Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói về xử lý kỷ luật cán bộ vụ Thủ Thiêm

 14:19 | Thứ bảy, 16/05/2020  0
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định sắp tới sẽ công bố công khai kết quả xử lý các cán bộ liên quan đến sai phạm ở dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ngày 16.5, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng các đại biểu Quốc hội gồm: bà Trần Kim Yến – Bí thư Quận ủy quận 1, ông Nguyễn Văn Chương – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP.HCM, và ông Nguyễn Văn Sáu - Phó chủ tịch Thường trực Hội Luật gia TP.HCM, đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận Tân Phú.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các đại biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Tá Lâm

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Đông (phường Tân Sơn Nhì) băn khoăn vì sao vụ khiếu kiện ở dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã kéo dài hơn 20 năm nhưng đến nay chưa được giải quyết dứt điểm.

Cử tri Vũ Anh Tuấn lại thắc mắc việc một số vụ việc sai phạm trong quản lý đất đai, xây dựng được các cơ quan Trung ương kết luận nhưng đến nay chưa có kết quả xử lý kỷ luật cán bộ lãnh đạo liên quan, trong đó có vụ việc sai phạm ở Thủ Thiêm.

Ông Tuấn nói không chấp nhận sự “im re” này và kiến nghị phải xử lý nghiêm những lãnh đạo thời kỳ đầu liên quan đến các vi phạm, bởi nếu cứ im lặng thế sẽ làm ảnh hưởng đến lòng tin của người dân.

Chia sẻ với cử tri, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được Thanh tra Chính phủ kết luận và Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đã vào làm việc với TP.HCM, hiện nay, TP đang thực hiện các nội dung kết luận này.

Theo đó, trên cơ sở kết luận của Thanh tra Chính phủ về 4,39 ha ngoài ranh quy hoạch ban đầu, TP.HCM đã làm việc nhiều lần với hơn 300 hộ và đã thống nhất phương án đền bù bổ sung.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết HĐND TP đã duyệt phương án, Thường vụ Thành uỷ đã cho ý kiến nhưng do dịch bệnh và một số khó khăn về thủ tục nên có chậm trễ. Thường vụ đã chỉ đạo nhất định trong tháng 5 này phải bắt đầu quá trình giao đất, giao nhà cho người dân.

Đối với các dự án đã đầu tư trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm mà không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, ông Nhân khẳng định giải pháp trước mắt trong khi chờ định giá theo thị trường, các cơ quan trung ương đã đưa ra chi phí đầu tư bình quân tạm tính để đóng tiền bổ sung.

“Thường vụ Thành uỷ đã chỉ đạo ngay trong tháng 5 này UBND TP phải làm việc với các doanh nghiệp để thống nhất việc đóng bổ sung tiền sử dụng đất cao hơn số tiền họ đã trả trước kia”, ông Nhân nói.

Riêng đối với việc thu hồi phần tạm ứng trái pháp luật hơn 26.000 tỉ đồng mà Thanh tra Chính phủ yêu cầu phải thực hiện trước ngày 31.12.2019, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết đến nay TP vẫn chưa thu hồi được số tiền này.

“Do quy trình tạm ứng số tiền này không đúng pháp luật nên thủ tục giải quyết pháp lý rất khó khăn nên TP đã có kiến nghị Chính phủ có cách xử lý vì một số cái vượt thẩm quyền của TP”, ông Nhân lý giải.

Còn về việc xử lý trách nhiệm cán bộ liên quan đến các sai phạm tại Thủ Thiêm, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết vừa rồi Bộ Chính trị đã quyết định thi hành kỷ luật ông Lê Thanh Hải, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM bằng hình thức cách chức Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2010 - 2015.

Trung ương cũng kỷ luật cảnh cảnh nguyên Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân. Ngoài ra, các nguyên phó chủ tịch TP Nguyễn Thị Hồng, Vũ Hùng Việt cũng bị kỷ luật.

Các trường hợp liên quan khác cũng đều bị xem xét kỷ luật. “Còn các cán bộ cấp sở ngành thuộc TP quản lý cũng đã đã xem xét xử lý, sắp tới kết quả sẽ sớm được công bố”, ông Nhân nói.

Đối với việc xử lý cán bộ tại TP.HCM, ông Nhân cho biết đã có hai Phó chủ tịch UBND TP bị truy tố, một Phó bí thư Thường trực Thành uỷ bị kỷ luật cách chức.

“Chúng ta không vui, không hạnh phúc gì khi cán bộ bị kỷ luật nhưng nếu vi phạm được kiểm tra xác minh đúng thì phải xử lý”, ông Nhân nói.

Tá Lâm

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.