Bác sĩ lý giải tại sao 30 người trên chuyến bay đặc biệt từ Vũ Hán cách ly 21 ngày

 18:15 | Thứ hai, 02/03/2020  0
15 giờ chiều nay 2-3, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương làm thủ tục cho 30 công dân Việt Nam trở về từ tâm dịch Vũ Hán (Trung Quốc) trên chuyến bay đặc biệt được ra viện sau 21 ngày cách ly.

Bộ Y tế cho biết 15 giờ chiều 2-3, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương làm thủ tục cho 30 công dân Việt Nam trở về từ TP Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) ra viện sau 21 ngày cách ly.

Sau thời gian theo dõi sức khoẻ, tất cả những công dân này đều có kết quả âm tính với virus corona chủng mới (SARS-CiV-2) gây dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới gây ra (Covid-19).

Thai phụ Nguyễn Thị T., quê Bắc Ninh, 1 trong 30 người trở về từ Vũ Hán trên chuyến bay đặc biệt


Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết 30 công dân được chăm sóc y tế, và được cách ly tại bệnh viện trong 21 ngày và kết quả xét nghiệm cho thấy các trường hợp này đều âm tính với Covid-19. Đến thời điểm này, sức khoẻ của những công dân này đều ổn định.

Lý giải việc cách ly nhóm công dân Việt Nam trở về từ Vũ Hán tới 21 ngày thay vì 14 ngày, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch cho biết thời gian qua có nhiều ý kiến về việc cách ly. "Theo quy định chúng tôi chỉ cần cách ly 14 ngày nhưng đây là những trường hợp đầu tiên nên chúng tôi muốn theo dõi xem có diễn biến gì khác không. Đến thời điểm này họ đều ổn định, khoẻ mạnh"- bác sĩ Thạch nói.

Ông Thạch cho biết trong số 30 công dân nói trên có 1 phụ nữ mang thai, hiện sức khoẻ của thai phụ và thai nhi bình thường. Thai phụ cũng được xuất viện chiều nay.

Bệnh nhân tặng hoa bác sĩ


Được xuất viện sau 21 ngày cách ly, chị Nguyễn Thị T., quê Bắc Ninh, người phụ nữ đang mang thai gần 9 tháng, chia sẻ vô cùng bất ngờ vì sự chuẩn bị cũng như quan tâm chăm sóc cho hai mẹ con chị.

"Trước khi được đưa đến phòng cách ly của Bệnh viện bệnh nhiệt đới, tôi chỉ nghĩ căn phòng có khi chỉ có chiếc giường với chăn chiếu đơn giản nhưng không ngờ khi nhận phòng rất đầy đủ tiện nghi, thậm chí bệnh viện cũng không loại trừ nguy cơ tôi sinh non nên đã chuẩn bị lồng kính cho em bé chào đời được chăm sóc ngay tại phòng cách ly và các vật dụng cần thiếu nếu em bé chào đời.

Hàng ngày bệnh viện đều cung cấp các suất ăn dinh dưỡng và có các nhân viên y tế đến kiểm tra sức khoẻ, động viên và nhân viên hộ lý dọn phòng hàng ngày. Cá nhân tôi rất cảm ơn Chính phủ Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam ở Trung Quốc đã tạo điều kiện cho chúng tôi trở về Việt Nam. Đặc biệt, tôi xin gửi lời cảm ơn và biết ơn các nhân viên y tế ở đây đã luôn quan tâm, chăm sóc tôi trong suốt thời gian tôi ở đây"- chị N. xúc động nói.

Bác sĩ Trần Thị Hải Ninh nói về sức khoẻ của những người được theo dõi


Bác sĩ Trần Thị Hải Ninh, Trưởng Khoa Nội tổng hợp (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương), cho biết trong số 30 công dân có 6 trẻ em ở độ tuổi từ 8 tháng – 14 tuổi.

“Trẻ nhỏ thì thường dễ mắc phải các bệnh về đường hô hấp và trong quá trình chăm sóc những trường hợp là trẻ nhỏ có dấu hiệu của bệnh viêm đường hô hấp đều được xét nghiệm sàng lọc. Có 4 trẻ em được xét nghiệm 3 lần và đều cho kết quả âm tính với Covid-19. Các trường hợp còn lại trong thời gian cách ly sức khoẻ ổn định, kể cả thai phụ lúc nhập viện đang mang thai 37 tuần. Với thai phụ này, đây là thời điểm có nguy cơ chuyển dạ tự nhiên nên các nhân viên y tế theo dõi rất sát dấu hiệu chuyển dạ nhưng hiện tại chưa có dấu hiệu chuyển dạ”- bác sĩ Ninh nói.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở nguyện vọng của công dân, ngày 10-2, Bộ Ngoại giao đã chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh, Trung Quốc và các bộ, ngành, cơ quan, địa phương liên quan tiến hành đưa về nước 30 công dân Việt Nam từ TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Tại thời điểm đó, TP Vũ Hán là vùng tâm dịch và không có bất kỳ kết nối giao thông nào với các khu vực khác. Toàn bộ số công dân nêu trên được đưa về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để cách ly và theo dõi y tế theo quy định. Bộ Y tế cho biết tất cả những công dân trở về từ Vũ Hán đều được cách ly đặc biệt và được theo dõi tình trạng sức khoẻ hàng ngày.

D.Thu - Ảnh: Tuấn Dũng 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#làn sóng thứ 4 về COVID-19
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.