Chi gần 500 tỉ đồng nâng đường chống ngập, TP.HCM vẫn chưa quyết số phận "siêu" máy bơm

 21:46 | Chủ nhật, 06/03/2022  0
TP.HCM thuê máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh trong 7 năm với kinh phí hơn 14 tỉ đồng/năm, sau đó TP chi gần 500 tỉ đồng nâng đường. Đánh giá hết ngập nhưng Sở Xây dựng muốn vận hành máy bơm trong mùa mưa năm nay.

Sở Xây dựng TP.HCM vừa báo cáo UBND TP.HCM tình trạng ngập, hiệu quả hoạt động của máy bơm chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh).

TP.HCM chi gần 500 tỉ đồng nâng đường, chống ngập cho "rốn ngập" Nguyễn Hữu Cảnh.

Vẫn muốn "sơ cua" siêu máy bơm

Theo đó, công trình sửa chữa, nâng cấp đường Nguyễn Hữu Cảnh đã hoàn thành, thông xe ngày 28.4.2021. Đến 5.1 vừa qua, hệ thống thoát nước đường này được hoàn thành và đang thực hiện việc ngắt kết nối hai tuyến cống hiện hữu với trạm bơm Quang Trung.

Qua theo dõi tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh từ khi thông xe đến nay đã trải qua mùa mưa 2021, Ban quản lý dự án đầu tư các công trình giao thông TP (chủ đầu tư dự án) nhận thấy tuyến đường không bị ngập.

Việc tiêu thoát nước đường Nguyễn Hữu Cảnh được thực hiện tự chảy thông qua tuyến cống thoát nước công trình. Do đó, để có đánh giá hiệu quả hoạt động và sự cần thiết sử dụng máy bơm chống ngập sau khi đường Nguyễn Hữu Cảnh đã được sửa chữa, nâng cấp, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP tiếp tục vận hành trạm bơm trong mùa mưa 2022.

Các đơn vị sẽ đánh giá sự cần thiết việc vận hành trạm bơm để chống ngập cho khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh, đồng thời đề xuất phương án xử lý trạm bơm, đảm bảo hiệu quả chống ngập, tiết kiệm ngân sách Nhà nước. 

Sau khi nhận được đánh giá và đề xuất phương án xử lý ngập, Sở Xây dựng sẽ báo cáo UBND TP. Ngoài ra, Sở Xây dựng đề xuất từ thời điểm này sẽ không báo cáo định kỳ số liệu ngập hàng tháng theo chỉ đạo trước đó của UBND TP (tháng 5.2019).

Máy bơm chống ngập có công suất lên đến 97.000 m3 mỗi giờ với tổng mức đầu tư hơn 100 tỉ đồng, được Công ty Quang Trung đề xuất TP HCM sử dụng chống ngập cho khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh với cam kết "không hết ngập không lấy tiền".

Sau thời gian vận hành thử nghiệm, ngày 19.4.2018, Trung tâm Chống ngập TP cùng Công ty Quang Trung chính thức ký hợp đồng, với thời gian 7 năm, mức giá sau đó được chốt là hơn 14 tỉ đồng mỗi năm. Việc thành phố thuê máy bơm chống ngập là chưa có tiền lệ.

Chờ ngày quyết số phận máy bơm "siêu khủng"

Tại chương trình giám sát của HĐND TP.HCM vào tháng 6.2019, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ cho biết vấn đề chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh được lãnh đạo TP và cử tri quan tâm nhiều. 

Theo bà Lệ, TP đã thuê máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh. Song song đó, TP cũng phê duyệt dự án nâng cấp, sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh với tổng mức đầu tư 473 tỉ đồng. Từ đó, bà Nguyễn Thị Lệ đặt vấn đề nếu trong quá trình thi công mà tuyến đường bị ngập thì lỗi thuộc về ai? Nếu xong công trình nâng cấp đường thì còn thuê máy bơm hay không?

"Xong đường thì chắc chắn không còn thuê máy bơm nữa. Như vậy, trách nhiệm của UBND TP như thế nào? Có thuê máy bơm nữa không? Nếu thuê thì dự kiến sử dụng cho khu vực nào? Nếu không thuê nữa thì có ảnh hưởng đến chủ trương kêu gọi nhân dân tham gia chống ngập cùng TP hay không?" – Chủ tịch HĐND TP đặt một loạt câu hỏi. 

Tuy nhiên, tại cuộc họp, thông tin hướng xử lý đối với máy bơm "siêu khủng" chưa được trả lời thêm. 

Sở Xây dựng TP.HCM kiến nghị tiếp tục vận hành máy bơm "siêu khủng" trong mùa mưa 2022.

Bên lề cuộc giám sát, khi được hỏi về phương án xử lý máy bơm khi nâng cấp đường Nguyễn Hữu Cảnh, lãnh đạo UBND TP cho biết, máy bơm chỉ giải quyết ngập nhất thời và sẽ được chuyển sang vị trí khác có nhu cầu như tại các cửa xả lớn.

Thời điểm đó, câu hỏi được dư luận đặt ra là nếu TP.HCM chi hàng trăm tỉ đồng triển khai sửa đường Nguyễn Hữu Cảnh thì hợp đồng thuê dịch vụ bơm chống ngập cho con đường này được giải quyết như thế nào? Hay TP lãng phí tiền tỷ để thuê máy bơm để đó "chơi" trong 7 năm?... 

Và đến nay, số phận máy bơm "siêu khủng" vẫn chưa được định đoạt dù đường Nguyễn Hữu Cảnh không ngập trong mùa mưa 2021. 

Theo hợp đồng, phạm vi chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh là từ chân cầu vượt Thủ Thiêm đến số nhà 125A đường Nguyễn Hữu Cảnh (thuộc phường 22, quận Bình Thạnh), với lưu vực khoảng 75 ha. Tiêu chí không ngập là nước tụ dưới 0,1 m và tiêu thoát hết trong 30 phút sau khi mưa dứt (điều kiện là mưa dưới 130mm và không quá 70 phút).

Quốc Anh

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.