4 dự án Việt Nam chiến thắng tại Giải thưởng Kiến trúc Quốc tế Baku lần thứ 5

 21:56 | Thứ tư, 13/10/2021  0
Bộ Văn hóa Cộng hòa Azerbaijan và Liên hiệp KTS Azerbaijan (UAA) vừa công bố những người thắng Giải thưởng Kiến trúc Quốc tế Baku lần thứ 5. Được Liên hiệp KTS Quốc tế (UIA) chứng nhận từ năm 2015, giải thưởng năm nay gồm 193 dự án được gửi từ 38 quốc gia trên thế giới.

Giải thưởng Quốc tế Baku nhằm mục tiêu ghi nhận những ý tưởng mới về phát triển và thực hiện các dự án quy hoạch và kiến ​​trúc đô thị, thiết kế có ý nghĩa hơn cho các tòa nhà và công trình kiến ​​trúc, tìm kiếm các giải pháp về bố cục và không gian; triển khai các ý tưởng thực tế để đạt được sự đa dạng tối đa.

Giải thưởng gồm 6 hạng mục: Dự án tốt nhất trong lĩnh vực kiến trúc công cộng; Dự án tốt nhất trong lĩnh vực kiến trúc nhà ở; Dự án tốt nhất trong lĩnh vực kiến trúc cảnh quan; Dự án tốt nhất trong lĩnh vực cải tạo và tái thiết; Dự án chưa thực hiện tốt nhất; Nội thất tốt nhất; Ấn phẩm hay nhất trong lĩnh vực kiến trúc.

Các kiến trúc sư (KTS) đủ tiêu chuẩn hành nghề kiến trúc tại quốc gia của mình đều có thể tham gia Giải thưởng. Mỗi người tham gia chỉ có thể gửi một dự án cho mỗi hạng mục.

Với kết quả vừa được công bố, Việt Nam có 4 dự án chiến thắng tại Giải thưởng Baku lần thứ 5. Cụ thể:

Trường Bó Mon (KIENTRUC O) đạt Giải Nhất hạng mục Dự án tốt nhất trong lĩnh vực kiến trúc công cộng


Điểm trường Bó Mon tại xã Tú Nang, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La là một công trình từ thiện được thiết kế và xây dựng để dành tặng cho gần 70 trẻ em và 1 giáo viên cắm bản là người dân tộc H’Mông ở 3 bản Bó Mon, Cayton, Cô Tông.

Các KTS tách cụm hai phòng học và cụm phòng dành cho giáo viên lưu trú và phụ trợ thông qua một sân chun, nơi trẻ con chơi đùa với nhau hay cùng chơi các trò chơi dân gian, làm lớp học ngoài giờ…

Hình dáng mềm nhẹ của bộ mái tạo ra vùng bóng mát di chuyển sinh động trên diện tường và sàn tạo nên hình ảnh động cho kiến trúc gắn kết với khung cảnh thiên nhiên, nơi núi đồi trãi dài vô tận, biến ảo cùng sự di chuyển của ánh sáng mặt trời, mây ngàn và sương khói trong những chiều phủ quanh.

The Straw (MIA Design Studio) đạt Giải Ba hạng mục Dự án tốt nhất trong lĩnh vực kiến trúc công cộng


The Straw là một pavilion phục vụ cho sự kiện trong ngành kiến trúc. KTS hướng đến mục tiêu tạo nên một cấu trúc phù hợp với bối cảnh tự nhiên nhiều nhất có thể, với những tính chất đặc biệt của sự xuyên thấu, hòa lẫn, nhẹ nhàng và ẩn giấu… Khi cấu trúc được hình thành, nhìn từ xa giống như một bụi rơm được đặt trong khu vườn.

Bụi rơm là kiểu cấu trúc hòa nhập và gần như hòa tan vào với tự nhiên. Không phô trương về hình dáng cũng như vật liệu, chúng tôi mong nó có thể xuất hiện và biến mất theo thời gian một cách nhẹ nhàng và sẽ hoàn toàn không tác động gì đến khu vườn đang có.

Hồi sinh công viên Mỏ Mạo Khê (H&P Architects) đạt Giải Nhì hạng mục Dự án tốt nhất trong lĩnh vực cải tạo và tái thiết


Biểu tượng năm vòng của phong trào Olympic đại diện cho sự kết nối nhân loại, sự liên tục và toàn vẹn của thế giới đã gợi cảm hứng cho người thiết kế kết hợp thể thao với văn hóa và giáo dục để “hồi sinh” công viên này, dựa trên quan điểm: Lấy ngăn cách để xây cầu nối.

Cụ thể là đã dỡ bỏ những rào cản rồi dùng chính những mảnh rời rạc này ghép nên không gian kiến trúc mới, khoảng trống sau dỡ bỏ sẽ thành quảng trường tiếp nối liên thông với sân nền xung quanh.

KTS dùng đường dạo xâu chuỗi những vật thể kiến trúc, điêu khắc với cảnh quan toàn công viên, nối kết các hướng với nhau tạo ra những nơi chốn giao thoa mở cho tất cả cho mọi người và thu hút họ đến tham dự các sự kiện xã hội, tập luyện thể dục thể thao, vui chơi giải trí, tri ân lịch sử, hưởng thụ và sáng tạo văn hóa.

Villa Tân Định (MIA Design Studio) đạt Giải Ba hạng mục Dự án tốt nhất trong lĩnh vực kiến trúc nhà ở


Villa Tân Định là căn nhà ở Sài Gòn được thiết kế cho một nữ gia chủ mong muốn có không gian sống thoải mái, tiện nghi ngay giữa trung tâm thành phố. Nhóm tác giả đã cố gắng tạo thêm càng nhiều khoảng trống càng tốt trong thiết kế của mình ở bối cảnh đô thị ngày càng trở nên chật hẹp.

Ý tưởng chính là tạo nên những không gian sống băng ngang lơ lửng giữa lòng công viên thu nhỏ, cảm giác giống như đang đi dạo trên những cây cầu. Mọi hoạt động trong nhà sẽ được liên kết với nhau qua các khoảng trống luồn lách của cây xanh, mặt nước và ánh sáng tự nhiên.

Công trình Villa Tân Định cũng đã giành chiến thắng ở hạng mục Nhà ở đơn lập tại Giải thưởng A+ Awards 2021.

Nguồn Kiến Việt (kienviet.net)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.