Trẻ nhiễm trùng máu có nguy hiểm?

 17:32 | Thứ ba, 20/12/2022  0
Tùy nguyên nhân nhiễm trùng là gì và khả năng đáp ứng điều trị với kháng sinh mà thời gian điều trị khác nhau.

“Con tôi đi khám bệnh, bác sĩ nói bé bị nhiễm trùng máu, gây sốt, kêu phải nhập viện. Tôi rất lo không biết bệnh này có nguy hiểm không, có người quen nói với tôi bệnh này y học hiện chưa có cách điều trị, không biết có đúng không?” - Tuệ An (TP.HCM)

Ảnh minh họa


Theo như trình bày của chị, có thể cháu đã được làm xét nghiệm cơ bản (công thức máu  ± CRP) và kết quả có tình trạng phản ứng của cơ thể đối với hiện tượng viêm nhiễm (bạch hầu tăng cao, CRP tăng…) nên chẩn đoán ban đầu của bác sĩ là nhiễm trùng máu. Cháu sẽ được nhập viện và làm thêm một số xét nghiệm khác để xác định nơi bị nhiễm trùng (họng, tai, đường tiêu, tiểu…).

Tùy nguyên nhân nhiễm trùng là gì và khả năng đáp ứng điều trị với kháng sinh mà thời gian điều trị khác nhau. Thông thường thời gian điều trị khoảng 7-14 ngày nếu đáp ứng tốt, cháu có thể xuất viện và sinh hoạt bình thường.

Tuy nhiên, một số ít bé không đáp ứng phải được tầm soát thêm một số xét nghiệm chuyên sâu hơn và thời gian điều trị sẽ kéo dài hơn. Đối với cháu của chị, chị nên hỏi trực tiếp bác sĩ điều trị để biết về tình hình bệnh và tiên lượng của cháu.

ThS-BS. Nguyễn Thị Mai Lan 

(Khoa huyết học lâm sàng, Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM)

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.