Trữ nước cho ĐBSCL qua mô hình sinh kế dựa vào nước lũ

 14:16 | Thứ bảy, 27/01/2018  0
Ngày 26.1.2018, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) và ban ngành ba tỉnh Đồng Tháp, Long An và An Giang vừa khởi động dự án thí điểm mô hình sinh kế dựa vào lũ, nhằm hỗ trợ chiến lược trữ nước tại ĐBSCL.

Dự án có tổng kinh phí 550.000 USD, và được thực hiện trong 3 năm.

Dự án sẽ tập huấn và hỗ trợ các hộ nông dân tại Đồng Tháp, Long An và An Giang để triển khai mô hình sinh kế dựa vào mùa lũ với chi phí thấp và hiệu quả về kinh tế, nhằm thay thế cho canh tác lúa vụ ba.

Dự kiến, dự án sẽ đầu tư vào khoảng 450 ha diện tích đất để làm mô hình sinh kế, từ đó giúp bảo tồn và phục hồi khả năng hấp thu nước, khoảng 6,7 triệu m3 mỗi năm.

Theo đó, kết quả dự án sẽ được mở rộng ra toàn vùng đồng bằng thông qua phương pháp tích hợp vào quy hoạch sử dụng đất, nguồn nước và chiến lược trữ lũ cho ĐBSCL của Bộ Tài nguyên môi trường.

Việc mở rộng thí điểm này có tham vọng sẽ phục hồi khả năng hấp thu 4 tỉ m3 nước lũ đã bị thất thoát trong thập kỷ từ năm 2000 – 2011, do nhiều khu vực đê bao tại đây đã được xây dựng để ngăn chặn nước lũ (nhằm tăng cường lúa vụ hai và vụ ba trong năm).

Tin ảnh: L.Quỳnh      

 

 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.