8 điều có thể bạn chưa biết về dung dịch rửa tay sát khuẩn

 17:59 | Thứ năm, 10/06/2021  0
Vệ sinh cá nhân là trên hết! Từ thời xa xưa, con người luôn cần tắm rửa sạch sẽ. Tuy nhiên, tiềm năng khử trùng của các loại hoá chất khác nhau chỉ được phát hiện vào thế kỷ 19 khi Joseph Lister bắt đầu nghiên cứu tính chất khử trùng của các vật liệu khác nhau bao gồm axit carbolic, được sử dụng để khử trùng đường ống nước thải ở London.

Các chất rửa tay sát trùng thông thường dành cho chúng ta chỉ xuất hiện vào năm 1966 nhờ Lupe Hernandez, một sinh viên điều dưỡng từ California đã phát minh và được cấp bằng sáng chế cho gel có chứa cồn. Tuy nhiên, sản phẩm này chỉ được bày bán trong các cửa hàng thông thường vào năm 1988. Dưới đây là một số điều thú vị khác về chất khử trùng mà có thể bạn chưa biết

Một chất khử trùng là gì?

Chất khử trùng là một chất sát trùng dưới dạng gel trên cơ sở có cồn hoặc không cồn. Thành phần của chất khử trùng cũng bao gồm các chất kháng khuẩn bổ sung, không chỉ bảo vệ mà còn giữ ẩm cho da tay. Do đó, nó tiêu diệt hầu hết các vi khuẩn, mà không gây ra bất kỳ tác hại đáng kể nào cho da.

Chất khử trùng hoạt động như thế nào?

Cồn trong chất khử trùng siêu hiệu quả và tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn và vi-rút khá dễ dàng, nhưng nó không bao giờ đạt 99,9%, như quảng cáo. Trong thực tế, không thể loại bỏ tất cả các vi trùng. Bên cạnh đó, chất khử trùng hoạt động tốt nhất khi không có vết bẩn có thể nhìn thấy trên tay. Ví dụ như khi bạn rửa tay và sau đó sát trùng bằng gel kháng khuẩn.

Sử dụng chất khử trùng đúng cách như thế nào?

Nhìn chung, bạn nên sử dụng chất sát trùng tay nếu bạn không có xà phòng và nước. Nhưng trước đó, hãy lau tay bằng khăn ướt để loại bỏ càng nhiều bụi bẩn càng tốt. Không nên sử dụng chất khử trùng mỗi ngày vì da bạn sẽ bị kích ứng và khô. Và da khô hầu như sẽ luôn dẫn đến các vết nứt và vết thương vi mô, khiến vi trùng dễ dàng xâm nhập vào máu hơn. Ngoài ra, vi khuẩn và virus thường phát triển khả năng kháng thuốc sát trùng. Nó chỉ là quy luật cơ bản của sự tiến hóa.

Chất khử trùng nào là tốt nhất?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất khử trùng chứa 60-95% cồn là tốt nhất trong việc tiêu diệt vi trùng. Và đối với các loại gel không cồn, chúng không có tác dụng mấy với việc tiêu diệt vi khuẩn và vi rút, thay vào đó lại làm khô da của bạn và gây ngứa.

Đừng sử dụng chúng trừ khi bạn hoàn toàn không có lựa chọn nào khác.

Quan trọng là dùng đúng liều lượng  

Có phải các bà mẹ đều dặn con trẻ đừng lãng phí? Tất cả những gì bạn cần là bóp một giọt gel cỡ hạt đậu trên tay và chà mạnh cho đến khi tay khô. Bạn sẽ mất khoảng 30 giây nếu bạn làm đúng. Đừng để bàn tay ẩm ướt.

Chất khử trùng tay là sản phẩm dùng kèm

Như đã đề cập trước, chất khử trùng tay không hiệu quả trong việc loại bỏ bụi bẩn, vì vậy trước tiên, bạn cần rửa tay bằng xà phòng và để chúng khô. Chỉ sau đó bạn nên sử dụng gel. Combo này chắc chắn sẽ tiêu diệt gần 99% vi trùng.

Đừng tiêu thụ chất khử trùng tay!

Điều này cần được nhấn mạnh: chất khử trùng tay không phải là thực phẩm và không nên được sử dụng để súc miệng. Tất cả các chất khử trùng có cồn đều chứa cồn ethyl, về cơ bản là chất độc. Đây là lý do tại sao chất khử trùng nên được cất giữ ở một nơi nào đó mà con trẻ không thể tiếp cận nó.

Một vài cách khác thường để sử dụng chất khử trùng tay

Chất khử trùng tay có thể được sử dụng để làm sạch màn hình điện thoại và kính của bạn, làm cho chúng sáng hơn (và an toàn hơn khi sử dụng).

Ai đó đã sử dụng bút đánh dấu vĩnh viễn trên bảng trắng của bạn hoặc trên chiếc áo bạn yêu thích? Cồn trong chất khử trùng tay sẽ nhanh chóng xóa bỏ dấu vết nhỏ đó.

Chà xát lên vết muỗi đốt, chất khử trùng tay sẽ làm dịu cơn ngứa.

Nguyễn Văn Sơn

Nguồn Doanh Nhân Plus
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.