Viện kiểm sát Hà Nội kháng nghị tăng hình phạt với “đầu sỏ” buôn lậu sừng tê giác

 21:11 | Thứ tư, 20/06/2018  0
Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã kháng nghị bản án của Tòa án nhân dân quận Hà Đông, xét xử đối tượng Nguyễn Mậu Chiến và đồng bọn theo hướng tăng nặng hình phạt đối với đối tượng Nguyễn Mậu Chiến.

Hồ sơ vụ án hiện đã được chuyển đến Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội để thụ lý và sẽ được đưa ra xét xử trong thời gian tới.

Bị cáo Nguyễn Mậu Chiến trong một phiên tòa xét xử. Ảnh: TL

Trước đó, ngày 20.3.2018, tại phiên xét xử ở Tòa án nhân dân quận Hà Đông, Nguyễn Mậu Chiến đã bị kết án 13 tháng tù.

Tuy nhiên hình phạt này đã bị giới bảo tồn nhận định là không hợp lý, chưa tương xứng với hành vi phạm tội của Nguyễn Mậu Chiến - "ông trùm" buôn lậu động vật hoang dã (ĐVHD) đầu tiên bị khởi tố và xét xử tại Việt Nam.

Thời gian qua, Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) đã gửi nhiều công văn đến các bộ, ban, ngành có liên quan nhằm đề xuất giám sát và yêu cầu kháng nghị bản án sơ thẩm vụ án Nguyễn Mậu Chiến và đồng bọn do Tòa án nhân dân quận Hà Đông xét xử.

Tang vật của Chiến bị tịch thu tại ga Hà Nội tháng 4.2017. Ảnh: TL

Được biết, tổ chức phòng chống tội phạm buôn lậu ngà voi và sừng tê giác tại châu Phi - EAGLE Network cũng đã đưa ra kết quả điều tra tại Bờ Biển Ngà, cho thấy: vai trò của Nguyễn Mậu Chiến là đối tượng chỉ đạo nhiều vụ buôn lậu ĐVHD quy mô lớn, hoạt động mạnh mẽ tại khu vực này.

“Chỉ có trừng trị thích đáng những đối tượng như Nguyễn Mậu Chiến mới có thể giáng một đòn nặng nề vào các đường dây buôn bán ĐVHD cũng như răn đe, phòng ngừa những đối tượng đã và đang hủy hoại đa dạng sinh học của đất nước để làm giàu bất chính. Việt Nam cần cho thế giới thấy quyết tâm thực sự của chúng ta trong nỗ lực triệt phá các đường dây buôn bán ĐVHD lớn.”, bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc ENV bày tỏ.

L.Quỳnh

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.