Từ 1.10, đề xuất cho xe buýt, taxi, ôtô công nghệ ở TP.HCM hoạt động lại

 21:07 | Thứ sáu, 24/09/2021  0
Xe buýt, taxi, ôtô công nghệ, xe hợp đồng, xe du lịch ở TP.HCM được đề xuất cho hoạt động trở lại từ ngày 1.10 với số lượng, tần suất hoạt động phù hợp với thực tế.

Ngày 24.9, Sở GTVT TP.HCM có công văn khẩn gửi đến các Sở, ngành và đơn vị liên quan ở TP.HCM lấy ý kiến về dự thảo phương án tổ chức giao thông trong tình hình mới.

Theo đó, việc tổ chức giao thông được chia theo 3 khu vực gồm phong tỏa, nguy cơ và bình thường mới.

Đối với khu vực phong tỏa, các loại phương tiện gồm xe công vụ, xe chống dịch, xe chở hàng hóa (lương thực, thực phẩm, gas, dược phẩm, thiết bị y tế, thiết bị hỗ trợ ngành y tế, điện, nước), xe xử lý sự cố hệ thống hạ tầng đô thị, xe tang lễ được phép hoạt động.

Ngoài ra, xe chở nhân viên y tế, người phục vụ phòng chống dịch, người kết thúc thời gian cách ly, người bệnh COVID-19, người xuất viện về nơi cư trú cũng được phép hoạt động tại khu vực này.

Xe buýt sắp được hoạt động lại từ 1.10.

Đối với khu vực nguy cơ, ngoài các loại xe được phép lưu thông tại khu vực phong tỏa, các loại phương tiện khác được di chuyển gồm môtô công nghệ giao nhận hàng hóa (shipper); xe vận chuyển hàng hoá, dịch vụ liên quan trực tiếp đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp; xe chở thiết bị, vật liệu phục vụ xây dựng, sửa chữa các công trình công cộng, công trình hạ tầng kỹ thuật được phép thi công; taxi được Sở GTVT cấp phép hoạt động (có mã QR); xe đưa người dân TP.HCM về quê và xe đón người dân từ quê trở lại TP.HCM theo kế hoạch; xe vận chuyển công nhân, chuyên gia được Sở GTVT cấp phép hoạt động (có mã QR).

Đối với khu vực bình thường mới: Ngoài các loại xe được phép lưu thông tại khu vực nguy cơ, bổ sung thêm xe buýt và xe khách hợp đồng; bến khách ngang sông, bến thủy nội địa và tuyến du lịch đường thủy. Đối với xe khách hợp đồng sẽ được Sở GTVT cấp phép hoạt động có mã QR để kiểm soát số lượng. Riêng xe buýt chỉ được hoạt động trên từng tuyến cụ thể.

Đối với hoạt động vận tải hàng hóa, tại khu vực nguy cơ, khu vực bình thường mới cho phép xe tải nhẹ (có khối lượng chuyên chở đến 2.500 kg) chở hàng hóa được phép hoạt động 24/24 giờ. Các xe tải nặng (có khối lượng chuyên chở trên 2.500 kg, máy kéo, xe máy chuyên dùng, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô) hoạt động tuân thủ theo Quyết định số 23/2018/QĐ-UBND của UBND TP.HCM.

Đối với hoạt động vận tải hành khách, xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ (sử dụng hợp đồng điện tử), xe hợp đồng và xe du lịch phục vụ hoạt động du lịch được phép hoạt động với số lượng, tần suất hoạt động phù hợp với thực tế.

Xe vận chuyển công nhân, chuyên gia vẫn được Sở GTVT cấp giấy nhận diện có mã QR.

Người dân các tỉnh có thể đón xe khách lên TP.HCM khám chữa bệnh.

Trường hợp người dân các tỉnh được đến TP.HCM khám chữa bệnh cần phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu và bảo đảm 1 trong các điều kiện sau: 

Có giấy chuyển viện của các bệnh viện từ các tỉnh, TP đến bệnh viện TP.HCM hoặc giấy hẹn tái khám của bệnh viện tại TP.HCM; có xác nhận của chính quyền địa phương (cấp phường, xã) về cho phép di chuyển đến TP.HCM để khám chữa bệnh.

Cũng tại dự thảo này, TP.HCM sẽ tiếp tục duy trì hoạt động chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ ra vào thành phố gồm 12 chốt chính và 49 chốt phụ. Các chốt này kiểm tra mục đích vận chuyển hàng hóa đối với xe tải chở hàng, kiểm tra giấy nhận diện có mã QR của xe vận chuyển công nhân, chuyên gia, xe khách hợp đồng phục vụ du lịch, xe taxi….

Thu Hồng

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.