Trẻ ngủ nằm sắp là do bị nhiễm giun?

 18:10 | Thứ ba, 28/02/2023  0
“Con gái tôi 16 tháng tuổi, gần đây bé ngủ hay nằm sấp, nghiêng mặt qua một bên, chổng mông. Tôi đọc trên mạng thấy nói tư thế ngủ này chứng tỏ bé đang bị nhiễm giun. Mẹ tôi thì nói tôi lo xa, trẻ con ngủ thế là bình thường. Mong bác sĩ cho lời khuyên…” Diễm Thu (An Giang)

Ảnh minh họa


Một bé 16 tháng tuổi, khi đã biết lật, ngồi, đứng, đi và leo trèo thì tư thế nằm có thể rất khác nhau tùy theo sở thích. Bé có thể nằm ngửa, nằm nghiêng, nằm sấp, co hai chân, duỗi hai tay… và có thể thay đổi mọi tư thế ngủ trong một đêm.

Vì vậy với tư thế của bé như chị mô tả là hoàn toàn bình thường.Tuy nhiên trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, khi cơ cổ chưa phát triển đủ mạnh để giúp đầu thay đổi vị trí theo phản xạ thì một số tư thế, theo thống kê, có thể gây nguy hiểm cho bé (nhưng những tư thế này chưa có bằng chứng rõ ràng, không thống nhất theo thời gian và các tư thế có nguy cơ cũng không giống nhau trong các nghiên cứu).

Còn với tư thế chổng mông co người lại thường được cho là tư thế để giảm đau bụng khi giun chui vào ống mật.Tuy nhiên, không phải tất cả trẻ nằm chổng mông là do đau bụng giun. Chị có thể an tâm về tư thế của bé, nếu bé không có biểu hiện gì khác ngoài tư thế nêu trên.

Thuốc sổ lãi định kỳ thông thường là 24 tháng, khi đó trẻ đã tiếp xúc nhiều với môi trường xung quanh như cầm nắm đồ chơi, đưa tay đưa chân vào miệng..., nguy cơ nhiễm giun cao, nên sổ giun định kỳ. Với trẻ trên 1 tuổi, nếu có bằng chứng nhiễm giun, hoặc những triệu chứng bệnh lý liên quan đến nhiễm giun thì sẽ được bác sĩ cho y lệnh sổ giun đúng chỉ định.

BS-CK1. Phạm Mai Đằng

(Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM)

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.