Trồng rau răm, ‘gặt’... gà kho tàu

 15:53 | Thứ năm, 11/06/2020  0
Khi mùi vị béo thơm của mỡ gà ăn bắp bao bọc lấy da gà, chan hòa cùng nước kho chứa dư vị nồng the của tinh dầu rau răm, càng thêm cuốn hút bội phần.

Trước nay, giống rau có lá thon nhỏ tựa như đôi mắt một mí của mấy người đẹp xứ Kim Chi, chịu không ít tai tiếng. Song, những trải nghiệm của chúng tôi về “chuyện tình” rau răm - gà giò thật mượt mà ấn tượng.

Rau răm “hỏi thăm” gà giò

Có lần, cả  nhóm về vùng đất gò Củ Chi, thuộc TP.HCM thăm mộ một chị đồng nghiệp đáng kính. Và tôi thật sự ngạc nhiên lúc ra sau bếp phụ dọn cơm cùng người nhà ở đó. Bởi, làn sóng mùi nồng thơm mà dịu nhẹ thật dễ chịu quyện cùng hương nước mắm từ nồi gà ta kho rau răm cứ tiếp nối bay lên.

Chính dải mùi thơm thoảng nhẹ - nhấp nhô ấy, khiến cánh mũi người đứng gần cứ "phập phồng" liên tục. Càng ngửi càng nghe sảng khoái lạ. Và hình như, cái nắng chói chang nơi vùng đất thép này, cũng dần êm dịu hơn trong tôi.

Lạ miệng, cuốn hút món gà ta kho tàu nêm rau răm.

Gà được chặt miếng lớn, cỡ như phần gà xối mỡ ở TP.HCM vậy. Đến khi ăn, người nấu mới gắp gà ra, chặt hoặc cắt thành từng miếng nhỏ hơn cho dễ gắp. Lẽ tất nhiên, nồi gà kho lạt cũng được hâm nóng lại nhằm dễ hút rau hơn.

Rau ăn kèm là mớ đọt non dưa chua rau móp tỏa mùi chua thơm thanh dịu cực kỳ hấp dẫn. Nguyên do là rau được ủ với nước hèm (bã rượu) và gia vị thật vừa miệng.

Và điểm khác biệt của kiểu kho này là, nước nhiều gần gấp đôi cái. Cách thức chế biến của nó khá giống với lối kho tàu trong Nam. Những ai quen ăn mặn, có thể chan nước lã chã như canh, vì vị nước khá lạt.

Như đã nói, chính mùi thơm nồng nhẹ với vị đắng the từ xác rau răm như một loại nước hoa thần diệu giúp da thịt gà thêm thanh tân, lâu ớn ngán hơn.

Món gà ngon làm hao cơm, hụt rau dễ sợ!

Với lại, được biết món ăn dân dã mà có sức hút bạo liệt vừa kể, vốn có gốc gác tận ngoài miền Trung. Thế nên, rất có thể một số lưu dân cựu trào gốc Bình Định, Quảng Nam… vào miệt Long An, Củ Chi lập nghiệp đã chia sẻ “món ngon ngày cũ” cùng dân bản địa nơi đây.

Thêm một thắc mắc khác: thường các món kho của miền Trung mùi vị luôn đậm đà (nghiêng về mặn với cay), vốn không bồng bềnh nước như trong Nam. Do vậy, cũng có thể nói dĩa gà kho lạt hôm đó là một biến thể, nhằm phù hợp khẩu vị, phong thổ miền Nam.

Đến đây, bầy kiến tò mò trong tôi vẫn không chịu nằm yên. Chẳng hiểu, bản gốc nồi gà kho rau răm xứ Nẫu hấp dẫn cỡ nào nhỉ?!

“Chết mê!”

Vậy là, dò hỏi một số bạn bè đầu bếp và thổ địa ngoài đó về cách chế biến món cũ người mới ta này.

Kế tiếp, lại gọi điện nhờ chị Hà, bếp trưởng của quán Làng bưởi Năm Huệ ở cù lao Tân Triều (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) tìm giúp một con gà ta thả vườn thường được cho ăn bắp…

Thật mượt mà hương vị, miếng gà kho rau răm, kiểu ngoài Trung.

"Ban giám khảo danh dự" sành ăn hôm đó còn có ông Năm Huệ và anh Hoàng, quản lý của quán.

“Ôi! Thơm  ngon quá xá! Bình thường tôi ăn lưng hai chén cơm. Nay bắt bén quá, “làm” gần ba chén.”, ông Năm Huệ trầm trồ.

Với lại, rau răm ở đây được trồng theo lối canh tác rau sạch, nên tỏa mùi nồng thơm càng đằm thắm hơn. Đặc biệt, khi mùi vị béo thơm của mỡ gà ăn bắp bao bọc lấy da gà, chan hòa cùng nước kho chứa dư vị nồng the của tinh dầu rau răm, càng thêm cuốn hút bội phần.

Chấm kèm dĩa dưa chua sung muối chua kiểu Huế (ngâm cùng tỏi, ớt… xắt lát) thật “đẹp đôi” vô cùng.

Rau răm, gia vị đắc lực cho các món gà và hải sản.

Thế mới biết, dẫu vật thực hay con người khi đã đồng lòng tương trợ hết mình - rất có thể tạo nên kỳ tích lẫy lừng!

Bài, ảnh: Tấn Tới

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.