Vụ sạt lở ở thủy điện Rào Trăng 3 qua lời kể của nhân chứng

 17:46 | Thứ tư, 14/10/2020  0
Một công nhân công tác tại thủy điện Rào Trăng 3 may mắn thoát nạn đã kể lại vụ sạt lở núi kinh hoàng xảy ra ngày 11.10 tại khu vực nhà điều hành thủy điện và khu lán trại của công nhân.

Thi thể nạn nhân đầu tiên đã được lực lượng chức năng đưa ra ngoài. Ảnh: CTV

Một trong những công nhân từ thủy điện Rào Trăng 3 băng rừng lánh nạn trên thủy điện Rào Trăng 4 là anh Lê Thành V. (quê ở tỉnh Quảng Ngãi). Sau khi sạt lở núi xảy ra tại thủy điện Rào Trăng 3, anh V. cùng với hàng chục công nhân khác và 2 chuyên gia người Ấn Độ đã liều mình đi đường rừng di chuyển đến nơi an toàn.

Sau khi lên đến thủy điện Rào Trăng 4, ngày 13.10, anh V. cùng nhóm công nhân từ thủy điện Rào Trăng 3 đã được lực lượng chức năng giải cứu đưa về đồng bằng bằng đường thủy.

Khu vực trạm kiểm lâm, nơi đoàn công tác gặp nạn chìm trong đất đá. Ảnh: CTV

Sau khi được hỏi, anh V. bồi hồi kể lại, anh ở lán dưới cách khu nhà điều hành thủy điện Rào Trăng 3 (nơi bị sạt lở) khoảng 1km.

Khoảng 20-21 giờ đêm 11.10 có khoảng 20 người từ khu vực nhà điều hành xuống khu vực lán của anh V. để ở. Đến đêm cùng ngày thì xảy ra sạt lở và cuốn toàn bộ nhà điều hành xuống suối.

"Thời điểm đó tại khu nhà điều hành còn khoảng hơn 20 người nhưng có một số người thoát nạn, còn 17 người bị vùi lấp. Sau khi xảy ra vụ sạt lở, tôi và một số người nhanh chóng lên khu vực nhà điều hành để tìm kiếm, ứng cứu đồng nghiệp gặp nạn. Sau khoảng thời gian dài tìm kiếm không có hy vọng, vì mưa quá lớn nên chúng tôi đã lội suối băng rừng hơn 2 tiếng để đến thủy điện Rào Trăng 4", anh V. kể lại.

Các công nhân thủy điện Rào Trăng 3 được đưa về từ Rào Trăng 4. Ảnh: CTV

Anh Vũ cho biết thêm, hiện trong số 17 công nhân bị vùi lấp, lực lượng chức năng đã tìm được một thi thể. Nạn nhân tử vong đầu tiên được mũi cứu nạn đường thủy tìm thấy tên N. (quê ở Thanh Hóa). Nạn nhân này sau đó được đưa về khu vực thị xã Hương Trà bằng ca nô.

Song song với đó, chiều 14.10, lực lượng chức năng cũng đã tiếp cận được khu vực trạm kiểm lâm tiểu khu 67 - nơi đoàn cứu hộ của quân khu 4 gặp nạn. Hiện ở đây lớp đất đá sạt lở phủ dày từ 2-3m trên diện tích rộng gần 1ha.

Công tác mở đường được triển khai nhanh chóng. Ảnh: CTV

Khoảng 16 giờ chiều cùng ngày, 6 xe cấp cứu của lực lượng Quân y vừa được điều vào khu vực trạm kiểm lâm 67 (cách trụ sở xã Phong Xuân 14km). Nhiều khả năng thông tin về những cán bộ chiến sĩ mất liên lạc sẽ sớm được thông báo.

Như đã thông tin, vụ sạt lở đất ở khu vực thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế) đã khiến 17 công nhân mất tích. Sau đó đoàn cứu hộ của quân đội và chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế vào tiếp cận ứng cứu nhưng đã gặp nạn sạt lở đất khi dừng nghỉ chân ở trạm kiểm lâm 67. 8 người may mắn thoát nạn, còn 13 người đến nay vẫn chưa liên lạc được.

Quế Sơn

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.