Cfoon’s Home – không gian kết nối năng động

 20:56 | Thứ sáu, 30/09/2022  0
Công trình kiến trúc này là tổ hợp không gian của nhiều chức năng: phòng khám, văn phòng làm việc, nhà ở, sân thể thao… theo yêu cầu sử dụng của chủ nhân.

Sau khi nghiên cứu cụ thể về diện tích khu đất, cảnh quan khu vực và bàn bạc chi tiết với chủ nhà, chúng tôi đã đi đến quyết định bố trí mặt bằng cụ thể. Tầng trệt là phòng khám kết hợp các dịch vụ trị liệu bằng thể dục thể thao, bao quanh là không gian sân vườn. Không gian  chức năng này có thể tiếp cận dễ dàng từ trục đường Nguyễn Thanh Sơn, thuận tiện cho khách hàng tìm đến.

Tầng một dành riêng cho khu vực văn phòng làm việc, tận dụng diện tích loggia lớn và hệ vách kính lấy sáng, nhưng chúng tôi cố ý bố trí khoảng lùi sâu để đảm bảo không gian giao tiếp đô thị. Ở tầng hai là không gian sinh hoạt gia đình được bố trí dạng “mở” với phòng khách, phòng ăn và bếp xen giữa các “ốc đảo” phòng ngủ.

Công trình kết thúc với tầng thượng là một  sân bóng rổ tiêu chuẩn, phục vụ cho việc tập luyện của chủ nhà vốn là vận động viên nghiệp dư. Hệ thang sắt nằm sát về một phía công trình kết nối xuyên suốt toàn bộ các khu vực một cách nhẹ nhàng, hợp lý và tiết kiệm không gian.

Với công trình tổ hợp nhà ở – làm việc – thể thao này, nhóm thiết kế đã được mời thực hiện khi quận 2 đang trong giai đoạn chuyển đổi trở thành một phần của thành phố mới Thủ Đức. Trong tình hình thực tế có liên quan đến giấy phép xây dựng, thiết kế đã phải qua khá nhiều điều chỉnh việc phân chia các khu vực chức năng.

Phục vụ cho ý định của chủ nhà là có thể có khả năng di dời trong tương lai, nhóm thiết kế đã đưa ra phương án sử dụng hệ khung kết cấu thép cho công trình. Chúng tôi cũng quyết định giản lược vỏ bao che về những đường nét đơn giản với bề mặt hoàn thiện trung tính. Các khoảng đặc rỗng được cân nhắc sử dụng không chỉ đáp ứng góc nhìn nhưng còn góp phần giúp giảm bớt vẻ đơn điệu về mặt khối tích.

Chúng tôi đã chăm chút kỹ lưỡng cho bề mặt công trình, đơn cử như việc nhấn mạnh chi tiết đầu cột bê tông với thiết kế vượt ra khỏi lớp kính, vừa đảm bảo chịu lực vừa đóng vai trò như một chi tiết trang trí.

Trong nội thất, bằng những giải pháp xử lý không gian và vật liệu phù hợp, nhóm thiết kế chủ đích hòa sắc các thành phần cơ bản như khung cửa, hệ tủ kệ và vật dụng nhằm tạo ra cảm giác ấm cúng gần như đối lập với vẻ lạnh lùng của ngoại thất.

Một khối công trình nhìn từ bên ngoài có diện mạo tĩnh lặng, đơn giản nhưng bên trong lại là một tổ hợp chức năng đa dạng và năng động. Sự đối lập tự thân trong ý tưởng thiết kế đã mang đến ít nhiều thú vị cho những người thụ hưởng không gian. Chúng tôi tin tưởng rằng, theo thời gian, với sự phát triển của toàn khu vực, công trình này sẽ hòa nhập vào cảnh quan chung mà vẫn giữ được nét riêng vốn có.


Cfoon’s Home

Đường Nguyễn Thanh Sơn, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, TP. Thủ Đức
Năm: 2022
Nhóm Thiết Kế: Atelier Tho.A (Phạm Nhân Thọ, Khoa Văn Trung, Huỳnh Thư Hoàn, Đặng Văn Trường)
793/35/4 Trần Xuân Soạn, Phường Tân Hưng, Quận 7, TP.HCM
Thi Công: Công Ty Xây Dựng Thành Công, Nội Thất Thái Việt, Nội Thất Gỗ Hào Phát
Hình ảnh: Anh Chương


KTS Atelier Tho.A

 

Nguồn HomeDecorPlus.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.