Vụ địa ốc Alibaba: Bộ Công an vào cuộc điều tra

 16:58 | Thứ năm, 23/11/2017  0
Bộ Công an đang phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ hoạt động của công ty địa ốc Alibaba.

Ngày 23.11, nguồn tin của phóng viên cho biết một tổ công tác của Bộ Công an đang làm việc với các sở, ngành tại TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ các hoạt động của công ty CP Địa ốc Alibaba.

"Hiện các sở, ngành tại TP.HCM đã cung cấp cho cơ quan cảnh sát điều tra một số thông tin cơ bản về hoạt động doanh nghiệp này. Qua đó cho thấy doanh nghiệp đã đứng ra rao bán với khái niệm "đặt chỗ dự kiến" với các khu đất chưa giải toả, chưa có chủ đầu tư" - nguồn tin cho hay.

CEO Nguyễn Thái Luyện và trụ sở công ty Địa ốc Alibaba tại quận Thủ Đức, TP.HCM. Đồ hoạ: Tấn Nguyên

Cũng theo thông tin chúng tôi có được, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế và Tham nhũng (C46) Bộ Công an đã mời đại diện công ty CP địa ốc Alibaba lên làm việc xoay quanh nhiều thông tin các dự án mà công ty này rao bán, "giữ chỗ" ở Củ Chi (TP.HCM) và Long Thành (Đồng Nai).

Theo đó, làm việc với C46, bà Huỳnh Tú Trinh, Giám đốc pháp lý công ty Địa ốc Alibaba, đã cung cấp giấy chứng nhận thành lập công ty với vốn điều lệ 1 tỉ đồng (ngày cấp 5.5.2016) và giấy chứng nhận được Sở KH-ĐT TP.HCM điều chỉnh lên 1.600 tỉ đồng (ngày cấp 26.9.2017).

Giải thích về dự án Khu đô thị Tây Bắc, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, bà Trinh cho biết ngày 28.8 công ty đã làm việc với Ban quản lý Khu đô thị Tây Bắc và đề nghị hợp tác đầu tư dự án tại đây. Sau đó, Ban quản lý Khu đô thị Tây Bắc đã nộp hồ sơ đề xuất dự án đầu tư kèm theo văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư cho UBND TP.HCM. "Công ty chỉ cho lập hồ sơ phân lô dự kiến của dự án Alibaba Tây Bắc TP.HCM và phiếu đặt chỗ để nhân viên kinh doanh giao dịch với khách hàng. Số tiền đặt chỗ 50 triệu đồng. Dự kiến ngày 26.11, khi công ty mở bán chính thức nếu lúc này khách hàng huỷ bỏ giao dịch thì công ty trả lại tiền" - bà Trinh viết trong biên bản.

Theo đó, đến thời điểm này công ty địa ốc Alibaba đã nhận giữ chỗ cho 493 khách hàng, tương ứng với số tiền đặt cọc 16 tỉ 626 triệu đồng với dự án Alibaba Tây Bắc Củ Chi.

Trước đó, ngày 21.11, UBND TP.HCM đã có công văn gửi đến Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) và các sở, ngành liên quan chỉ đạo về việc xử lý các hoạt động sai phạm của Công ty CP Địa ốc Alibaba.

Theo đó, UBND TP giao cho Sở Xây dựng chủ trì cùng với Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý khu đô thị Tây Bắc kiểm tra hoạt động của Công ty CP Alibaba Tây Bắc về dự án Alibaba Tây Bắc Củ Chi và đề xuất cho UBND TP về hướng xử lý. Đồng thời, yêu cầu UBND huyện Củ Chi phải nắm bắt rõ vụ việc, lên phương án chủ động bảo đảm an ninh trật tự.

Ngày 22.11, các cơ quan chức năng liên quan ở 2 tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã lên kế hoạch kiểm tra toàn bộ hoạt động của công ty CP địa ốc Alibaba trên địa bàn 2 tỉnh này. 

Công ty CP Địa ốc Alibaba thành lập ngày 5.5.2016 với vốn điều lệ 1 tỉ đồng đến tháng 9.2017, đã đăng ký thay đổi thông tin với số vốn điều lệ lên đến 1.600 tỉ đồng.

Tương tự, với Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP.HCM dù mới thành lập nhưng có số vốn điều lệ đăng ký lên tới 12.000 tỉ đồng. HoREA đánh giá số vốn đăng ký như vậy là quá lớn, đến mức phi lý, không bình thường.

Trong đó, cổ đông lớn nhất là Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Ali chỉ đăng ký vốn điều lệ 100 tỉ đồng mà lại cam kết góp vốn đến 7.800 tỉ đồng.

Lê Phong

Nguồn theo nld.com.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.