Đăng ký tiêm vắc-xin Covid-19 online thế nào?

 10:33 | Chủ nhật, 11/07/2021  0
Không phải cứ đăng ký trước là được tiêm trước. Việc đăng ký tiêm qua mạng chỉ là hình thức giúp người dân không phải đến cơ sở tiêm chủng, các thông tin khai báo được tiếp nhận nhanh nhất, tránh thất lạc, trùng lặp thông tin. Trên hệ thống sẽ không thể hiện việc đăng ký trước sẽ được tiêm trước.

Ông Nguyễn Trường Nam (Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế) cho biết toàn bộ quy trình, từ đăng ký tiêm vắc-xin online cũng như việc tra cứu lịch sử, kết quả tiêm chủng đều có thể thao tác qua ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử. Nền tảng này vừa triển khai tiêm chủng nhanh, rộng và đảm bảo an toàn, hiệu quả, minh bạch...

Ông Nguyễn Trường Nam

Thưa ông, người dân muốn đăng ký tiêm vắc-xin online để hạn chế tập trung đông người thì thực hiện thế nào?

Khi người dân có nhu cầu đăng ký tiêm vắc-xin Covid-19 online thì có 2 hình thức:

Thứ nhất: Truy cập Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 ở đường dẫn:   https://tiemchungcovid19.gov.vn/portal/register-person để đăng ký trực tiếp trên website.

Thứ hai: Đăng ký tiêm vắc-xin Covid-19 bằng cách truy cập đường dẫn  https://hssk.kcb.vn/#/sskdt để tải ứng dụng "Sổ sức khỏe điện tử" cho điện thoại dùng hệ điều hành Android và iOS. Khi tải về sẽ có phần đăng ký, đăng nhập với số điện thoại. Sau khi xác thực thông tin trên phần mềm, người dân sẽ thấy thông tin về hướng dẫn đăng ký tiêm vắc-xin.

Để đăng ký tiêm, người dân phải cung cấp thông tin cá nhân, kê khai trên bảng đăng ký. Các thông tin được chuyển đến các điểm tiêm chủng mà người dân đã đăng ký. Các điểm tiêm sẽ sàng lọc, đánh giá tính chính xác của thông tin, lên danh sách. Khi có vắc-xin sẽ báo cho người dân, hẹn thời gian đến khám sàng lọc và thông báo lịch tiêm cụ thể.

Việc tiêm vắc-xin Covid-19 sẽ được sắp xếp thế nào, có phải ai đăng ký trước sẽ tiêm trước?

Không phải cứ đăng ký trước là được tiêm trước. Việc đăng ký tiêm qua mạng chỉ là hình thức giúp người dân không phải đến cơ sở tiêm chủng, các thông tin khai báo được tiếp nhận nhanh nhất, tránh thất lạc, trùng lặp thông tin. Trên hệ thống sẽ không thể hiện việc đăng ký trước sẽ được tiêm trước. Tiêm chủng vắc-xin Covid-19 là hình thức tiêm tự nguyện và theo lịch tiêm. Cơ sở tiêm chủng trên địa bàn căn cứ vào thông tin này sẽ xác nhận lịch tiêm chủng cho người dân trong cùng thời điểm đó.

Làm thế nào để xác định được nhóm đối tượng ưu tiên khi đăng ký tiêm vắc-xin Covid-19 trực tuyến?

Trên hệ thống sẽ chia theo các nhóm đối tượng ưu tiên theo quy định. Khi cung cấp thông tin người dân sẽ cung cấp theo nhóm đối tượng trên hệ thống, dựa vào đó hệ thống sẽ phân loại để sắp xếp lịch tiêm phù hợp.

Nhu cầu tiêm vắc xin phòng Covid-19 hiện rất lớn. Ảnh: VGP


Khi nào hệ thống bắt đầu tiếp nhận thông tin đăng ký tiêm chủng?

Ngày 10.7, Việt Nam chính thức phát động chiến dịch tiêm chủng vắc-xin Covid-19 toàn quốc diễn ra từ nay đến tháng 4-2022. Như vậy, chiến dịch sẽ diễn ra trong vòng 9 tháng. Từ thời điểm này, mọi người có thể đăng ký tiêm chủng qua đường link https://tiemchungcovid19.gov.vn/ hoặc tải app Sổ sức khoẻ điện tử để đăng ký tiêm chủng ngay từ bây giờ.

Tuy nhiên, thời điểm tiêm chủng là khi nào lại phụ thuộc vào số lượng vắc-xin, phân bổ vắc-xin Covid-19 bởi vắc-xin không phải về cùng một thời điểm mà về theo từng đợt. Hơn nữa, thời điểm này vắc-xin được ưu tiên cho TP.HCM và các điểm nóng của dịch nên việc tiêm chủng vắc-xin ở các địa bàn khác có thể chậm hơn.

Có thông tin hệ thống bị quá tải do quá đông người truy cập vào cùng thời điểm. Làm thế nào để hạn chế tình trạng này, thưa ông?

Hệ thống Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 vừa mới được đưa vào vận hành nên chưa đo lường hết được lượng truy cập của người dân vào hệ thống, nhất là thời điểm sáng 10.7, khi hệ thống chính thức được vận hành, lượng đăng nhập đã tăng đột biến. Hiện nhà cung cấp dịch vụ đã có phương án để bổ sung thêm năng lực xử lý của máy chủ cũng như băng thông đường truyền để giảm thiểu tối đa hiện tượng nghẽn mạng.

Tới đây chúng tôi sẽ tăng cường công tác truyền thông để người dân biết được kế hoạch phân bổ vắc-xin Covid-19 sẽ được ưu tiên cho khu vực nào và nhóm đối tượng nào để người dân khu vực đó chủ động đăng ký cho phù hợp.

Tất cả người dân trong đối tượng cần tiêm sẽ được tiêm nên người dân cũng không nên quá vội vàng, sốt ruột khi chưa đăng ký được ngay.

2.000.040 liều vắc-xin Moderna do Chính phủ Mỹ hỗ trợ thông qua Cơ chế COVAX đã đến Việt Nam ngày 10.7. Ảnh: UNICEF


Thông tin trên Sổ sức khoẻ điện tử này sẽ thể hiện như thế nào với các trường hợp chưa tiêm, đã tiêm 1 mũi vắc-xin hoặc tiêm đủ 2 mũi vắc-xin?

Sau khi đăng ký thông tin cá nhân trên Sổ sức khoẻ điện tử, trên hệ thống sẽ sinh ra mã QR Code, mã này có màu đen và trắng, nhưng khi cá nhân người đó đã tiêm 1 mũi vắc-xin mã này sẽ chuyển sang màu vàng và tiêm đủ 2 mũi sẽ chuyển sang màu xanh. Như vậy, từ bảng màu của mã QR Code sẽ thể hiện tình trạng tiêm vắc-xin của người đó như thế nào.

Với những người tiêm trước đó, cần tải Sổ sức khoẻ điện tử, khi thông tin cá nhân trùng khớp với thông tin điểm tiêm chủng nhập lên hệ thống thi mã QR Code cũng sẽ thể hiện màu tương tự với tình trạng tiêm chủng của họ.

Việc nhập các dữ liệu đang được tiến hành nên có thể một thời gian nữa những người đã tiêm vắc-xin trước đó mới có thông tin trên hệ thống. Mã QR Code trên sổ chứng nhận điện tử cá nhân này sẽ thay thế cho các giấy chứng nhận trước đó rằng người này đã tiêm ngừa vắc-xin Covid-19.

Vậy dữ liệu tiêm chủng này sẽ được kết nối như thế nào để trở thành "hộ chiếu vắc-xin" trong tương lai?

Trên cơ sở dữ liệu tiêm chủng có thông tin người đã được tiêm (số mũi vắc-xin, chủng loại vắc-xin), sau khi tiêm xong, dựa trên Sổ tiêm chủng điện tử khi di chuyển trong nước, qua các điểm kiểm dịch có thể quét QR Code để biết được tình trạng tiêm chủng của cá nhân đó. Với việc người dân đi nước ngoài cần có thêm liên thông dữ liệu của tiêm vắc-xin này với các nước. Như vậy, cần có thêm chứng nhận đã tiêm vắc-xin và chứng nhận này phải được chuẩn hóa với dữ liệu của quốc tế.

Tới đây, hệ thống này sẽ liên thông kết quả với dữ liệu đã tiêm trên hệ thống tiêm chủng Covid-19 quốc gia và sẽ có cơ quan y tế xác nhận, kiểm tra lại tính chính xác của người đã tiêm sau đó cấp một giấy chứng nhận điện tử được ký số bằng chữ ký số quốc gia trên hệ thống. Chữ ký số quốc gia này được liên thông với các nước và các nước công nhận. Vì vậy, chứng chỉ tiêm chủng đã ký sẽ được công nhận. Việt Nam đang xây dựng dữ liệu liên thông và dự kiến trong tháng 7 này có để chạy thử nghiệm.

Ngọc Dung thực hiện

Bộ Y tế cho biết sáng 11.7, nước ta có thêm 607 ca mắc COVID-19 (BN27864-28470) trong đó 1 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại An Giang và 606 ca ghi nhận trong nước tại:

TP.HCM (443), Tiền Giang (46), Vĩnh Long (43), Bình Dương (39), Hậu Giang (9), Bến Tre (7), An Giang (7), Phú Yên (4), Bắc Ninh (3), Bình Phước (2), Cà Mau (1), Quảng Nam (1), Bạc Liêu (1). Trong đó 434 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa.

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.