Ưu tiên trong quy hoạch Hà Nội và TP.HCM

 11:14 | Thứ sáu, 21/04/2023  0
Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh vấn đề quan trọng nhất là đất đai phải được sử dụng hiệu quả, khả thi; không được để "treo", không để người dân bức xúc.

Ngày 20.4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị toàn quốc về đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng công tác quy hoạch thời kỳ 2021-2030.

Nhiều bộ còn chậm lập quy hoạch

Tại hội nghị, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) đã có báo cáo tổng hợp về kết quả triển khai công tác quy hoạch. Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Trần Quốc Phương kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện một số nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm để triển khai hiệu quả công tác quy hoạch trong giai đoạn tới.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn, bộ này được giao hai quy hoạch, hiện vẫn chưa hoàn thành và cam kết sẽ sớm trình để phê duyệt. Liên quan trách nhiệm trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, Bộ Xây dựng đã phối hợp với Bộ KH-ĐT nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Nghị định 37/2019 quy định chi tiết trong lĩnh vực quy hoạch.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên thông báo bộ này đã tổ chức lập 4 quy hoạch. Tuy nhiên, một số quy hoạch chịu tác động mạnh mẽ của tình hình quốc tế, cần rà soát, điều chỉnh nhiều lần. Chẳng hạn, Quy hoạch điện VIII dù được triển khai điều chỉnh tới 4 lần nhưng vẫn phải tiếp tục điều chỉnh bởi những cam kết với quốc tế tại COP 26, COP 27.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho biết bộ này được giao nhiệm vụ lập 4 quy hoạch. Đến nay, mới có 1 quy hoạch sẵn sàng để Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; 1 quy hoạch đang hoàn thiện hồ sơ trình Thủ tướng; 2 quy hoạch còn lại đang thành lập hội đồng thẩm định, hoàn thiện hồ sơ.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã nhận lỗi trước Thủ tướng vì đến thời điểm này, Hà Nội mới xong bước chấm thầu để lập quy hoạch. Ông Trần Sỹ Thanh phân trần việc chậm trễ có nguyên nhân chủ quan và khách quan, như lúng túng về nguồn chi lập quy hoạch, vướng quá nhiều luật khác nhau; quy trình, thủ tục quá dài. "Mong Chính phủ ra nghị quyết sửa một số điều để thời gian triển khai rút ngắn lại, đẩy nhanh tiến độ" - Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề xuất.

TP.HCM là địa phương có quy mô nền kinh tế lớn nhất cả nước. Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan, cũng như Hà Nội, TP.HCM chưa hoàn thành việc lập quy hoạch để trình Thủ tướng Chính phủ và Hội đồng thẩm định phê duyệt. "TP.HCM xin nhận trách nhiệm về sự chậm trễ của mình so với tiến độ mà thành phố đặt ra" - ông Hoan thẳng thắn.

Thừa nhận TP.HCM đã chậm hơn ba tháng so với kế hoạch được giao, ông Võ Văn Hoan cam kết đến cuối năm, quy hoạch sẽ được trình Ban Thường vụ Thành ủy cho ý kiến. TP.HCM sẽ cố gắng trình Bộ KH-ĐT vào đầu năm 2024, thông qua Hội đồng thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tham quan triển lãm quy hoạch trong khuôn khổ hội nghị Ảnh: Nhật Bắc


Áp dụng trình tự nhanh nhất

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương kết quả đạt được ban đầu. Song, Thủ tướng đánh giá tiến độ lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch vẫn chưa đạt như kế hoạch đề ra. Theo Thủ tướng, nguyên nhân là do vướng mắc về pháp lý và dịch COVID-19; trong khi đây là vấn đề lớn, mới, khó, nhạy cảm và chưa có tiền lệ. Tuy nhiên, Thủ tướng phê bình vì có nơi, có lúc vẫn chưa thật sự cố gắng.

Về nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ KH-ĐT trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 37/2019 (quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quy hoạch) để phù hợp tình hình hiện nay theo trình tự rút gọn, nhanh nhất có thể. Từ đó, các bộ, ngành, địa phương tập trung mọi nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ lập, trình thẩm định và trình phê duyệt quy hoạch thời kỳ 2021-2030 theo nhiệm vụ được phân công. Các địa phương bố trí nguồn lực, đề xuất cơ chế, chính sách để thực hiện hiệu quả các mục tiêu quy hoạch, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ với việc thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030, các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của từng bộ, ngành và địa phương.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu đổi mới công tác thẩm định - bảo đảm nhanh chóng, kịp thời theo tinh thần cả trung ương và địa phương phải vào cuộc, đổi mới cách làm. Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh liên quan việc bố trí không gian phát triển để phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định, phê duyệt. "Vấn đề quan trọng nhất là đất đai phải được sử dụng hiệu quả, khả thi, không được để "treo", không để người dân bức xúc" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng yêu cầu các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ cần phối hợp đồng bộ, chặt chẽ, hiệu quả với các địa phương. Trong đó, ưu tiên hơn cho TP Hà Nội và TP.HCM với khối lượng công việc nhiều, tính chất phức tạp để giải quyết các vấn đề ách tắc trong phát triển kinh tế - xã hội nói chung và công tác quy hoạch nói riêng.

Xây dựng Chương trình hành động của Chính phủ

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết Chính phủ đã giao Bộ KH-ĐT chủ trì phối hợp với các bộ, ngành, địa phương xây dựng Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 81/2023 của Quốc hội về Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Sau hội nghị này, Bộ KH-ĐT sẽ phối hợp với các cơ quan hoàn thiện nghị quyết trình Chính phủ ban hành.

Bảo Trân

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.