Chịu án 10 năm tù vì vận chuyển trái phép rùa đầu to và chân, tay gấu ngựa

 00:01 | Thứ năm, 20/09/2018  0
Hôm nay (ngày 19.9), Tòa án nhân dân huyện Điện Biên vừa tuyên phạt đối tượng Cao Xuân Nai 10 năm tù giam vì tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”, theo quy định của Luật Hình sự bổ sung có hiệu lực từ ngày 01.01.2018.

Trước đó, ngày 2.4.2018, đối tượng Cao Xuân Nai đã bị bắt tại cửa khẩu Tây Trang (Điện Biên) vì vận chuyển trái phép 27 cá thể rùa đầu to (tổng khối lượng 10,5kg) và 4 chân/tay gấu ngựa (tổng khối lượng 13kg).

Rùa đầu to (Platysternon megacephalum) và gấu ngựa (Ursus thibetanus) là những loài động vật nguy cấp, quý, hiếm được bảo vệ ở cấp độ cao nhất theo pháp luật Việt Nam và quốc tế.

Theo quy định tại Điều 244 Luật Hình sự, hành vi săn bắt, giết, nuôi nhốt, vận chuyển, buôn bán loài nguy cấp, quý, hiếm (thuộc một trong các Danh mục được liệt kê tại Điều 244 BLHS) hoặc tàng trữ, vận chuyện, buôn bán cá thể, sản phẩm, bộ phận cơ thể không thể tách rời sự sống của các loài này có thể bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự.

Các hành vi vi phạm về động vật hoang dã lên đến 15 năm hoặc 2 tỷ đồng đối với cá nhân, và phạt tiền đến 15 tỷ đồng, đình chỉ hoạt động từ 6 tháng đến 3 năm hoặc đình chỉ hoạt động vĩnh viễn đối với pháp nhân.

L.Quỳnh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.