Trụ sở gần 114 tuổi của HĐND và UBND TP.HCM mở cửa đón khách tham quan dịp lễ 2.9

 23:25 | Thứ ba, 29/08/2023  0
UBND TP.HCM vừa ban hành Kế hoạch số 4117/KH-UBND về tổ chức Chương trình tham quan di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia trụ sở HĐND - UBND TP.HCM năm 2023.

Theo đó, nhân dịp lễ kỷ niệm 78 năm ngày Quốc khánh (2.9.1945 – 2.9.2023) trụ sở HĐND - UBND TP.HCM sẽ mở cửa đón khách đến tham quan. Tiếp sau đó công trình di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia này sẽ mở định kỳ vào hai ngày cuối tuần của cuối tháng.

Cụ thể chương trình tham quan trụ sở HĐND - UBND TP.HCM đến cuối năm 2023 sẽ được tổ chức 5 đợt tham quan, gồm: Dịp Quốc khánh 2.9: thứ sáu ngày 1.9 và thứ bảy ngày 2.9.2023; Tháng 9: thứ bảy, ngày 30.9 và chủ nhật ngày 1.10.2023; Tháng 10: thứ bảy, ngày 28 và chủ nhật ngày 29.10.2023; Tháng 11: thứ bảy ngày 25 và chủ nhật ngày 26.11.2023; Tháng 12: thứ bảy ngày 30 và chủ nhật ngày 31.12.2023.

Chương trình tham quan không thu phí, người dân và du khách có thể đăng ký tham quan tại đây.

Công trình được khởi công xây dựng năm 1889 và hoàn thành năm 1909, do kỹ sư Femand Gardè thiết kế phỏng theo Tòa Thị chính Paris - Pháp. Thời Pháp thuộc, tòa nhà này có tên là Hôtel de ville (Dinh Xã Tây). Trước 30.4.1975, đây là Tòa Đô chánh Sài Gòn, được chính quyền chế độ cũ dùng làm nơi làm việc, hội họp. Sau ngày 30.4.1975, tòa nhà này trở thành trụ sở làm việc của HĐND - UBND TP.HCM. Ảnh: Phúc Tiến


Về lộ trình tham quan, mỗi đoàn khách gồm 30 người tham quan trụ sở HĐND - UBND TP.HCM trong khoảng thời gian 60 phút.

Lộ trình tham quan như sau: Tại tầng trệt, du khách được giới thiệu lịch sử hình thành, phát triển và phong cách kiến trúc của trụ sở HĐND và UBND TP; các thiết kế điểm nhấn của khu vực sảnh và phòng tiếp khách quốc tế số 1. Tiếp đó, du khách di chuyển theo cầu thang chính lên tầng một tham quan các phòng tiếp khách quốc tế và bản đồ TP.HCM được chế tác từ thời Pháp.

Tại sảnh chính tầng một, du khách tham quan sảnh chính với ban công nhìn ra đường Nguyễn Huệ và công viên Bạch Đằng; du khách tham quan phòng họp số 5, sau đó di chuyển theo lối ra cổng chính ghi cảm tưởng hoặc tham quan khu trưng bày giới thiệu quà lưu niệm du lịch.

Người dân và du khách tuân thủ các hướng dẫn sau trong quá trình tham quan, phải đăng ký trước và có mặt tại địa điểm tham quan trước 15 phút so với khung giờ tham quan đã đăng ký để làm thủ tục an ninh.

Khi tham quan, du khách mang theo căn cước công dân hoặc hộ chiếu để đối chiếu thông tin. Khách không mang theo hành lý, túi xách, ba lô, giỏ xách, máy ảnh, máy quay phim, vũ khí, chất độc, chất cấm, chất dễ cháy/nổ vào trong khu vực tham quan. Ban Tổ chức không nhận giữ vật dụng cá nhân.

Du khách không hút thuốc, không viết hoặc vẽ lên tường di tích. Không ghi âm, không quay phim, không phát hình trực tiếp (livestream) tại các khu vực không được phép tham quan. Không được phép tổ chức các hoạt động khác ngoài hoạt động tham quan.

Trang phục lịch sự (không mặc quần ngắn, không mặc áo không tay); mang giày hoặc dép có quai hậu. Tham quan theo đúng lộ trình quy định; giữ gìn trật tự, vệ sinh và cư xử đúng mực. Tuân thủ sự hướng dẫn của nhân viên và các bảng hướng dẫn trong di tích.

Người dân thích thú tham quan trụ sở HĐND - UBND TP.HCM dịp 30.4 vừa qua. Ảnh: Người Lao Động 


Du khách liên hệ thuyết minh viên hoặc Ban Tổ chức để được hỗ trợ khi có thắc mắc cần được giải đáp hoặc có nhu cầu khác. Chịu trách nhiệm bồi thường nếu gây ra bất cứ tổn thất nào cho di tích. Du khách có thể sử dụng phương tiện công cộng để di chuyển đến điểm tham quan. Xe cá nhân du khách gửi tại các khu vực lân cận như Trung tâm thương mại Vincom Đồng Khởi, Nhà hát Thành phố…

Việc tổ chức hoạt động này TP.HCM mong muốn xây dựng hình ảnh một chính quyền thân thiện, cởi mở cũng như tăng cường quảng bá lịch sử hình thành và phát triển của TP, góp phần xây dựng và phát triển thương hiệu TP.HCM; định hướng phát triển sản phẩm du lịch độc đáo, đặc trưng gắn với văn hoá lịch sử, góp phần thu hút du khách trong và ngoài nước đến TP, kích cầu du lịch và giới thiệu hình ảnh điểm đến TP.HCM “hấp dẫn – an toàn – sống động”.

Trước đó, vào dịp lễ 30.4, di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia này cũng mở cửa để người dân tham quan. Chương trình tham quan được tổ chức trong hai ngày 29-30.4 và không thu phí.

Trà My

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.