Triệu chứng nào để nhận diện u gan lành hay ác?

 21:15 | Thứ ba, 16/03/2021  0
“Đọc thông tin cảnh báo về bệnh gan, tôi hay thấy nói u lành, u ác. Xin hỏi có mấy loại u gan? Triệu chứng nào để nhận diện u lành hay u ác để kịp thời điều trị?” - Vinh Phúc (Cần Thơ)

Ảnh minh họa: TL


U gan có 2 loại là u lành tính và u ác tính. U lành là khối u đặc, lành tính, thuật ngữ chuyên môn là adenoma. Khối u gần như đặc và lành tính thì gọi là u máu (hemangioma). Nếu đi sâu về tế bào học thì có rất nhiều loại, kể cả bác sĩ đa khoa tổng quát không chuyên sâu về gan thì cũng “loạn óc” khi nghe tên các loại u gan.

U ác là ung thư gan. U gan lành tính hoặc ác tính đôi khi sẽ không có triệu chứng. Thông thường ung thư gan thường xảy ra trên gan có bệnh nền như viêm gan mạn tính do siêu vi B, C. Bệnh nhân sẽ có dấu hiệu nền gan yếu như ngứa, da không đẹp, nổi đốm đỏ trên da. U gan lành xảy ra trên gan bình thường, không có vấn đề gì.

Để phân biệt u gan lành hay u gan ác thì có thể thông qua kết quả siêu âm, MRI. Các bác sĩ sẽ xét nghiệm máu để xem nồng độ 3 chất do tế bào ung thư gan tiết ra, nếu nồng độ tăng thì nghi ngờ ung thư gan.

Phương pháp chẩn đoán u gan chính xác là đưa kim sâu vào gan để lấy mẫu khối u và nhìn quan kính hiển vi để xác định u lành hay u ác.

Th-BS-CK2. Trần Ngọc Lưu Phương

(Trưởng đơn vị Tiêu hóa can thiệp, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương; Giảng viên bộ môn nội tổng quát phân môn Tiêu hóa - Gan mật, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM)

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#bất động sản cao cấp
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.