưu sau khi hòa 1-1 trong hơn 120 phút thi đấu để vô địch EURO lần hai.

Sơn Vân

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.