Đến lịch tiêm mũi 2 vắc xin ngừa COVID-19 nhưng không ở nơi cư trú thì phải làm sao?

 11:11 | Thứ năm, 02/09/2021  0
Ông Nguyễn Trường Nam - Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế - giải đáp nhiều thông tin nóng về tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 như không có hoặc mất giấy xác nhận tiêm chủng, có lịch tiêm mũi 2 nhưng không ở nơi cư trú...

Người dân nhiều địa phương như TP.HCM và Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội, "ai ở đâu ở yên đó". Các trường hợp đã đến lịch tiêm mũi 2 vắc-xin ngừa COVID-19 nhưng đang ở địa phương khác thì phải làm sao thưa ông? 

Ông Nguyễn Trường Nam: Theo thống kê trên hệ thống tiêm chủng, đến nay, cả nước đã tiêm hơn 17,3 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19, trong đó TP.HCM có tỉ lệ tiêm chủng cao nhất với hơn 5 triệu liều vắc-xin đã tiêm.

Tỉ lệ dân số tiêm mũi 1 của TP.HCM đạt 78,78%. Đây cũng là địa phương được phân bổ vắc-xin phòng COVID-19 nhiều nhất cả nước với hơn 5,5 triệu liều vắc-xin các loại. 

Tiếp đến là TP Hà Nội đã tiêm hơn 2,4 triệu liều trong số khoảng 3,16 triệu liều vắc-xin được phân bổ, đạt tỉ lệ 42,33% dân số tiêm mũi 1. Bình Dương là địa phương đứng thứ 3 với 600.013 liều đã tiêm, đạt tỉ lệ 32,11%.

Trong trường hợp người dân tiêm mũi 1, sau đó di chuyển đến địa phương khác thì báo cơ quan, tổ chức, địa phương mình có văn bản gửi địa phương nơi đến hỗ trợ lập danh sách kế hoạch tiêm mũi 2. Khi đến lịch tiêm mũi 2, địa phương nơi cư trú sẽ thông báo lịch tiêm mũi 2 và để tiêm mũi 2 thì người dân cũng cần đăng ký tiêm trên Cổng thông tin tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại địa chỉ https://tiemchungcovid19.gov.vn hoặc qua app Sổ sức khỏe điện tử để trên hệ thống ghi nhận thông tin đăng ký tiêm.

Tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho người dân. Ảnh minh họa: TTXVN

+ Nhiều người thắc mắc việc họ đã tiêm mũi 1 vắc-xin nhưng chưa có giấy chứng nhận hoặc chưa cập nhật thông tin lên hệ thống thì làm thế nào để được tiêm mũi 2 vắc-xin COVID-19?

- Hiện nay, hầu hết những người đã tiêm mũi 1 đều nằm trong đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ và của Bộ Y tế quy định nên khi đến lịch tiêm mũi 2 sẽ được cơ quan, tổ chức, khu dân cư thông báo lịch tiêm mũi 2.

Hầu hết, sau khi tiêm mũi 1, người dân sẽ nhận được giấy chứng nhận đã tiêm của cơ sở tiêm chủng và lần sau đi tiêm mũi 2 thì mang đi để được xác nhận tiêm mũi 2.

Việc sau khi tiêm mũi 1 chưa có chứng nhận tiêm trên hệ thống tiêm chủng do nhiều cơ sở tiêm chưa triển khai tiêm trên Nền tảng tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 nên dẫn đến chưa có thông tin chứng nhận tiêm điện tử trên trên Cổng thông tin tiemchungcovid19.gov.vn hoặc trên app Sổ sức khỏe điện tử.

Trường hợp bị thất lạc giấy xác nhận tiêm lần 1 và không có thông tin chứng nhận tiêm trên cổng thông tin tiêm chủng hay Sổ sức khỏe điện tử thì người dân vẫn được tiêm mũi 2 vì đã nằm trong danh sách kế hoạch tiêm của cơ quan, tổ chức, đơn vị đã lập danh sách tiêm và gửi cho cơ sở tiêm vắc-xin khi đến lịch tiêm mũi 2.

+ Trường hợp thông tin cá nhân trên hệ thống bị sai, muốn thay đổi phải liên hệ ai, nơi nào và thủ tục thế nào?

- Khi đăng ký thông tin trên ứng dụng, nền tảng có gửi tin nhắn OTP để xác nhận số điện thoại của người được tiêm nên việc sai số điện thoại rất khó xảy ra. Thông tin số điện thoại và mã sổ sức khỏe điện tử là duy nhất và mang tính định danh nên không thể thay đổi được.

Với các thông tin còn lại, bao gồm ngày sinh, họ và tên, giới tính..., đều có thể được kiểm tra và thay đổi thông qua ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử. Bên cạnh đó, trước khi tiêm, các y bác sĩ cũng sẽ kiểm tra lại thông tin cá nhân của người được tiêm một lần nữa, có thể cập nhật lại thông tin tại nơi tiêm.

Đến nay, nền tảng Quản lý tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 được xây dựng để đáp ứng hoạt động tiêm chủng tại hơn 19.000 điểm tiêm và 5 triệu mũi tiêm đồng thời trên toàn quốc theo yêu cầu của Bộ Y tế. Tổng số đối tượng đăng ký tiêm và nhập lên hệ thống là hơn 18 triệu. 

Tại các điểm tiêm ứng dụng nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19 Quốc gia, người dân sẽ mất chưa đến 5 giây để xác nhận thông tin bằng mã QR. Tổng lượng mũi tiêm được nhập lên hệ thống là hơn 17 triệu mũi tiêm. Con số này tương ứng với 17 triệu Chứng nhận tiêm chủng đã cấp phát. Chỉ 30-60 phút sau tiêm, người dân có thể nhận chứng nhận điện tử đã tiêm vắc-xin ngừa COVID-19.

Ngọc Dung - Tấn Nguyên

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.