Vehicle Facts - nền tảng 'chấm điểm tín dụng' cho ô tô đã qua sử dụng

 20:33 | Thứ hai, 08/01/2024  0
Hệ thống chấm điểm tín dụng cho con người đã hết sức quen thuộc với các tổ chức tín dụng, ngân hàng hoặc công ty bảo hiểm nhưng để “chấm điểm tín dụng” cho ô tô đã qua sử dụng thì Vehicle Facts là một nền tảng công nghệ tiên phong...

Vehicle Facts (VF) - nền tảng cung cấp thông tin phương tiện giao thông là ý tưởng phát minh của nhóm KINO, những bạn trẻ thuộc Công ty Cổ phần KALAPA, mang đến cho cuộc thi Digital Data For Life (Dữ liệu với cuộc sống). Đây là cuộc thi do Bộ Công an và Đại học Bách khoa Hà Nội phối hợp tổ chức. Vượt qua gần 200 đội thi, với nhiều gương mặt kỳ cựu trong làng công nghệ của cả nước, nhóm KINO đã được xếp hạng 4 trong top 5 những bài thi xuất sắc nhất của cuộc thi.

Các thành viên Nhóm KINO (đứng thứ 2, 3, 4, 5 và 7 từ trái qua) gồm Vũ Thanh Hằng, Phạm Đức Nhật, Nguyễn Trần Khang, Nguyễn Hải Dương, Nguyễn Doãn Quân tại Chung kết Digital Data for Life.


Ý tưởng của nhóm KINO xuất phát từ quan sát thị trường ô tô đã qua sử dụng của Việt Nam với nhu cầu lớn, lại được thúc đẩy bởi một số yếu tố như: Tăng trưởng kinh tế và thu nhập của người dân, mức độ đô thị hóa cao, giá thành xe mới ngày càng cao... Điều này càng được phản ánh rõ qua báo cáo của Công ty nghiên cứu thị trường Statista, giá trị thị trường xe đã qua sử dụng tại Việt Nam năm 2022 đạt khoảng 450.000 tỷ đồng. Dự kiến, thị trường này sẽ tiếp tục tăng trưởng trong những năm tới, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 17% từ năm 2023 đến năm 2028.

Tuy nhiên việc mua bán xe đã qua sử dụng, cũng như mua bảo hiểm cho xe qua sử dụng tại Việt Nam lại đang dựa trên sự cảm tính của những người trong cuộc mà không có thước đo cụ thể nào để người bán ra giá, người mua tìm hiểu, hay các công ty bảo hiểm quyết định mức phí bảo hiểm phù hợp cho những chiếc xe đã qua sử dụng. Trong khi đó hiện nay mức phí bảo hiểm cho ô tô đã qua sử dụng ở thị trường Việt Nam khá cao nhưng lại theo kiểu “cào bằng” mà ko có nhiều cơ sở để đánh giá. Vì vậy nhóm kỹ sư công nghệ KINO đã đưa ra sáng kiến về một nền tảng Vehicle Facts cho phép người dùng truy vấn các thông tin về xe ô tô đã qua sử dụng và đưa ra “điểm tín dụng” cho mỗi chiếc xe cụ thể.

Vehicle Facts cung cấp nhiều nhóm thông tin, trong đó hướng tới những điểm đột phá, gồm:

Tra cứu thông tin xe hơi: Sản phẩm sẽ cung cấp cho người dùng thông tin về lịch sử của xe, tình trạng hiện tại của xe và khả năng sử dụng của xe trong tương lai. Người dùng chỉ cần nhập số VIN của xe và trả phí dịch vụ là có thể nhận được báo cáo về tình trạng xe.

Dữ liệu xe minh bạch và chính thống: Thông tin này được thu thập từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau, bao gồm cơ sở dữ liệu của các cơ quan nhà nước, cơ sở dữ liệu của các công ty bảo hiểm, và cơ sở dữ liệu của các trung tâm sửa chữa ô tô.

Giao diện website: Sản phẩm được thiết kế thân thiện với người dùng, dễ dàng sử dụng và tiếp cận.

Tích hợp API: dịch vụ tích hợp thông tin vào hệ thống sẵn có cho các bên bảo hiểm, mua bán xe…

Hệ thống các ứng dụng dữ liệu: điểm số xe, định giá xe, phát hiện bất thường,...

Hình ảnh giả định - một mẫu báo cáo khi truy vấn thông tin về một chiếc xe ô tô đã qua sử dụng trên Vehicle Facts.


Ông Nguyễn Doãn Quân - Trưởng nhóm dự án Vehicle Facts, cho biết: “Tham vọng của chúng tôi là xây dựng một cơ chế hoạt động mà ở đó, người bán, người mua, các cơ sở, trung tâm sửa xe ô tô, các tổ chức bảo hiểm và cả cơ quan quản lý nhà nước có thể có sự tương tác, trao đổi thường xuyên giữa các nguồn dữ liệu. Trước tiên là phục vụ những nhu cầu thực tiễn của người dùng trong đời sống, sau đó cũng giúp thúc đẩy về mặt kinh tế cho các hoạt động kinh doanh liên quan đến lĩnh vực ô tô, và cuối cùng thông qua đó cũng hỗ trợ chính phủ trong các hoạt động quản lý giao thông đô thị. Điều này cũng phù hợp với mục tiêu chuyển đổi số quốc gia mà chính phủ đang hướng tới. Đây cũng chính là điểm khác biệt của Vehicle Facts so với các nền tảng khác trên thế giới.”

KALAPA là một trong những công ty công nghệ tài chính (fintech) tiên phong trong lĩnh vực cung cấp giải pháp về dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo cho những tổ chức tài chính, ngân hàng. Sứ mệnh của KALAPA là giúp cho thị trường tài chính trở nên trong sạch, giảm tỉ lệ nợ xấu, tối ưu chi phí cho doanh nghiệp đồng thời giúp khách hàng tiếp cận các sản phẩm tài chính một cách an toàn nhất. Với mục tiêu phát hiện và giải quyết các hình thức lừa đảo tinh vi trên nền tảng trực tuyến, công ty fintech này đã và đang phát triển những sản phẩm sử dụng AI giải quyết lỗ hổng bảo mật trên thị trường. Nhờ đó, người dùng Internet và các dịch vụ online sẽ được tiếp cận sản phẩm công nghệ một cách an toàn, giúp xã hội phát triển bền vững mà không gặp bất kỳ rủi ro nào gây thiệt hại kinh tế.

Ngọc Mỹ

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.