'Ân tình' và hành trình tu học theo con đường của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

 15:03 | Thứ tư, 11/05/2022  0
Không chỉ biểu lộ tình cảm của một người học trò đối với thầy, tác phẩm còn giúp ta hình dung về những ảnh hưởng của Thiền sư Thích Nhất Hạnh tới học trò, tới Làng Mai và toàn thế giới.

Thích Chân Pháp Nguyện là người học trò, nhiều năm thị giả Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Ân tình là tập hợp các bài viết trong quá trình 14 năm tu học của sư thầy Pháp Nguyện. Những trải nghiệm, khám phá và học hỏi về lời dạy, pháp môn, hành trì tu tập… được tác giả ghi chép rất cụ thể, rõ ràng và giàu cảm xúc.

“Ân tình” ở đây mang nghĩa trong tình thương chứa đựng lòng biết ơn, trong đó có tình thầy trò, tình cha mẹ, tình huynh đệ, tình bạn bè, tình tăng thân...

Tác phẩm đơn sơ này hàm chứa và ghi dấu chân tuyệt vời của một thanh niên thành đạt trên đất Hoa Kỳ, gặp phải những khủng hoảng hiện sinh và tìm thấy nẻo sáng ở pháp môn Làng Mai; từ đó dấn thân trên con đường tu học và phụng sự.


Ân tình mang lại cho người đọc hiểu biết về sinh hoạt và hoạt động hoằng pháp của Làng Mai; và trên tất cả là những lời dạy của vị bổn sư trong nhiều tình huống của chính Thầy và tỳ kheo Thích Chân Pháp Nguyện như những lúc đối mặt với bệnh tật hay những lúc hoan hỉ vì giúp được cho người khác khai ngộ, hiểu và thực hành đạo Bụt trong cuộc đời.

Không chỉ biểu lộ tình cảm của một người học trò đối với thầy, tác phẩm còn giúp ta hình dung về những ảnh hưởng của Thiền sư Thích Nhất Hạnh tới học trò, tới Làng Mai và toàn thế giới.

Sư cô Thích Nữ Chân Không nhận xét: "Mỗi bài viết là một câu chuyện và mỗi câu chuyện là một nguồn cảm hứng giúp cho người đọc hiểu thêm về sự lợi lạc của việc tu học và hành trì, về những tình huống đặc biệt khi Sư Ông dạy thầy, về những khía cạnh của cuộc đời, và về cuộc đời của chính mình để nhìn lại".


Sư thầy Thích Chân Pháp Nguyện là đệ tử thứ 483 của Làng Mai, thuộc thế hệ thứ 43 của  phái Lâm Tế và thế hệ thứ 9 của phái Liễu Quán.

Thế danh: Trịnh Ngọc Hảo, sinh năm 1975 tại Bạc Liêu.

Tốt nghiệp Trường Đại học Washington, Hoa Kỳ (1999).

Xuất gia vào tháng 2.2008 tại Đạo Tràng Mai Thôn, Pháp. Tháng 2.2011, thọ giới tỳ kheo. Tháng 3.2016, nhận đèn giáo thọ.

Pháp tự: Chân Pháp Nguyện

Pháp danh: Tâm Trúc Hảo

Thầy bổn sư: Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Hiện đang tu học và giảng dạy tại Tu viện Vườn Ươm, Làng Mai Thái Lan.


T.Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.