Vì sao Lâm Đồng cho doanh nghiệp tạm giữ lại các công trình sai phép?

 16:06 | Thứ ba, 02/08/2022  0
Vì lý do ngành nghề đặc thù phải tuân thủ theo tiêu chuẩn quốc tế, Công ty dược phẩm Nanogen Lâm Đồng được tạm giữ lại tường rào và một số công trình phụ trợ nằm ngoài phạm vi đất được thuê.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn  sản xuất dược phẩm Nanogen Lâm Đồng trong quá trình xây dựng. Nguồn: bkg.vn


Tháng 11.2018, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai tại Khu công nghiệp Phú Hội, huyện Đức Trọng. Kết quả cho thấy có một số doanh nghiệp thuê đất không phù hợp với ngành nghề đăng ký kinh doanh và quy hoạch xây dựng.

Đáng chú ý trong đó, Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất dược phẩm Nanogen Lâm Đồng (gọi tắt là Công ty Nanogen) đã xây dựng tường rào và một số công trình phụ trợ nằm ngoài phạm vi đất được thuê.

Sau 3 năm chỉ đạo tháo dỡ công trình sai phạm, qua xem xét kiến nghị của doanh nghiệp, lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng đã cho phép tồn tại tạm thời các công trình trên vì lý do ngành nghề đặc thù phải tuân thủ theo tiêu chuẩn quốc tế.

Ngày 2.8, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết đã ra thông báo số 180/TB-UBND ngày 26.7.2022.

Tại thông báo này, ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã đưa ra kết luận cuộc làm việc về việc xử lý các công trình phụ trợ và hàng rào của Công ty Nanogen tại Khu công nghiệp Phú Hội xây dựng trái quy định.

Qua xem xét kiến nghị của doanh nghiệp, lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng kết luận việc doanh nghiệp xin tồn tại các công trình xây dựng nằm ngoài phạm vi ranh giới đất được thuê là không có cơ sở.

Tuy nhiên, để tháo gỡ vướng mắc nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tiếp tục hoạt động trong thời gian khắc phục vi phạm, Ban Quản lý các Khu công nghiệp hoàn thành các hạng mục công trình nhà máy xử lý nước thải tập trung, hàng rào, cây xanh, công viên… của toàn bộ khu công nghiệp.

UBND tỉnh Lâm Đồng thống nhất trước mắt cho phép doanh nghiệp tồn tại tạm thời các hạng mục công trình này.

Lý do Công ty Nanogen hoạt động trên lĩnh vực thu hút đầu tư quan trọng của tỉnh, có quy mô và tính chất đặc thù phải tuân thủ theo yêu cầu tiêu chuẩn quốc tế, cần đảm bảo yêu cầu về cảnh quan, tiêu chuẩn xả thải môi trường, tỷ lệ cây xanh…; Công ty Nanogen có cam kết tháo dỡ các công trình vi phạm và tổ chức trồng cây xanh có quy cách lớn đảm bảo phu hợp và có trách nhiệm quản lý, chăm sóc đảm bảo cho cây xanh có độ che phủ phù hợp với cảnh quan chung khu vực; không chuyển phần diện tích cây xanh này vào diện tích khuôn viên được giao.

Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh chịu trách nhiệm trước pháp luật và UBND tỉnh vì đã cấp Giấy phép xây dựng các hạng mục sai quy định trước đây cho Công ty Nanogen; tổ chức làm việc với công ty để nghiên cứu hướng giải quyết, tháo gỡ, tạo điều kiện hoạt động đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Có thể xem xét theo hướng tìm kiếm, hoán đổi diện tích đất tại khu vực lân cận để bù trừ vào đất cây xanh, đảm bảo chỉ tiêu cây xanh theo quy định, quy chuẩn; báo cáo kết quả thực hiện với Ủy ban Nhân dân tỉnh trong tháng 9.2022…

Trước đó tháng 1.2017, Công ty Nanogen có nhu cầu thuê 5ha để sản xuất dược phẩm và được Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; được Công ty phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Phú Hội ký hợp đồng cho thuê 4,17ha từ lô BII-11 đến BII-15 để thực hiện dự án.

Tuy nhiên, do lô BII-15 có diện tích 1,3 ha là được quy hoạch là đất cây xanh, nên vào tháng 9.2017, Giấy chứng nhận đầu tư và hợp đồng thuê đất được điều chỉnh giảm xuống chỉ còn 3,23 ha, từ lô BII-11 đến BII-14.

Sau đó doanh nghiệp này đã có văn bản đề nghị được sử dụng thửa đất tại lô BII-15 để xây dựng tường rào và các công trình phụ trợ, đồng thời cam kết trồng cây xanh trên diện tích còn lại.

Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Lâm Đồng và Công ty phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Phú Hội đã có văn bản đồng ý. Sau đó, doanh nghiệp đã xây dựng tường rào bảo vệ kiên cố, bãi để xe, hồ chứa nước, hệ thống xử lý nước thải sản xuất và trồng cây xanh trên diện tích còn lại.

Tháng 11.2018, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai tại Khu công nghiệp Phú Hội và phát hiện việc cho phép Công ty Nanogen xây dựng các công trình phụ trợ và tường bảo vệ là không đúng quy định.

Sau đó, ngày 5.1.2019, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã có Kết luận số 66/KL-Ủy ban Nhân dân chỉ đạo Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh yêu cầu Công ty Nanogen tháo dỡ các công trình nằm ngoài phạm vi ranh giới đất được thuê để trả lại đất cho Công ty phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Phú Hội quản lý…

Chu Quốc Hùng

Nguồn TTXVN/Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.