Cá hồi – Hành trình tỉnh thức

 23:37 | Thứ năm, 09/11/2023  0
"Cá hồi – Hành trình tỉnh thức" là quyển sách thiên về khía cạnh chăm sóc sức khoẻ tinh thần, một định hướng phát triển năng lực bản thân mới đầy tình cờ, nhưng tương đồng với hành trình chuyển hoá tâm thức của tác giả.

Quyển sách Cá hồi – Hành trình tỉnh thức ghi lại toàn bộ quá trình tác giả Tâm Bùi đã trải qua trong những năm gần đây, giúp anh tìm ra lối sống cân bằng, bình yên thông qua thực hành chánh niệm và duy trì lối sống khoa học.

Tâm Bùi đã chọn hình ảnh “cá hồi” cho tên sách và ý tưởng bìa sách, vì anh tìm thấy nhiều cảm hứng từ vòng đời và ngữ nghĩa từ tên gọi của loài cá này. Ở đó, cá hồi vốn có tập quán tìm về nơi mình sinh ra để đẻ trứng và gieo lại thân xác vào giai đoạn cuối đời; cùng ngữ nghĩa hồi hương, hồi hướng của tên gọi “cá hồi”, khiến Tâm Bùi tìm thấy điểm chạm tương đồng với hành trình tìm về nguồn cội của chính mình.

Các bài tập thực hành cụ thể được nêu trong sách như: quét nhà, dậy sớm ngủ sớm, thanh lọc cơ thể, dọn lòng, nhận biết những điều kiện hạnh phúc, sự giác ngộ… là những hành trang nhỏ từ thực tiễn cá nhân của tác giả, cốt chỉ nhằm “hồi hương và hồi hướng”, tái lập một đời sống cân bằng, bình yên.

Thông qua bốn phần chính gồm: Mối duyên với Làng Mai, Nhìn lại, Chuyển hoá, Những cái thấy, Tâm Bùi đã chia sẻ chiêm nghiệm và trải nghiệm của chính mình theo thời gian. Trong đó, một biến cố cá nhân và giai đoạn đại dịch Covid là hai cột mốc quan trọng thúc đẩy anh chuyển hoá mạnh mẽ từ tâm thức cho đến áp dụng thực tiễn trong đời sống hằng ngày.

Riêng đối với hành trình thực hành chánh niệm, tác giả đã chia sẻ một cách cặn kẽ, dễ hiểu và dễ ứng dụng; thay vì những kiến thức khô khan, khó hiểu, khó vận dụng thường thấy. Như tác giả Tâm Bùi có chia sẻ: “Chúng rất nhỏ, rất giản dị nhưng lại có sức mạnh khai phóng vô biên, giúp tôi tự do hơn trước những ràng buộc mà chính mình đã dựng lên một cách vô thức”.

Ý tưởng “cá hồi” này được Hoạ sĩ thiết kế Tạ Quốc Kỳ Nam “hình ảnh hoá” lên bìa sách bằng phong cách tối giản, song vẫn thể hiện đầy đủ ý nghĩa và tinh thần của nội dung quyển sách.


Quyển sách Cá hồi – Hành trình tỉnh thức là ấn phẩm sách thứ ba của Tâm Bùi. Khác với hai tác  phẩm trước đó là Gà trống, gà mái và những kẻ mộng mơ (2015) và Bụi đường tuổi trẻ (2017) mang đậm tính hình ảnh, tác phẩm Cá hồi – Hành trình tỉnh thức là quyển sách thiên về khía cạnh chăm sóc sức khoẻ tinh thần, một định hướng phát triển năng lực bản thân mới đầy tình cờ, nhưng tương đồng với hành trình chuyển hoá tâm thức của tác giả.

Tâm Bùi chia sẻ: “Thông qua quyển sách nhỏ này, tôi hy vọng sẽ góp thêm một động lực để từ đó độc giả tìm được câu trả lời thích đáng cho những câu hỏi lớn của mỗi đời người. Tôi nghĩ sẽ không có một đáp án chung cho tất cả mà mỗi người sẽ phải tìm được câu trả lời cho chính mình.”

Đào Phương

Nhân dịp ra mắt cuốn sách Cá hồi – Hành trình tỉnh thức, Nhã Nam tổ chức sự kiện giao lưu cùng tác giả Tâm Bùi, buổi trò chuyện sẽ xoay quanh hành trình trải nghiệm của anh và quá trình viết nên cuốn sách. Điều phối chương trình là MC Huỳnh Lê Khánh.

Thời gian: 9h30, thứ Bảy, ngày 11.11.2023.

Địa điểm: Sân khấu A – Đường Sách TP.HCM.

 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.