Vì sao nhiều tuyến đường TP.HCM ngập bất thường khi mưa lớn?

 21:33 | Thứ năm, 06/07/2023  0
Trước năm 2000, TP.HCM chứng kiến trận mưa trên 95mm với chu kỳ 5 năm 1 lần. Trong 5 năm qua, hầu như năm nào cũng có nhiều trận mưa trên 100mm, thậm chí trên 150mm.

Chiều 6.7, UBND TP.HCM họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội và công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. 

Trước câu hỏi của phóng viên về việc mấy ngày gần đây, trên địa bàn TP.HCM có nhiều tuyến đường ngập bất thường, ông Đỗ Tấn Long, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP.HCM, đã thông tin về sự việc.

Đường Nguyễn Văn Khối (quận Gò Vấp, TP.HCM) nước ngập lênh láng sau trận mưa lớn chiều 2.7. Ảnh: Lê Vĩnh


Ông Long cho biết từ đầu năm đến nay, địa bàn xảy ra 40 trận mưa. Từ cuối tháng 6 đến hiện tại, hầu như ngày nào TP.HCM cũng mưa lớn với vũ lượng từ 80mm đến 100mm.

"Trước năm 2000, thông thường TP.HCM chứng kiến trận mưa trên 95mm với chu kỳ 5 năm 1 lần. Trong 5 năm qua, hầu như năm nào cũng có nhiều trận mưa trên 100mm, thậm chí trên 150mm"- ông Long nói.

Theo ông, nguyên nhân chính gây ra ngập sâu trên địa bàn vừa qua là hệ thống cống của toàn địa phương còn chưa được đầu tư để đáp ứng vũ lượng mưa. Nhiều tuyến đường chưa có hệ thống gom nước.

Ông Long cho biết nhiều tuyến cống trên địa bàn được đầu tư từ rất lâu, qua nhiều thời kỳ, từ giai đoạn vẫn còn là đường nông thôn nay đã lên thành thị. Tiết diện cống thoát nước chưa được đầu tư lại để đáp ứng với tình hình hiện nay.

Ông thông tin thêm hiện thành phố đã có đề án chống ngập và xử lý nước thải trong giai đoạn dài, phân kỳ đầu tư theo từng giai đoạn, từng năm theo định hướng phát triển kinh tế - xã hội.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Nam Bộ, trong 10 ngày đầu tháng 7, khu vực có mưa nhiều ở TP.HCM gồm quận Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân, huyện Bình Chánh, TP Thủ Đức.

Phan Anh

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.