Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên: "TP.HCM chưa dám tuyên bố đã kiểm soát được dịch bệnh"

 20:16 | Chủ nhật, 12/09/2021  0
Từ dữ liệu quản lý người nhập cảnh, ngành y tế đang gấp rút hoàn thành quy trình chuyển dữ liệu để cấp thẻ xanh cho nhóm đối tượng này trong thời gian tới. Người nhập cảnh đã tiêm 2 mũi vắc-xin sẽ được cấp thẻ xanh Covid-19

Ngày 12.9, đoàn công tác của Thành ủy TP.HCM do Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy huyện Cần Giờ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Long Hồ


Theo Trang tin Điện tử Đảng bộ TP.HCM, trao đổi với báo chí bên lề buổi làm việc về công tác phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế TP.HCM sau ngày 15.9, ông Nên cho biết, Nghị quyết 86 và chỉ đạo của Thủ tướng giao Đảng bộ TP.HCM cùng một số tỉnh thành phía Nam phấn đấu đến trước ngày 15.9 kiểm soát được dịch bệnh.

Đến giờ này, thành phố đã tập trung thực hiện đúng tinh thần thực hiện giãn cách triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt và có hiệu quả. Tuy nhiên, đối chiếu với những chỉ tiêu của Bộ Y tế đưa ra, căn cứ vào tình hình diễn biến của thành phố thì còn nhiều quận huyện chưa đạt. Hiện Quận 7, huyện Củ Chi và Cần Giờ và một số địa phương đã thẩm định, đang tiệm cận với tiêu chí, thành phố vẫn đang phấn đấu trong những ngày còn lại. “TP.HCM chưa dám tuyên bố đã kiểm soát được dịch bệnh vì còn nhiều yếu tố chưa có căn cơ, chưa ổn định” – ông Nên nhấn mạnh.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, TP.HCM đang chuẩn bị 10 chiến lược cho thời kỳ bình thường mới để thực hiện mục tiêu kép, có thể kể đến các yếu tố trọng tâm như y tế, an sinh xã hội, khoa học công nghệ, an ninh, quốc phòng, dân vận, huy động nguồn lực… Thành phố phải chuẩn bị cho cuộc sống dài hơn khi không thể quét sạch các F0 trong một thời gian nhất định cũng như không thể thực hiện giãn cách nghiêm ngặt kéo dài.

Đồng thời, thành phố cần tính toán các chiến lược đảm bảo an toàn với phương châm “an toàn mới mở cửa, sản xuất, kinh doanh” để vừa chống dịch vừa bảo vệ sức khỏe của nhân dân và của nền kinh tế. Nếu không, thành phố có thể chống dịch thành công nhưng sẽ bị khủng hoảng những vấn đề khác. Thành phố cũng đang phấn đấu thực hiện giải pháp về y tế, trong đó, phải tập trung phát hiện thêm các ca F0 đến mức thấp nhất và điều trị F0 giảm đến mức có thể kiểm soát được. Hiện số F0 đang quản lý ở bệnh viện và chăm sóc tại nhà trên dưới 100.000 người. 

“Trong thời gian này, TP.HCM triển khai các biện pháp khác nhằm củng cố, tăng cường, nâng cao chất lượng điều trị thì công tác phòng, chống dịch sẽ có kết quả khả quan hơn. Khi dịch bệnh được kiểm soát, thành phố sẽ có điều chỉnh biện pháp giãn cách xã hội, có thể là Chỉ thị 15 hoặc Chỉ thị 19 ở một số khu vực, và nếu thuận lợi thì sẽ thực hiện theo trạng thái bình thường mới” – ông Nên nhấn mạnh.

Toàn cảnh buổi họp báo định kỳ chiều 12.9. Ảnh: Hải Yến


Chiều cùng ngày 12.9, tại buổi họp báo định kỳ về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM, lãnh đạo các sở, ban ngành đã thông tin và trả lời các câu hỏi liên quan đến y tế, an sinh trong thời gian thực hiện tăng cường giãn cách trên địa bàn TP.HCM.

Liên quan đến vấn đề cách ly F1, F0 tại nhà, bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết cả 2 đối tượng này (F1 và F0) đều có trường hợp cách ly tại nhà và cách ly tập trung. Việc F0 cách ly tại nhà hay tập trung sẽ còn phụ thuộc vào điều kiện cách ly, tình trạng bệnh.

Theo bác sĩ Tâm, thành phố đang có 2.475 ca F1 đang cách ly tại khu cách ly tập trung. Số ca chủ yếu là người nhập cảnh, chuyên gia nước ngoài công tác tại các doanh nghiệp, chuyên gia phục vụ tại các tổ chức quan trọng, có ý nghĩa với sự phát triển thành phố; các tổ bay, phi công, tiếp viên,...

Bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: Hải Yến


Trả lời câu hỏi về việc người đã tiêm vắc-xin nhập cảnh vào TP.HCM sẽ được đăng ký thẻ xanh ra sao, bác sĩ Tâm cho biết theo theo chính sách mới nhất, thành phố đã có quy định giảm thời gian cách ly cho người nhập cảnh đã tiêm 2 mũi xuống còn 7 ngày tại cơ sở cách ly tập trung và 7 ngày cách ly tại nhà. Ngược lại nếu chưa tiêm đủ 2 mũi, người nhập cảnh phải cách ly đủ 14 ngày theo quy định. Những trường hợp này sẽ được ngành y tế theo dõi, quản lý chặt trong quá trình cách ly.

"Từ dữ liệu quản lý người nhập cảnh, ngành y tế đang gấp rút hoàn thành quy trình chuyển dữ liệu để cấp thẻ xanh cho nhóm đối tượng này trong thời gian tới" - bác sĩ Tâm cho biết

Liên quan đến tỷ lệ dương tính khi xét nghiệm, bác sĩ Tâm cho biết thêm thành phố đã triển khai xét nghiệm diện rộng từ 23.8 dự kiến kết thúc vào 15.9 theo 5 vùng xanh, cận xanh, vàng, cam, đỏ.

Theo bác sĩ Tâm tất cả các vùng đã xong đợt xét nghiệm thứ 2, đợt xét nghiệm thứ 3 đã thực hiện được 55%. Tại vùng cam, đỏ, tỷ lệ dương tính đợt 1 là 3,6%; đợt 2 là 2,7%; đợt 3 là 1,3%. Như vậy, qua mỗi đợt, tỷ lệ dương tính có giảm. Tỷ lệ dương tính tại vùng xanh là 0,78%, cận xanh là 1,27% và vùng vàng là 1,41%. Như vậy, qua các kết quả này, việc phân vùng theo màu của thành phố khá chính xác. Vùng nguy cơ thấp thì tỷ lệ dương tính ít, nhưng vùng nguy cơ cao thì tỷ lệ này cao.

Cũng tại buổi họp báo, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết thêm hiện thành phố có 60.000 F0 cách ly tại nhà, 27.000 trường hợp cách ly tập trung. Thành phố đang đẩy mạnh chăm sóc F0 tại nhà. Các trạm y tế lưu động cùng y tế cơ sở đang tích cực hoạt động, đảm bảo chăm sóc, theo dõi và cung cấp các túi thuốc điều trị cho F0 tại nhà, hạn chế chuyển nặng.

Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: Hải Yến


Liên quan vấn đề xét nghiệm định lượng kháng thể, bác sĩ Châu cho biết việc sử dụng xét nghiệm kháng thể là 1 vấn đề phức tạp. Các xét nghiệm đo kháng thể thương mại hiện chỉ đo toàn bộ kháng thể. Còn kháng thể trung hòa, loại kháng thể ngăn chặn trực tiếp protein gai trên virus thì không phải xét nghiệm nào trên thị trường cũng đo được.

Bác sĩ Châu cảnh báo người dân tự thực hiện bằng các test tự mua trên thị trường có thể không có hiệu quả. Đến nay Sở Y tế và Bộ Y tế vẫn chưa hướng dẫn thực hiện xét nghiệm kháng thể để đánh giá khả năng miễn dịch.

"Đo kháng thể một cách chung chung coi chừng tốn kém, lãng phí mà chưa mang lại thông tin cụ thể nào"- bác sĩ Châu nhấn mạnh.

Nguyễn Hoàng - Hải Yến

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn); thanhuytphcm.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#NASA
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.